Nổi tiếng là nhà quản lý khắc nghiệt, điều gì khiến nhân viên của Elon Musk vẫn vui vẻ làm việc 12 tiếng mỗi ngày, ai về trước 7 giờ tối bị coi là 'sớm'

11/12/2017 09:02
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1776/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 23 tháng 06 năm 2014.

SpaceX là công ty nổi tiếng có văn hoá làm việc khắc nghiệt. Tuy nhiên dường như tất cả mọi người đều hiểu sai và chính bản thân tôi cũng vậy cho tới khi vào đây làm việc.

Có một điều cần phải đính chính lại đó là không một ai, đặc biệt không phải là CEO Elon Musk bắt ép nhân viên SpaceX phải liên tục làm việc quá giờ. SpaceX chỉ tuyển những người có khả năng tự tạo động lực cho bản thân, đam mê với nhiệm vụ được giao. Làm việc quá giờ thường là để cố hoàn thành công việc, đặc biệt là khi các nguồn lực hạn chế.

Ở SpaceX, có vô số tiện ích tuyệt vời lôi kéo bạn ở lại làm việc tại văn phòng lâu hơn và thoải mái với việc làm thêm giờ như bữa tối miễn phí, cà phê, chuyên gia massage và một lễ vinh danh nhỏ hàng tháng cho những người làm tốt nhất. Cộng thêm vào đó là môi trường làm việc trong một nhà máy tên lửa thật tuyệt biết bao. Toàn bộ nhân viên có thể xem dữ liệu, hình ảnh từ bên trong nhà máy và chúng tôi được khuyến khích khám phá mọi thứ.

Chúng tôi cũng thường xuyên được diện kiến những minh tinh hàng đầu. Ví dụ có lần tôi nhìn thấy Jennifer Aniston ăn trưa cùng Elon tại một chiếc bàn cách chỗ tôi ngồi không xa. Hay đôi khi tôi gặp cả Joseph Gordon-Levitt trong nhà vệ sinh và nhiều người khác gồm cả Will Smith và Morgan Freeman. Càng ở văn phòng thường xuyên, bạn càng có nhiều cơ hội gặp những người nổi tiếng.

Hơn nữa, Elon đặc biệt hay có những bài phát biểu khích lệ tinh thần nhân viên toàn công ty. Đôi lúc ông ấy cũng thực hiện việc này qua những email gửi cho tất cả mọi người. Sau đó dĩ nhiên không thể thiếu các bữa tiệc, hay vui chơi ở các quán bar địa phương.

Môi trường và văn hoá làm việc nhóm cũng tạo động lực, giúp chúng tôi có cảm giác muốn đến công ty và làm việc cùng nhau thay vì làm việc một mình tại nhà. Những người làm việc chăm chỉ thì luôn được ngưỡng mộ. Trong không gian văn phòng rộng rãi chính vì vậy tôi tin rằng khi nhìn thấy tất cả mọi người ai cũng chăm chỉ, bạn cũng muốn được người khác nhìn thấy mình như vậy.

Chúng tôi đôi khi đùa nhau rằng: Cậu làm bán thời gian à? khi ai đó rời khỏi văn phòng "sớm" vào lúc 7 giờ tối hoặc tổng thời gian làm trong tuần chỉ khoảng 50 - 60 giờ. Nhìn chung thì văn phòng lúc nào cũng có người vì thế bạn chẳng bao giờ cảm thấy cô đơn cả. Có rất nhiều người làm việc muộn và đèn nhà máy sản xuất không bao giờ tắt.

Bản thân tôi thường xuyên làm việc tới hơn 12 giờ mỗi ngày và thậm chí kéo thêm nhiều "cú đêm" tới làm việc. Tuy nhiên, phải khẳng định lại rằng chúng tôi không bị ép buộc mà chỉ bởi nhân viên SpaceX cảm thấy yêu thích công việc của mình và hiểu giá trị mà chúng tôi mang lại cho toàn đội. Về nguyên tắc thì tôi phải báo cáo kết quả cho CIO nhưng giống như nhiều người khác trong công ty, tôi thường phải tự quản lý mọi việc. Có một cụm từ mà chúng tôi nhắc tới nhiều là: "Cậu là nô lệ của chính mình".

Mệt, áp lực là thực tế rõ ràng chính vì vậy chỉ đam mê mới có thể giúp bạn đi tiếp. Thay đổi nhân sự là điều xảy ra khá thường xuyên, một vài người thậm chí phải xin nghỉ ngắn ngày rồi sau đó tiếp tục quay trở lại với công việc.

Tuy nhiên, công ty cũng thường xuyên tổ chức những cuộc họp nhóm về cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chính vì vậy với tôi, dù công việc tại SpaceX vô cùng bận rộn nhưng tôi vẫn có thể kiểm soát được lịch trình riêng của mình cho phù hợp. Thậm chí tại SpaceX tôi cảm thấy mình được trao nhiều trách nhiệm và tự do hơn bất kỳ công ty nào khác từng làm việc. Đây chính là những kinh nghiệm vô giá để tôi áp dụng vào văn hoá cho công ty mà tôi thành lập sau đó.

Trước khi vào SpaceX làm việc, tôi có nghe về văn hóa làm việc "kinh khủng" tại đây và nói thật là tôi có chút lo lắng. Nhưng, khoảng thời gian đó đã qua và tôi thấy đây là giai đoạn hết sức thú vị và bổ ích. Công ty chỉ quan tâm tới kết quả và tôi được tự do sáng tạo, làm bất cứ việc gì, theo cách nào mà mình muốn.

Một câu châm ngôn khuyết danh thế này: "Hãy chọn một công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ chẳng phải làm việc bất cứ ngày nào trong đời cả".

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
8 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
14 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
1 ngày trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.