Nông dân khốn khổ bởi giá nông sản tại vườn chỉ bằng 1/4 giá bán lẻ

08/09/2018 08:21
Các chuyên gia cho rằng chuyện giá bán lẻ nông sản cao gấp 4 lần giá mua tại vườn là bình thường.

Tại tọa đàm "Khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao: Để không bị bỏ lại phía sau" do Câu lạc bộ Khởi nghiệp Saigon Times tổ chức ngày 7-9, ông Trần Bằng Việt, Tổng giám đốc Dong A Solutions, cho rằng mức chênh lệch 4 lần giữa giá bán lẻ và giá tại vườn là mức chênh lệch tốt.

Trước đó, một nông dân trồng hoa hồng ứng dụng công nghệ cao tại Lâm Đồng chia sẻ vấn đề của nông nghiệp công nghệ cao vẫn là đầu ra khó khăn. "Tại TP HCM, các đôi yêu nhau mua một bông hoa hồng giá 25.000 đồng nhưng nhà vườn chỉ bán được khoảng 1/4 giá này và nông dân thường xuyên lỗ vào cuối vụ" – nông dân này than thở.

Nông dân khốn khổ bởi giá nông sản tại vườn chỉ bằng ¼ giá bán lẻ - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, hoa hồng bán lẻ cao hơn tại vườn gấp 4 lần là bình thường

Theo ông Trần Bằng Việt, tại Canada, từng có thời gian giá bán lẻ quả trứng cao gấp 26 lần so với giá thu mua của nông dân cho thấy sự chênh lệch khủng khiếp giữa 2 mức giá. "Thực tế, chi phí bán hàng, truyền thông quảng bá chiếm ít nhất cũng 60% nên giá nông sản 25% là bình thường. Nông dân phải thích nghi với điều này và tìm cách gói ghém làm sao để hiệu quả. Bất cứ đâu, khi người sản xuất không bán lẻ trực tiếp, phải qua các trung gian thì hệ thống trung gian càng mạnh và quyền lực càng tăng. Muốn sản phẩm bán được giá cao phải có sự khác biệt, đi vào thị trường ngách, mang lại giá trị cho người tiêu dùng để họ chấp nhận mức giá đó" – ông Việt nói.

Nông dân khốn khổ bởi giá nông sản tại vườn chỉ bằng ¼ giá bán lẻ - Ảnh 2.

Ông Trần Bằng Việt, Tổng giám đốc Dong A Solutions - Ảnh: BTC

Vào cuối tháng 8 vừa qua, trong một buổi tọa đàm về khởi nghiệp nông nghiệp sạch diễn ra tại TP HCM, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, cũng lưu ý giá bán lẻ phải gấp từ 2-4 lần tại vườn. Mức chênh lệch này không phải do khâu bán lẻ "ăn dày" mà để trang trải các dịch vụ, chi phí logistics rất lớn đối với mặt hàng tươi sống.

Tại tọa đàm, ông Huỳnh Kim Tước, Tổng giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub), nhìn nhận trong hơn 1 năm qua ông đã đọc khoảng 500 dự án khởi nghiệp, trong đó, khoảng 30% liên quan đến nông nghiệp. Tuy nhiên, các dự án phần lớn là "thấy hay hay thì làm", thiếu tư duy đánh giá thị trường. "Nhiều nhà sáng lập rất  mau nản chí, rất nhiều dự án không có khả năng sinh nhật lần 2" – ông Tước nhận xét.

Cũng theo ông Tước, việc chênh lệch giữa giá nông dân bán ra và giá người tiêu dùng mua là do thiếu tính liên kết, hàng hóa trải qua nhiều khâu trung gian. Ông Tước ví dụ về trường hợp tôm ở Sóc Trăng, nông dân bán ra chỉ 80.000 đồng/kg nhưng dân ăn nhậu mua tới 400.000 đồng/kg. "Nếu như có HTX đại diện cho nông dân bán hàng trực tiếp thì người tiêu dùng có thể mua giá 200.000 đồng/kg và nông dân được nhận lại 120.000 đồng/kg. Vấn đề là liên kết và tìm ra mô hình phù hợp để giảm những khâu trung gian không cần thiết" – ông Tước nêu thực tế.

Vốn đổ vào khởi nghiệp tăng mạnh

Theo thống kê, lượng vốn rót vào các dự án khởi nghiệp ở thị trường Việt Nam tăng đột biến trong vài năm gần đây. Cụ thể, năm 2015, cả nước có 50 dự án khởi nghiệp được đầu tư 137 triệu USD thì năm 2017 tăng lên 92 dự án với tổng lượng vốn được rót là 291 triệu USD.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.800.508 VNĐ / tấn

17.10 UScents / lb

0.87 %

- 0.15

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.257.383 VNĐ / tấn

400.01 UScents / lb

1.68 %

- 6.82

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.832.027 VNĐ / tấn

1,029.30 UScents / bu

0.52 %

- 5.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.488.043 VNĐ / tấn

296.20 USD / ust

0.60 %

- 1.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
13 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.