Những DN bất động sản nào có “sức đề kháng” mạnh trong đại dịch Covid-19?

07/05/2020 06:30
(Dân Việt) Ở kịch bản xấu nhất, nếu dịch Covid-19 chỉ được kiểm soát vào cuối năm 2020, thì tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp (DN) bất động sản ước tính lần lượt tăng 25% và âm 10,6% so với năm 2019. Tất nhiên, với kịch bản xấu này, không phải DN nào cũng chịu tác động như nhau, mà tùy thuộc phần lớn vào sức khỏe tài chính của mỗi DN.

Trong bối cảnh diễn biến khó lường của dịch Covid-19, những DN có lượng tiền mặt lớn, giá trị khoản mục người mua trả trước càng lớn càng cho thấy, DN đã và đang bán hàng tốt, chỉ chờ thời điểm thu tiền theo tiến độ, cũng như ghi nhận lợi nhuận khi bàn giao dự án cho nhà đầu tư. Đây cũng là những căn cứ để nhà đầu tư xem xét “sức đề kháng” của DN trong mùa dịch.

nhung dn bat dong san nao co “suc de khang” manh trong dai dich covid-19? hinh anh 1

Khách tham quan một dự án BĐS (Ảnh: IT)

"Khám” kho tiền mặt của các DN bất động sản

Thống kê nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), kết thúc quý 1, tỷ lệ tiền và các khoản tương đương tiền lớn nhất trong tổng tài sản vẫn thuộc về “vua tiền mặt” NLG (Công ty CP Đầu tư Nam Long; HoSE: NLG) với 1.424 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ hơn 13%. Đáng chú ý, tính tới 31/3, DN này cũng đang có “của để dành” là người mua trả tiền trước 1.457,8 tỷ đồng, tăng 10,3% so với đầu kỳ và chiếm 13,3% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Theo giải thích của NLG, đây là khoản ứng trước từ khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhà phố, biệt thự và đất nhưng chưa nhận bàn giao tại ngày lập báo cáo. Ngoài ra, công ty còn có 104,4 tỷ đồng ký quỹ thuê văn phòng, thuê nhà dài hạn khác…

Cũng có lượng tiền và các khoản tương đương tiền lớn là DPG (Công ty CP Đạt Phương; HoSE: DPG), kết thúc quý 1 vừa qua, DN này có 449 tỷ đồng, giảm mạnh so với hồi đầu năm (702,9 tỷ đồng), nhưng đây vẫn là DN BĐS có lượng tiền lớn để “cầm cự” trong mùa dịch Covid-19. Chưa kể, khoản “của để dành” là người mua trả tiền trước của DPG cũng đạt tới con số 528,2 tỷ đồng.

Với DIG (Tổng Công ty CP Phát triển Xây dựng; HoSE: DIG), DN này hiện chưa có BCTC quý 1 nhưng nếu xét hồi cuối năm 2019, lượng tiền và tương đương tiền của DIG khá lớn với con số 819 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 10,03% trong tổng tài sản. Khoản giá trị người mua trả tiền trước cũng khá “khủng” với con số  lên tới 1.749,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại KDH (Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền; HoSE: KDH), tỷ lệ tiền và các khoản tương đương tiền trong tổng tài sản của DN này bất ngờ tăng mạnh so với hồi đầu năm, đạt 1.579,6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 11,6%. Khoản giá trị người mua trả tiền trước khá “khủng” với hơn 3.346,8 tỷ đồng.

nhung dn bat dong san nao co “suc de khang” manh trong dai dich covid-19? hinh anh 2

Các DN BĐS đang gặp khó khăn lớn về dòng tiền do Covid-19 (Ảnh:IT)

“Ông lớn” Đất Xanh (Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh; HoSE: DXG) có tỷ lệ tiền và các khoản tương đương tiền trong tổng tài sản chỉ chiếm hơn 3,6%, tương ứng với 766,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản giá trị người mua trả tiền trước lại bất ngờ tăng mạnh từ 907,8 tỷ đồng hồi cuối năm 2019 lên tới con số 1.528 tỷ đồng.

