Những tỉ phú 'bất bại' mà Jeff Bezos hay Elon Musk không vượt qua đượcicon

Công nghệ khiến sản sinh ra nhiều tỉ phú mới. Hiện, 2 tỉ phú công nghệ Jeff Bezos và Elon Musk là những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu xét về những người giàu nhất mọi thời đại, có những cái tên mà họ không vượt qua được.

Công nghệ khiến sản sinh ra nhiều tỉ phú mới. Hiện, 2 tỉ phú công nghệ Jeff Bezos và Elon Musk là những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu xét về những người giàu nhất mọi thời đại, có những cái tên mà họ không vượt qua được.

 

Đánh giá sự giàu có giữa các thời đại với nhau là rất khó bởi tiêu chuẩn là khác nhau ở mỗi thế hệ. Ví dụ như thành trì của các hoàng đế Ba Tư sẽ được định giá thế nào? Nếu nhân khối lượng vàng của Thành Cát Tư Hãn theo đơn vị ounce với giá vàng hiện tại có thực sự định giá được tài sản của ông thời điểm đó?

Tuy nhiên, ngoài việc đo lường tài sản của các tỉ phú một cách tuyệt đối, còn có thể đánh giá mức độ giàu có thông qua xem xét kỹ hơn về tiểu sử, bối cảnh, và tình hình xã hội mà họ sinh sống để đánh giá tài chính và tầm ảnh hưởng.

Trong lịch sử, có những người giàu hơn các tỉ phú hiện đại, đặc biệt khi xem xét những người mà sự giàu có và chi tiêu của họ có thể khiến nền kinh tế của thế giới chao đảo.

Những tỉ phú 'bất bại' mà Jeff Bezos hay Elon Musk không vượt qua được
Ảnh: Shutterstock.

Mansa Musa, hoàng đế thế kỷ 14 của Đế chế Malian, đã tiêu xài hoang phí đến mức gây ra siêu lạm phát ở Cairo và Medina.

Hoàng đế Atahualpa giàu có đến mức vàng và bạc được tung vào châu Âu sau khi ông qua đời đã gây ra lạm phát cao và  suy thoái kinh tế.

Hoàng đế Musa

Năm 1324, vua Musa của Đế chế Malian tham gia một cuộc hành hương của người Hồi giáo đến Mecca. Đoàn tùy tùng của ông bao gồm khoảng 60.000 người và gửi đi một lượng vàng lớn làm dậy sóng khắp khu vực Địa Trung Hải.

Ông tắm vàng cho những thành phố mà ông đến thăm, tặng cho người nghèo và xây dựng một nhà thờ Hồi giáo mới vào thứ Sáu hàng tuần. Ông chi tiêu đặc biệt xa hoa ở Cairo và Medina. Dòng tiền lớn đổ vào đột ngột khiến giá hàng hóa hàng ngày tăng vọt.

 

Ảnh: Shutterstock.

Nhận ra rằng bản thân đã gây ra siêu lạm phát hoành hành cả một khu vực, ông đã xây dựng chính sách nới lỏng định lượng, thu hồi toàn bộ số vàng của Cairo cho vay với lãi suất cao. Ông là người làm thay đổi  nền kinh tế của cả khu vực Địa Trung Hải.

Atahualpa

Châu Phi có hoàng đế Musa, còn châu Mỹ phải nhắc đến Atahualpa. Năm 1532, cuộc chiến tranh tàn khốc giữa hai anh em cùng cha khác mẹ Atahualpa và Huascar vừa kết thúc, Đế chế Inca bắt đầu phục hồi và phát triển. Nhắc đến Đế chế Inca, các vấn đề về bối cảnh kinh tế đặc biệt quan trọng.

Đây là nền văn minh quy mô lớn, phức tạp duy nhất từng phát triển mà không có bất kỳ hình thức giao thương nào và không có khái niệm về tiền bạc.

Cả xã hội được tổ chức như một loại đơn vị gia đình và Hoàng đế kiểm soát mọi thứ từ thực phẩm, quần áo, hàng xa xỉ, nhà cửa và con người. Quyền lực của Atahualpa mạnh đến mức ông ta có thể ra lệnh tước bỏ toàn bộ vàng của các ngôi đền. Trong sách sử, không có thứ gì của đế chế Inca là ông không sở hữu.

Khi người Tây Ban Nha đến xâm lược châu Mỹ và phục kích bắt Atahualpa làm tù binh, tiền dùng để chuộc ông tương đương với một căn phòng lấp đầy vàng.

Mặc dù con số này phần lớn là vô nghĩa theo bối cảnh lịch sử, số tiền chuộc của Atahualpa trị giá tới 1,5 tỉ USD ngày nay. Quân đội Tây Ban Nha đã giết ông và rút ruột đế chế Inca, kéo theo rất vàng và bạc đã tràn vào châu Âu sau năm 1500. Sau đó, lạm phát cao và suy thoái kinh tế kéo dài tại châu lục này. Phần lớn lượng vàng khổng lồ đã nhấn chìm nền kinh tế châu Âu vào thế kỷ 16 đến từ Atahualpa.

(Theo Lao Động) 

Tin mới

Lòng se điếu: Đặc sản tiền triệu có phải "lòng thường được phù phép"?
59 phút trước
Lòng se điếu - món ăn đắt đỏ đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, với nhiều nghi vấn về việc sử dụng hóa chất để "tạo hình"
Yamaha hạ giá loạt xe tay ga hot: Giảm nhiều nhất 16 triệu, xe ăn ít xăng bậc nhất Việt Nam cũng có mặt
54 phút trước
Yamaha có mẫu xe tay ga ăn xăng chỉ 1,6L/100km, ít bậc nhất tại thị trường Việt Nam.
Bộ Công an thông tin diễn biến điều tra các vụ án sữa giả, thuốc giả
12 phút trước
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, cơ quan công an điều tra, phát hiện nhiều vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả, trong đó có 3 vụ án chính.
Shopee bất ngờ giảm phí nhiều ngành hàng
31 phút trước
Với nhiều ngành hàng chủ lực nằm trong nhóm ngành hàng điện tử, nhà cửa và đời sống…, Shopee duy trì mức phí cố định như cũ.
Có 2 sai lầm khi tắt điều hòa: Vừa hại máy lại còn tốn điện, điều thứ 2 ai cũng mắc phải
59 phút trước
Việc sử dụng điều hòa theo thói quen mà không chú ý đến thiết bị không chỉ khiến máy móc nhanh hỏng mà còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

VinFast chính thức mở bán VF 6 tại Indonesia, giá quy đổi hơn 600 triệu đồng
6 giờ trước
Mẫu SUV hạng B của VinFast dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng tại Indonesia vào tháng 6 tới đây.
Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60
20 giờ trước
Mazda sẽ rót vào liên doanh của mình tại Trung Quốc hơn 35.700 tỷ đồng để đẩy mạnh đội hình xe điện sau thành công của EZ-6 và EZ-60 trong 18 tháng qua.
Tràn ngập ô tô giá mềm
1 ngày trước
Do nguồn cung đang dư thừa nên các hãng xe phải điều chỉnh giá giảm đáng kể để giải phóng hàng tồn.
Trấn Thành review xe VinFast VF 3 mượt như dân chuyên nghiệp, khẳng định "không quảng cáo"
1 ngày trước
Trong video mới nhất của mình, Trấn Thành đã giới thiệu chiếc xe mới "siêu cưng" của mình là VinFast VF 3.