Những kiểu kinh doanh 'kỳ lạ' trong những con ngõ siêu nhỏ ở Hà Nộiicon

Trái ngược với hoạt động kinh doanh sầm uất ở mặt đường phố cổ, bên trong từng con ngõ nhỏ là cảnh buôn bán chật vật, kỳ lạ chưa từng thấy của những tiểu thương ở đây.

Trái ngược với hoạt động kinh doanh sầm uất ở mặt đường phố cổ, bên trong từng con ngõ nhỏ là cảnh buôn bán chật vật, kỳ lạ chưa từng thấy của những tiểu thương ở đây.

Cái nhộn nhịp của người mua kẻ bán đôi khi chỉ gói gọn trong khoảng không gian chưa tới 1m2

Phố cổ Hà Nội được coi là vị trí đắc địa cho các hoạt động kinh doanh buôn bán với sự đa dạng về đối tượng khách hàng cũng như loại hình dịch vụ. Tuy nhiên, không dễ để sở hữu một khu đất ở đây, thậm chí việc tìm thuê mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn vì quá đắt đỏ.

Sự sầm uất của hàng quán ở mặt đường phố cổ trở thành điểm nhấn thu hút nhiều du khách quốc tế. Song, các hoạt động buôn bán ẩn mình trong từng con ngõ nhỏ mới thực sự tạo ra nét đặc trưng vô cùng thú vị cho “khu đất vàng” này.

Hàng Chiếu; hàng Ngang; Ngõ Gạch; Lò Sũ… là những con phố chỉ cần nhắc tên người ta đã nghĩ ngay đến những con ngõ siêu nhỏ với chiều ngang chưa đầy 1 mét. Ở đây, người dân chấp nhận cuộc sống quanh năm không thấy mặt trời thậm chí tiềm ẩn nhiều nỗi lo với tử thần vì hệ thống điện lưới chằng chịt và những bức tường chỉ chờ một lý do để… đổ.

Vậy hoạt động kinh doanh trong những con ngõ siêu nhỏ này diễn ra như thế nào? Tiểu thương ở đây đã xoay xở ra sao để “sống sót” trong hàng chục năm qua?

Cuộc sống kinh doanh nhộp nhịp ở mặt đường phố cổ tạo ra bức tranh đối nghịch với những gì diễn ra bên trong những con ngõ siêu nhỏ ở Hà Nội.

Những con ngõ nhỏ xuất hiện ở hầu hết các tuyến phố thuộc khu vực phố cổ Hà Nội, trong đó đặc biệt phố Hàng Buồm, chỉ kéo dài khoảng 300m nhưng có hàng chục ngõ nhỏ, chiều ngang từ 50cm đến 1m.

Do diện tích chật hẹp, người dân ở đây buộc phải tìm cách biến những con ngõ này thành địa bàn kinh doanh, tận dụng triệt để mọi khoảng trống để trưng bày hàng hóa.

Ban đầu, ở đây chủ yếu chỉ bán quần áo, đồ ăn đặc biệt là quán trà đá. Đây là những loại hình cần quá nhiều cơ sở vật chất để phục vụ khách hàng.

Tiểu thương ở đây sáng tạo những kiểu trưng bày quần áo “chẳng giống ai”. Theo cô Hải, một người bán hàng ở đây cho biết: Cùng một con ngõ, những người dân sống chung ở đây chia thành 3-4 ca khác nhau để thay nhau buôn bán, mỗi người bán một mặt hàng khác nhau.

Không chỉ buôn bán để sống qua ngày, nhiều hàng quán ở đây còn trở thành địa chỉ nổi tiếng, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Trong ảnh là một quán ăn vặt gần Nhà thờ lớn Hà Nội, chủ quán tận dụng ½ ngõ nhỏ để kinh doanh. Vào giờ tan tầm, để được ăn ở quán này khách hàng phải đợi cả tiếng vì hết chỗ.

Có cả một thế giới thu nhỏ với những câu chuyện bi hài độc nhất vô nhị bên trong những con ngõ rộng chưa đầy 1m. Nhiều hộ kinh doanh chung ngõ thậm chí phải dùng chung cả nhà vệ sinh.

Khoảng 4 năm trở lại đây, nhiều người nhìn thấy tiềm năng kinh doanh trong những con ngõ nhỏ này và mong muốn biến những bất tiện trở thành lợi thế “hiếm có khó tìm” nên đã đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ khác như homestay (nhà ở cộng đồng); quán cà phê; quán bar…

Du khách Tây tỏ ra rất thích thú khi được trải nghiệm sinh sống trong những con ngỏ chỉ vừa 1 người đi như thế này.

Từ một con ngõ bé nhỏ đơn điệu, chủ quán cà phê biến nơi này thành một bức tranh sinh động từ những món đồ phế liệu cũ.

Khung cảnh quán cà phê sau khi bước qua con ngõ nhỏ tạo ra sự choáng ngợp bất ngờ. Tận dụng lối nhỏ để dẫn đường thực khách đến không gian mở độc đáo là ý tưởng mà anh Nguyễn Văn Thơ (sinh năm 1983) chủ quán cà phê này cho rằng: “Tôi muốn khách nhất định phải bước vào quán từ một con ngõ nhỏ “rất Hà Nội” sau đó vỡ òa vì không gian bất ngờ bên trong. Nếu là mặt đường thì quá bình thường”.

Những con ngõ nhỏ được hình thành hàng chục năm và càng ngày càng chật trội hơn bởi mật độ dân số tăng, nhiều nhà sửa chữa khiến không gian sống bị thu hẹp. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh trong những con ngõ này lâu dần trở thành một nét văn hóa đặc trưng của 36 phố phường Hà Nội nói chung và của người dân, tiểu thương phố cổ nói riêng.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
58 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
33 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
18 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
48 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
16 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
23 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
1 ngày trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
2 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.