Một số DN BĐS khác có lượng tiền chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong tổng tài sản, kể cả những DN có tên tuổi trên thị trường.

Chẳng hạn, tại TTC Land (Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín; HoSE: SCR), tính đến 31/3, tiền và tương đương tiền trong tổng tài sản chỉ chiếm 0,95%, đạt 104 tỷ đồng. Tuy nhiên, TTC Land cũng ghi nhận khoảng 1.186 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn, chiếm khoảng 11% tổng tài sản.

Tại Công ty cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM), tiền và tương đương tiền tính hết quý 1 là 4.440 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 13.332 tỷ đồng hồi cuối năm 2019. Lượng tiền mặt và tương đương tiền này chỉ chiếm hơn 2,1%. Kết thúc quý 1, VHM cũng ghi nhận khoảng 41.221 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn.

Trong khi đó, với Công ty CP Vincom Retail (HoSE: VRE), lượng tiền và tương đương tiền tính hết quý 1 là 2.054 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 1.388 tỷ đồng hồi cuối năm 2019, chiếm hơn 5,56% trong tổng tài sản. Kết thúc quý 1, VRE cũng ghi nhận khoảng 988 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn, tăng mạnh so với con số 471 tỷ đồng hồi cuối năm 2019.

Còn tại Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR), lượng tiền và tương đương tiền tính hết quý 1 sụt giảm mạnh, chỉ còn hơn 39,4 tỷ đồng (hồi cuối năm 2019 là 646,3 tỷ đồng); lượng tiền này chỉ còn chiếm gần 0,3% so với tổng tài sản. Khoản giá trị người mua trả tiền trước ngắn hạn của DN ghi nhận ở mức 868,4 tỷ đồng.

Khó chồng khó…

Có thể thấy, trong bối cảnh hiện nay, lượng tiền mặt các DN BĐS sở hữu càng lớn thì càng có lợi, bởi lượng tiền mặt này không chỉ có thể giúp các DN duy trì được hoạt động cần thiết trong giả định xấu nhất của thị trường là Covid-19 kéo dài đến cuối năm 2020. Thêm vào đó, trong điều kiện môi trường lãi suất biến động, sở hữu tiền mặt dồi dào có thể giúp các DN chủ động được nguồn vốn mở rộng quỹ đất, phát triển dự án… để chờ nền kinh tế phục hồi.

Tất nhiên, tiền mặt có vai trò quan trọng, song chỉ tiêu này chỉ là một trong nhiều yếu tố hỗ trợ phần nào cho các DN BĐS có thể tồn tại, chứ chưa thể đảm bảo các DN có thể sẽ trở lại mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 chấm dứt. Tuy nhiên, một yếu tố khác không kém phần quan trọng là nhiều DN BĐS đang phải đối mặt với tình trạng tồn kho tăng cao và dòng tiền âm khá lớn. Về cơ bản, hàng tồn kho không phải là xấu, bởi đây là khoản mục mà hầu như công ty nào cũng phải có trong quá trình sản xuất - kinh doanh; song với ngành BĐS, khi DN đang phải đối mặt với những vướng mắc trong thủ tục pháp lý… Thì hàng tồn kho lại trở thành gánh nặng khi hàng loạt chi phí vẫn phát sinh, nhưng dự án lại không được triển khai, bán hàng trì trệ…

Chẳng hạn, với trường hợp Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG), kết thúc quý 1, hàng tồn kho của DN này là 8.552 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cuối năm 2019 và chiếm 40,2% tổng tài sản, chủ yếu là bất động sản dở dang… Tương tự, với TTC Land, hàng tồn kho cuối quý 1 duy trì ở mức 4.179 tỷ đồng, chiếm khoảng 38% tổng tài sản; với tồn kho chủ yếu là chi phí đầu tư dở dang tập trung tại các dự án Jamona City, Charmington Dragonic và Carillon 7.

