Những cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán được nước ngoài mua mạnh nhất ngày 12-1

6 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 12-1 ghi nhận diễn biến đầy kịch tính, thanh khoản đột biến hơn 40.700 tỉ đồng bất chấp áp lực giảm sàn của nhóm cổ phiếu Vingroup

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một phiên giao dịch bùng nổ. Tổng giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt con số khổng lồ 40.702 tỉ đồng, tương ứng với hơn 1,36 tỉ cổ phiếu được sang tay.

Dòng tiền nhập cuộc quyết liệt bất chấp áp lực chốt lời lớn tại vùng đỉnh, biến bảng điện tử thành cuộc so găng gay cấn giữa hai phe mua và bán.

Cổ phiếu "vua" trở lại

Kết thúc phiên, VN-Index tăng 9,43 điểm (tương đương 0,50%), chốt tại 1.877,33 điểm, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất lạc quan trước xu hướng "uptrend" mạnh mẽ của thị trường.

Công lớn nhất giúp chỉ số đứng vững trước áp lực rung lắc thuộc về nhóm cổ phiếu "vua". Sắc tím tăng trần ngập tràn bảng điện tử nhóm ngân hàng với hàng loạt mã lớn như VCB, BID, VPB tăng trần, cùng các mã CTG, MBB, ACB, STB hay LPB đều tăng mạnh.

Những cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán được nước ngoài mua mạnh nhất ngày 12-1 - Ảnh 1

Sắc tím tăng trần ngập tràn bảng điện tử phiên ngày 12-1.

Nhóm tài chính trở thành thỏi nam châm hút tiền mạnh mẽ nhất khi chiếm hơn một nửa thanh khoản toàn thị trường, ghi nhận mức tăng trưởng chỉ số ngành lên tới 4,39%. Hiệu ứng lan tỏa từ nhóm ngân hàng cũng giúp cổ phiếu chứng khoán "cất cánh", với các đại diện tiêu biểu như SSI, VCI, HCM, VND đồng loạt khoe sắc tím, mang lại lợi nhuận lớn cho các cổ đông.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là họ Vingroup, lại trải qua những giây phút sóng gió. Áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng nóng đã đẩy hai mã vốn hóa lớn nhất là VIC và VHM giảm kịch sàn, trắng bên mua.

Đà lao dốc của hai trụ cột này đã kéo chỉ số ngành bất động sản giảm sâu hơn 5%, trở thành gánh nặng chính kìm hãm đà bứt phá của VN-Index.

Tuy nhiên, các mã khác trong nhóm bất động sản vẫn phục hồi khá tốt như CEO tăng hơn 7%, HDC tăng hơn 5%; còn lại DXG, DIG, PDR, NLG… đều tăng từ 3% trở lên.

Bên cạnh đó, nhóm dầu khí sau chuỗi ngày thăng hoa cũng chịu áp lực điều chỉnh, quay đầu giảm điểm và chìm trong sắc đỏ.

Khối ngoại mua ròng 1.000 tỉ đồng

Động thái gom hàng quyết liệt của khối ngoại là điểm tựa tâm lý vững chắc cho thị trường trong phiên giao dịch tỉ đô này. Cụ thể, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng tổng cộng 1.083,31 tỉ đồng, tập trung "săn" các mã đầu ngành tài chính và bán lẻ. Dẫn đầu danh sách mua ròng là "anh cả" ngành ngân hàng VCB với giá trị lên tới 420,27 tỉ đồng, theo sau là VPB (270,56 tỉ đồng) và SHB (98,84 tỉ đồng).

Bên cạnh nhóm ngân hàng, khối ngoại cũng giải ngân mạnh vào "vua thép" HPG (177,45 tỉ đồng) và ông lớn bán lẻ MWG (160,82 tỉ đồng). Ngoài ra, các cổ phiếu ngành chứng khoán cũng được các nhà đầu tư ngoại rót vốn mạnh, như họ mua TCX 150 tỉ đồng, HCM và SSI với khoảng 40 tỉ đồng mỗi mã…

Ở chiều ngược lại, đà bán ròng vẫn đeo bám dai dẳng nhóm Vingroup khi VRE bị xả 204,16 tỉ đồng và VHM bị bán 168,56 tỉ đồng, tạo thêm áp lực lên đà giảm của các mã này.

