NÓNG: Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội

06/02/2020 08:34
Thượng viện đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Donald Trump về 2 điều khoản luận tội gồm lạm quyền và cản trở quốc hội hôm 5-2, điều này đồng nghĩa với việc ông Trump không bị phế truất và tiếp tục tại vị.

Phiên tòa luận tội tổng thống Mỹ khép lại với tỉ lệ 53 phiếu chống/47 phiếu thuận đối với cuộc bỏ phiếu về điều khoản cản trở quốc hội và 52 phiếu chống/48 phiếu thuận về điều khoản lạm quyền.

 NÓNG: Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney ngay trước cuộc bỏ phiếu cho rằng ông Trump có tội lạm quyền, động thái khiến ông trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử Mỹ bỏ phiếu luận tội một tổng thống cùng đảng.

 NÓNG: Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử Mỹ bỏ phiếu luận tội một tổng thống cùng đảng. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Romney cùng các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác bỏ phiếu chống lại cáo buộc cản trở quốc hội, góp phần giúp ông Trump được tha bổng trong cuộc bỏ phiếu thứ hai cùng ngày.

Các cuộc bỏ phiếu diễn ra một ngày sau khi ông Trump đọc thông điệp liên bang trước lưỡng viện quốc hội. Xuyên suốt bài phát biểu dài 80 phút, Tổng thống Trump không đề cập đến cuộc bỏ phiếu luận tội ông. Theo CNN, điều này cho thấy ông chủ Nhà Trắng tự tin trước khả năng được tha bổng.

Khả năng Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phế truất ông Trump ngay từ đầu được cho là quá xa vời khi cuộc bỏ phiếu trước đó tại Thượng viện hôm 31-1, với tỉ lệ 51 phiếu chống và 49 phiến thuận, đã ngăn nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc thu thập tài liệu mới và triệu tập các nhân chứng mới.

Trong số các nhân chứng mà đảng Dân chủ muốn kêu gọi ra tòa làm chứng là cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người được cho là nắm thông tin trực tiếp về những nỗ lực của tổng thống nhằm gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Từ trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 5-2, giới chuyên gia dự đoán Thượng viện gần như chắc chắn sẽ tha bổng cho ông Trump vì không có ai trong số 53 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho thấy họ có ý định bỏ phiếu phế truất ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ bị luận tội khi có 2/3 thượng viện thông qua cuộc bỏ phiếu, tương đương 67 phiếu ủng hộ.

Cuộc bỏ phiếu hôm 5-2 đánh dấu sự kết thúc của quá trình luận tội kéo dài 4 tháng bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành cuộc điều tra Tổng thống Trump với cáo buộc từ chối viện trợ an ninh cho Ukraine nhằm buộc nước này điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden.

Vào tháng 12 năm ngoái, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát chính thức thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội. Bước đi này khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
14 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.