NÓNG: Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội

06/02/2020 08:34
Thượng viện đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Donald Trump về 2 điều khoản luận tội gồm lạm quyền và cản trở quốc hội hôm 5-2, điều này đồng nghĩa với việc ông Trump không bị phế truất và tiếp tục tại vị.

Phiên tòa luận tội tổng thống Mỹ khép lại với tỉ lệ 53 phiếu chống/47 phiếu thuận đối với cuộc bỏ phiếu về điều khoản cản trở quốc hội và 52 phiếu chống/48 phiếu thuận về điều khoản lạm quyền.

 NÓNG: Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney ngay trước cuộc bỏ phiếu cho rằng ông Trump có tội lạm quyền, động thái khiến ông trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử Mỹ bỏ phiếu luận tội một tổng thống cùng đảng.

 NÓNG: Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử Mỹ bỏ phiếu luận tội một tổng thống cùng đảng. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Romney cùng các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác bỏ phiếu chống lại cáo buộc cản trở quốc hội, góp phần giúp ông Trump được tha bổng trong cuộc bỏ phiếu thứ hai cùng ngày.

Các cuộc bỏ phiếu diễn ra một ngày sau khi ông Trump đọc thông điệp liên bang trước lưỡng viện quốc hội. Xuyên suốt bài phát biểu dài 80 phút, Tổng thống Trump không đề cập đến cuộc bỏ phiếu luận tội ông. Theo CNN, điều này cho thấy ông chủ Nhà Trắng tự tin trước khả năng được tha bổng.

Khả năng Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phế truất ông Trump ngay từ đầu được cho là quá xa vời khi cuộc bỏ phiếu trước đó tại Thượng viện hôm 31-1, với tỉ lệ 51 phiếu chống và 49 phiến thuận, đã ngăn nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc thu thập tài liệu mới và triệu tập các nhân chứng mới.

Trong số các nhân chứng mà đảng Dân chủ muốn kêu gọi ra tòa làm chứng là cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người được cho là nắm thông tin trực tiếp về những nỗ lực của tổng thống nhằm gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Từ trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 5-2, giới chuyên gia dự đoán Thượng viện gần như chắc chắn sẽ tha bổng cho ông Trump vì không có ai trong số 53 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho thấy họ có ý định bỏ phiếu phế truất ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ bị luận tội khi có 2/3 thượng viện thông qua cuộc bỏ phiếu, tương đương 67 phiếu ủng hộ.

Cuộc bỏ phiếu hôm 5-2 đánh dấu sự kết thúc của quá trình luận tội kéo dài 4 tháng bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành cuộc điều tra Tổng thống Trump với cáo buộc từ chối viện trợ an ninh cho Ukraine nhằm buộc nước này điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden.

Vào tháng 12 năm ngoái, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát chính thức thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội. Bước đi này khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
8 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
8 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.