Xét về độ rộng, dù có sự phân hóa mạnh ở nhóm trụ, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế áp đảo trên toàn thị trường với 240 mã tăng, trong đó có tới 24 mã tăng trần, so với 91 mã giảm. Diễn biến này cho thấy dòng tiền thông minh đang luân chuyển nhịp nhàng giữa các nhóm ngành để giữ nhịp tăng trưởng bền vững cho chỉ số chung.


Tin mới

Kia Tasman được THACO Auto đưa về Việt Nam: Là bản off-road 'đỉnh' nhất đấu Raptor, dự kiến ngày ra mắt không còn xa
10 giờ trước
Thị trường bán tải 2026 sẽ rất sôi động khi ngoài Hilux thế hệ mới còn có sự xuất hiện của Kia Tasman.
Anh em song sinh của Honda Monkey, sở hữu màn hình TFT kích thước 7 inch, động cơ 148 cc, giá chỉ hơn 80 triệu đồng
10 giờ trước
Mẫu xe máy hạng nhẹ đa năng MK150 vừa được Aeon Motor giới thiệu cho năm 2026, mang phong cách phiêu lưu pha chất vui nhộn. Với thiết kế nhỏ gọn, trang bị thực dụng và tinh thần đa dụng, MK150 được kỳ vọng trở thành lựa chọn mới cho nhu cầu di chuyển linh hoạt trong đô thị lẫn ngoại ô.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành năng lượng: Pin mới hoạt động ‘ngon ơ’ ở 550 độ C, tiềm năng thay đổi tương lai loạt lĩnh vực then chốt của thế giới
10 giờ trước
Đây là loại thiết bị chuyên dụng hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiệt độ cực cao, nơi pin truyền thống gần như không thể vận hành.
Việt Nam vừa lập kỷ lục chưa từng có với mặt hàng xuất khẩu top 1 thế giới, Trung Quốc và Mỹ có đóng góp lớn
9 giờ trước
Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu mặt hàng này lớn nhất trên thế giới, chiếm trên 80% tổng sản lượng xuất khẩu toàn cầu.
Bộ Tài chính Thái Lan kiện 1 hãng xe Trung Quốc
9 giờ trước
Chính phủ Thái Lan cáo buộc công ty này không đáp ứng được yêu cầu sản xuất nội địa và muốn thu hồi số tiền trị giá hơn 63 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp giúp khách hàng ACB tận dụng tiền nhàn rỗi để giảm lãi suất vay đến 2%/năm
6 giờ trước
ACB tiên phong triển khai chương trình "Giảm lãi suất vay tự động", cho phép khách hàng cá nhân dựa vào quy mô tiền gửi trong tài khoản thanh toán (CASA) để nhận ưu đãi giảm lãi suất vay đến 2%/năm.
Vietcombank ghi nhận kỷ lục hơn 600.000 tỷ
5 giờ trước
Chỉ trong vòng hơn 1 tuần giao dịch đầu năm 2026, cổ phiếu VCB đã tăng hơn 26% đưa vốn hóa thị trường của Vietcombank lên trên 607.000 tỷ đồng - mức cao nhất mà một ngân hàng Việt Nam từng đạt được..
Thêm ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm lên trên 7% cho tiền gửi thông thường
5 giờ trước
Ngân hàng này áp dụng lãi suất huy động 7,1%/năm cho các khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 18–36 tháng.
Chỉ vì một tin nhắn, tài khoản bốc hơi 200 triệu đồng: Ngân hàng lắc đầu, nạn nhân mất trắng vì một thói quen ai cũng có
4 giờ trước
Thói quen tiện tay kết nối WiFi miễn phí và sự chủ quan trước các tin nhắn khuyến mãi đã khiến một cô gái trẻ phải trả cái giá quá đắt. Toàn bộ số tiền tích góp 200 triệu đồng biến mất chỉ trong vài phút, nhưng đau xót hơn cả là câu trả lời từ chối trách nhiệm từ phía ngân hàng.