Nới room ngoại, doanh nghiệp thành “nam châm” hút vốn

30/11/2021 08:00
Nhiều doanh nghiệp tăng thanh khoản, nâng cao giá trị cổ phiếu khi tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài (nâng room ngoại) và thu hút thêm đầu tư.

Ngày 01/01/2021, nghị định 155/2020/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán chính thức có hiệu lực thi hành, dành quyền cho doanh nghiệp tự quyết định room ngoại. Đối với công ty thuộc ngành nghề không bị quy định room, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là không hạn chế. Điều này giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc quyết định, nhưng đồng thời cũng là một vấn đề nan giải. Có nên nới room ngoại, nới room lên tỷ lệ bao nhiêu, hay khóa room ngoại ở mức thấp hơn so với quy định? Tất cả đều ảnh hưởng đến chiến lược phát triển lâu dài của từng công ty.

Nới room ngoại, doanh nghiệp thành “nam châm” hút vốn - Ảnh 1.

Nâng room ngoại là cú huých cho thị trường chứng khoán.

Hiện tại, sau gần một năm thực hiện nghị định 155, nhiều doanh nghiệp đã có câu trả lời và nhận thấy lợi ích của việc nới room ngoại. Thực tế cho thấy việc tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài thực sự đã phát huy tác dụng cứu cánh cho nền kinh tế chịu nhiều thương tổn vì đại dịch. Việc nới room ngoại sẽ tăng tính minh bạch của thị trường, giúp môi trường đầu tư của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế trở nên hấp dẫn hơn.

Việc nới room giúp đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại doanh nghiệp phù hợp với quy định về sở hữu nước ngoài tại các điều ước quốc tế, pháp luật chuyên ngành. Đặc biệt hơn, nó còn góp phần đẩy nhanh việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Đối với doanh nghiệp, việc tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài giúp nâng cao năng lực tài chính, tạo cơ hội để đổi mới đầu tư hạ tầng công nghệ, tăng cường thanh khoản và quản trị rủi ro.

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn còn giữ tâm lý e ngại việc nới room thì một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt bị giới hạn room lại phải "dõi mắt trông theo", như việc các ngân hàng trong nước nhiều lần kiến nghị Chính phủ nâng mức room ngoại. Các ngân hàng bày tỏ hết nỗi lòng rằng việc trần room ngoại ở mức thấp (30%) khiến họ khó có cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược, trong khi hiện tại là thời điểm nền kinh tế đang cần nhiều vốn hơn cho phục hồi và tăng trưởng sau khi dịch bệnh được khống chế trên toàn cầu.

Nới room ngoại, doanh nghiệp thành “nam châm” hút vốn - Ảnh 2.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thảo luận về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài của khối ngân hàng. (Ảnh: VNBA)

Quay lại câu chuyện nên hay không nên nới room ngoại, nhiều doanh nghiệp e dè bởi vì sợ sẽ bị chi phối hay kiểm soát lợi ích từ các nhà đầu tư ngoại. Nhưng với nền kinh tế có độ mở cao như hiện nay, doanh nghiệp luôn nhận được tác động 2 chiều. Thị trường đầy biến động sẽ không còn chỗ cho sự "bo bo giữ mình", chỉ có sự nhanh chóng, mạnh dạn, quyết liệt mới nhận lại thành quả xứng đáng. Có thể nhìn thấy nhiều ví dụ rõ ràng về việc tăng trần room ngoại giúp doanh nghiệp trong nước phát triển như thế nào qua trường hợp của PGT Holdings.

Vào tháng 3/2021, Công ty Cổ phần PGT Holdings (mã PGT - sàn HNX) đã được chấp thuận nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 49% lên tối đa 85%. PGT cho biết việc nới room nhằm tuân thủ luật chứng khoán và cam kết quốc tế, đồng thời tăng cường tính thanh khoản của cổ phiếu PGT, giúp đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư.

Quyết định này giúp lực mua tăng, giá cổ phiếu và thanh khoản của PGT tăng nhanh. Không ít tay chơi cổ phiếu sành sỏi theo dõi động thái nới room của của PGT để rót vốn đầu tư, sóng tăng trưởng diễn ra liên tục. Sau 8 tháng, cổ phiếu PGT vẫn tăng trưởng ổn định, nhiều lần sắc tím chạm trần, chứng tỏ quyết định nới room là hoàn toàn đúng đắn. Nổi bật nhất là phiên giao dịch ngày 15/09/2021, cổ phiếu PGT lập đỉnh 16.000, khối lượng giao dịch đạt 799.548 cổ phiếu, tương ứng giá trị 12,131 tỷ đồng. Trong tháng 11, giá cổ phiếu của PGT ổn định ở mức cao từ 10.800-13.400, gấp 3-4 lần giá hồi đầu năm.

Nới room ngoại, doanh nghiệp thành “nam châm” hút vốn - Ảnh 3.

Sự tăng trưởng của cổ phiếu PGT trong 2021.

PGT Holdings tiền thân là Công ty cổ phần Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, công ty con của Petrolimex - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Sau khi được các nhà đầu tư Nhật Bản góp vốn đầu tư và điều hành vào 2015, PGT đã phát triển mạnh mẽ, mở rộng sang các lĩnh vực mới như M&A và thu được những thành quả kinh doanh tích cực. 

Tin mới

Dữ liệu hàng trăm ngân hàng tại Mỹ bị đe doạ, FBI vội vàng điều tra: Chuyện gì đây?
9 giờ trước
Một cuộc tấn công mạng nhằm vào SitusAMC – nhà cung cấp công nghệ lớn của ngành cho vay bất động sản Mỹ – đang làm rung chuyển hệ thống tài chính.
Từ 'công xưởng giá rẻ' đến 'trái tim ngành xe điện': Cách Trung Quốc thiết lập luật chơi bằng mức giá siêu rẻ, Mỹ, châu Âu không thể cạnh tranh
9 giờ trước
Trong cuộc đua xe điện toàn cầu, Trung Quốc không chỉ về đích sớm hơn mà còn đang quyết định tốc độ, vị thế và luật chơi mới.
Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc ở cấp xã khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
9 giờ trước
Ban Chỉ đạo của Chính phủ đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương phải xác định việc kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở cấp xã là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần cơ bản hoàn thành tháo gỡ khó khăn trong tháng 12/2025.
UBND Hà Nội muốn thoái vốn, cổ phiếu hãng giày từng "vang bóng một thời" trên sàn có biến
9 giờ trước
Giá khởi điểm là 20.500 đồng/cổ phần. Như vậy nếu thành công đấu giá toàn bộ lô cổ phần, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có thể thu về ít nhất hơn 130,9 tỷ đồng.
Sầu riêng tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chủ lực
9 giờ trước
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tính đến hết tháng 10, xuất khẩu sầu riêng đã vượt mốc kỷ lục 3,2 tỷ USD của cả năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
1 ngày trước
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.