Nhiều DN BĐS khác cũng dính phải những loại hàng tồn kho do dự án bị đình trệ vì thủ tục pháp lý như Novaland, Him Lam Land, Quốc Cường Gia Lai…

Có thể thấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khi hoạt động kinh doanh chính của các DN BĐS không tạo ra dòng tiền, việc bán hàng gặp khó khăn và đặc biệt không thể huy động vốn từ bên ngoài bù đắp dòng tiền thiếu hụt từ hoạt động kinh doanh, thì dưới áp lực lãi vay, DN có thể buộc phải thực hiện bán tài sản để bổ sung vốn. Và điều này sẽ thật sự khó khăn cho các DN để phục hồi lại sau đại dịch.

Nguồn: Dân Việt

Tin mới

[Nhịp đập phái sinh phiên 16/07] Long-Short tranh đấu trong phiên đáo hạn
55 phút trước
VN30 phiên nay xuất hiện cây nến Bullish thể hiện lực mua áp đảo trong những phút giao dịch cuối cùng của thị trường. Vùng hỗ trợ VN30 ngay tại khu vực 810 điểm…
CNG Việt Nam: Quý 2 suýt lỗ vì tác động kép của Covid 19 và giá dầu
2 giờ trước
Quý 2/2020 CNG Việt Nam lỗ thuần 60 triệu đồng, nhờ thuế TNDN hoãn lại mà có lãi 715 triệu đồng.
Về với Masan, Bột giặt NET tiếp tục lãi cao kỷ lục trong quý 2
2 giờ trước
Sản lượng tiêu thụ tăng cao giúp Bột giặt NET lãi 42 tỷ đồng trong quý 2 – cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ và là con số lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
PV GasD (PGD) bất ngờ báo lỗ quý lần đầu kể từ cuối năm 2012
2 giờ trước
Tính chung 6 tháng đầu năm, PGD đạt doanh thu thuần 3.533 tỷ đồng – giảm 7,6% và lợi nhuận sau thuế 46,3 tỷ đồng – giảm chưa bằng 1 nửa kết quả đạt được cùng kỳ năm ngoái và cũng mới chỉ hoàn thành được 22,7% chỉ tiêu đề ra.
Cảng Đà Nẵng, Cảng Đồng Nai: Quý 2 lãi tăng trưởng gần 20%
2 giờ trước
Nhờ tiết kiệm chi phí và có doanh thu cao từ hoạt động tài chính nên Cảng Đà Nẵng, Cảng Đồng Nai lần lượt có lãi 57 tỷ đồng và 37 tỷ đồng trong quý 2/2020.

Tin cùng chuyên mục

Biệt thự Mallorca: Át chủ bài tại Sun Grand City Feria Hạ Long thu hút giới mộ điệu
3 giờ trước
Phân khu Mallorca trong quần thể biệt thự đẳng cấp Sun Grand City Feria Hạ Long, đặc biệt là các căn song lập, mang đậm dấu ấn Địa Trung Hải đang là thỏi nam châm hút khách để ở và cả giới đầu tư vì những ưu điểm và tiện ích không đâu sánh được.
Bloomberg: Bạn nghĩ rằng quá khó để các công ty rời Trung Quốc? Nghĩ lại đi!
3 giờ trước
Nhiều người đã quên rằng Trung Quốc mà chúng ta biết ngày nay là kết quả từ sự "nhào nặn" của các CEO ngày trước. 30 năm trước, cơ sở hạ tầng của Trung Quốc cũng chưa phát triển, trình độ lao động cũng thấp, chuỗi cung ứng vẫn lộn xộn và người tiêu dùng còn rất nghèo.
TNR Stars Bích Động chính thức ra mắt thị trường bất động sản Bắc Giang
5 giờ trước
Tọa lạc tại trung tâm hành chính – kinh tế - xã hội của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, TNR Stars Bích Động khẳng định thế “Thịnh vượng – Tài lộc” với nhiều lợi thế về giao thương, kết nối.
Đại gia ngoại dự kiến rót 200 triệu USD phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam
6 giờ trước
Khoản tiền sẽ hỗ trợ cho nhiều dự án nhà ở xã hội và các chương trình phát triển BĐS khác bao gồm khu công nghiệp, cảng và khu du lịch Công ty cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân hiện đang thực hiện và phát triển.