Nikkei: Không chờ đến 2020, Việt Nam có thể bay thẳng tới Mỹ trong năm nay

07/05/2019 07:37
Đường bay thẳng sẽ giảm khoảng 8 giờ bay để tới San Francisco.

Các hãng hàng không Việt Nam đang chuẩn bị triển khai các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ, mở đường cho một kỷ nguyên mới của mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và thị trường xuất khẩu lớn nhất - Hoa Kỳ. 3 hãng hàng không, trong đó có Vietnam Airlines, dự kiến ​​sẽ bắt đầu các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ trong năm nay, rút ngắn thời gian bay đến Mỹ.

Các chuyến bay hiện mất 20,5 giờ để bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến San Francisco qua Sân bay Quốc tế Incheon của Hàn Quốc. Bay thẳng đến San Francisco hoặc các thành phố lớn khác trong khu vực Bờ Tây sẽ chỉ mất khoảng 13 giờ. 

 Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển ổn định trong những năm gần đây. Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất cho hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, đồng thời cũng là nơi sinh sống của 2 triệu Việt Kiều.

Vào tháng 2/2019, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ tuyên bố rằng Việt Nam đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, mở ra cánh cửa cho đường bay không dừng của các hãng hàng không Việt Nam đến Hoa Kỳ. FAA đã cấp cho Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam xếp hạng 1 (CAT 1) trong chương trình Đánh giá An toàn Hàng không Quốc tế, có nghĩa là cơ quan này đáp ứng các tiêu chuẩn về cấp phép nhân sự, hoạt động và khả năng vận chuyển hàng không. 

Vào tháng 2, các hãng hàng không Việt Nam đã ký hợp đồng máy bay với tổng trị giá lên đến 20,9 tỷ USD trong các thỏa thuận bên lề hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội. Tổng thống Trump rất hoan nghênh các thỏa thuận, ông nói rằng: "Phát triển mối quan hệ đối tác, chúng ta sẽ đạt được sự thịnh vượng và thành công lớn cho người dân Mỹ và cho người dân Việt Nam".

Vietnam Airlines và VietJet rất có thể là những hãng hàng không đầu tiên bắt đầu bay thẳng. Một số hãng hàng không Hoa Kỳ cũng sẽ xem xét tận dụng cơ hội kinh doanh mới này. Các hãng hàng không Việt Nam có thể sẽ bắt đầu với các chuyến bay đến San Francisco và các thành phố khác có cộng đồng người Việt lớn và sau đó dần dần mở rộng dịch vụ của họ đến các thành phố lớn khác của Hoa Kỳ như Washington và Chicago. 

Bamboo Airways cũng nhắm đến Hoa Kỳ. Ông Trịnh Văn Quyết trả lời Nikkei, trong tương lai, cầu đối với các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ phục vụ khách du lịch Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tăng cao. "Chúng tôi sẽ đặc biệt tập trung vào việc mở rộng các dịch vụ sang Hoa Kỳ và châu Âu trong ba năm tới", ông nói.

Theo Tổng cục Du lịch, khoảng 690.000 người đã đi từ Hoa Kỳ sang Việt Nam vào năm 2018, tăng 12% so với năm trước và 60% so với 5 năm trước đó. Hoa Kỳ được xếp hạng là nguồn khách quốc tế lớn thứ tư của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Số lượng du khách từ Việt Nam đến Hoa Kỳ vào khoảng 100.000 người mỗi năm. Nhưng các chuyến bay trực tiếp đến Hoa Kỳ có thể sẽ không sinh lời ngay lập tức cho các hãng hàng không Việt Nam. Giám đốc điều hành của Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thành nói: "Vietnam Airlines có thể sẽ tốn 30 triệu USD cho dịch vụ bay thẳng đến Hoa Kỳ trong năm đầu tiên". Ông cũng cho biết sẽ mất ít nhất 5 năm để các chuyến bay có thể sinh lời.

"Chúng tôi có kế hoạch tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trong nước bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ với mục tiêu trở thành một hãng hàng không năm sao", Giám đốc điều hành của hãng hàng không Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết nói với Nikkei. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".