Nông dân U Minh được vụ mùa tôm càng xanh

14/11/2022 18:06
Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi và đúc kết được nhiều kinh nghiệm nuôi nên hầu hết các nông hộ đều đạt năng suất khá.

Vụ tôm càng trên đất lúa – tôm năm nay được gia đình anh Phạm Hoàng Thông ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh tiến hành thả giống vào tháng 4 âm lịch. Với diện tích canh tác 0,8 hecta, anh Thông thả nuôi 20.000 con giống. Năm nay, nhờ mưa nhiều nên vụ tôm càng nuôi trên đất lúa rất thuận lợi. Vừa qua, gia đình anh thu tỉa được gần 200 kg, với giá gần 100.000 đồng/kg. Dự tính trước Tết Nguyên đán gia đình anh sẽ thu hoạch toàn bộ và nguồn thu cao hơn gấp đôi.

“Mô hình cho nguồn thu nhập khá. Mùa này nước ngọt, nguồn thu chính là tôm càng thôi chứ tôm sú không phát triển được. Tôi thấy bỏ công sức ra ít mà lợi nhuận tương đối. Sau khi trừ đi hết các chi phí, thì đợt này cũng còn lợi nhuận được khoảng 15 triệu đồng”, anh Phạm Hoàng Thông phấn khởi.

Nông dân U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 1.

Nông dân U Minh đạt năng suất nuôi tôm càng khá cao.

Mô hình nuôi xen tôm càng trên đất lúa – tôm được Sở Khoa học – Công nghệ Cà Mau thí điểm tại xã Khánh Thuận vào năm ngoái. Mô hình được đánh giá thành công và chính quyền địa phương khuyến khích người dân thực hiện để tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Gia đình anh Trần Chí Linh (ở ấp 9, xã Khánh Thuận) mới thực hiện thả 30.000 con giống trên diện tích 1,5 hecta năm nay nhưng có được kết quả khả quan.

Anh Linh cho biết, kỹ thuật nuôi và chăm sóc tôm càng không khó nên dễ thành công, gia đình mới chọn tôm lớn thu hoạch nhưng đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng: “Tôi bắt được hơn 300 kg, giá được 95.000 đồng. Tôi mới bắt tới loại dưới 50 con/kg thôi, còn nhỏ hơn thì chừa lại. Thu được 32 triệu đồng rồi”.

Nông dân U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 2.

Mô hình nuôi tôm càng trên đất lúa - tôm mới phát triển ở huyện U Minh gần đây.

Năm nay, diện tích nuôi tôm càng của xã Khánh Thuận đạt hơn 1.400 hecta. Đa số người dân làm mô hình lúa - tôm trên địa bàn đều tiến hành thả nuôi, sản lượng trung bình ước đạt hơn 200 kg/hecta.

Nông dân U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 3.

Tuy nhiên, diện tích tôm càng xanh tăng nhanh trong thời gian qua.

“Thời điểm này đã có nhiều hộ lên tôm rồi. Có hộ lên được 40 – 50 triệu, có hộ lên hơn 1 tấn tôm thu hơn 100 triệu đồng. Năm nay thấy hiệu quả rất là cao nhờ thời tiết thuận lợi. Vụ lúa cũng trúng do mưa nhiều rửa được mặn. Năm nay, bà con được cả vụ lúa và vụ tôm càng nên rất phấn khởi”, bà Nguyễn Thị Mận, Chi hội Trưởng Nông dân ấp 9, xã Khánh Thuận cho biết.

Nông dân U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 4.

Người dân đang lo lắng tình trạng được mùa mất giá sẽ tái diễn.

Toàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang có khoảng 3.000 hecta diện tích đất làm mô hình lúa – tôm nuôi thả nuôi xen tôm càng xanh. Với những ưu thế ít tốn công chăm sóc, dễ thực hiện, mô hình nuôi xen tôm càng phát triển nhanh trên địa bàn huyện thời gian qua. Mô hình thực tế đã giúp người dân địa phương tăng thu nhập khá cao trên cùng một diện tích. Tuy nhiên, mới vào vụ thu hoạch chưa lâu nhưng giá tôm đã có chiều hướng giảm. Người dân địa phương đang lo lắng về việc tình trạng, nguồn cung vượt quá cầu, khiến giá tôm càng có thể tiếp tục giảm mạnh./.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
11 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
11 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.336.119 VNĐ / tấn

16.05 UScents / lb

0.31 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

199.061.633 VNĐ / tấn

7,544.50 USD / mt

1.30 %

- 99.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

244.431.820 VNĐ / tấn

420.21 UScents / lb

1.60 %

- 6.85

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.153.390 VNĐ / tấn

1,047.30 UScents / bu

0.44 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.296.349 VNĐ / tấn

285.25 USD / ust

0.16 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
10 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
10 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".
Ông Medvedev ra cảnh báo nếu EU tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine
9 giờ trước
EC đang cân nhắc về ý tưởng sử dụng tiền mặt gửi tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ các trái phiếu đáo hạn mà Nga sở hữu để tài trợ cho một "khoản vay bồi thường" cho Ukraine.
1 loại tài sản ‘phi quốc tịch’ tăng giá chưa từng có sau 46 năm, gây sốt từ siêu thị đến hầm bọc thép dưới lòng đất: Vì sao được cả thế giới để mắt?
9 giờ trước
Sức nóng của tài sản này thậm chí còn lan đến chính gia đình ông Trump.