Những chiếc áo len kỳ cục lại trở thành một trong những dự án thành công nhất trong lịch sử Shark Tank

12/12/2017 14:48
Dự án bán áo len giáng sinh Tipsy Elves đã nhận được cái gật đầu của nhà đầu tư Robert Herjavec với 100.000 cho 10% cổ phần. Và đây chính là dự án mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho “cá mập” Herjavec trong tất cả các mùa Shark Tank.

Câu chuyện bắt đầu từ một luật sư đang cảm thấy cuộc sống thật buồn tẻ.

Để xóa tan sự buồn tẻ đó, chàng trai 31 tuổi Evan Mendelsohn đã quyết định tìm hiểu về “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” (SEO) và coi đó là một “sở thích phụ”. Sở thích này cho phép anh nhìn thấu mọi người đang tìm kiếm gì trên Internet và Mendelsohn hi vọng sẽ tìm thấy một cơ hội kinh doanh ở đó.

Năm 2011, anh quan sát thấy lượng tìm kiếm về những chiếc áo len dài tay Giáng sinh được trang trí bằng những họa tiết kỳ cục gia tăng đột biến. “Khoảnh khắc đó giống như bóng đèn ý tưởng bất chợt bừng sáng trong đầu tôi. Nhu cầu tìm kiếm sản phẩm này là rất lớn trong khi chẳng có ai bán chúng”, anh nhớ lại.

Và Mendelsohn đã quyết định sẽ bán sản phẩm này. Nhưng anh nghĩ mình cần đến 1 người cộng sự và chỉ có 1 người phù hợp: bác sĩ nha khoa Nick Morton, người bạn cùng phòng ngày trước và là bạn thân nhất của anh khi theo học ở ĐH California. “Cậu ấy là người điềm đạm và có trực giác tốt, chắc chắn sẽ là 1 cộng sự tuyệt vời”.

Hai người chỉ mất 1 tuần để set up Tipsy Elves, đặt cược vào đó toàn bộ số tiền mình đang có, mỗi người khoảng 40.000 USD. Họ bắt đầu làm ra những mẫu áo len trông kỳ quặc và cuối cùng còn mang chúng tới 1 hội chợ thương mại. “Đó thực sự là những mẫu rất xấu, giống như chúng tôi gắn tất cả mọi thứ liên quan đến chủ đề Giáng sinh lên 1 chiếc áo. Nhưng thật bất ngờ là thị trường phản ứng rất tích cực, khiến chúng tôi tự tin rằng dự án của mình sẽ tiến triển tốt”.

Hai người nhanh chóng học cách làm 1 website thương mại điện tử và đọc thêm về những thứ liên quan. “Chúng tôi tự học Photoshop, dù trình độ ở mức thấp nhưng cũng đủ để thiết kế áo”, Morton nói.

Trong năm đầu tiên, Tipsy Elves đạt doanh thu 380.000 USD và năm sau đó con số tăng lên 900.000 USD. Mendelsohn bỏ việc luật sư để toàn tâm toàn ý cho công ty từ năm 2012, và Morton có quyết định tương tự vào năm 2014.

Năm 2013, hai người mang Tipsy Elves đến chương trình Shark Tank và đã nhận được cái gật đầu của nhà đầu tư Robert Herjavec với 100.000 cho 10% cổ phần. Và đây chính là dự án mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho “cá mập” Herjavec trong tất cả các mùa Shark Tank.

Tipsy Elves có lãi ngay từ khi ra đời và lợi nhuận vẫn tiếp tục tăng trưởng bền vững. Từ chỗ ban đầu chỉ làm áo giáng sinh, Tipsy Elves sản xuất các loại áo cho nhiều dịp lễ khác. Doanh thu năm 2016 lên đến 8 triệu USD.

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
10 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
10 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
10 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.

Tin cùng chuyên mục

Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
9 giờ trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn lùng một ‘mỏ vàng’ của Việt Nam: Nước ta sở hữu công nghệ dẫn đầu thế giới, thu về hơn 4,3 tỷ USD
9 giờ trước
Hiện Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới.
Mẫu iPhone mới chính hãng giảm kịch giá chỉ còn nhỉnh 11 triệu: Chip A15, màn 6.1 inch, đáng mua nhất 2025
10 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
14 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền