Novaland hút dòng vốn đầu tư nước ngoài

26/03/2020 18:33
Novaland vừa tiếp nhận khoản giải ngân lần 2 trị giá 101 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế có tổng trị giá 250 triệu USD. Theo thông tin từ Tập đoàn này, khoản giải ngân lần 1 trị giá 149 triệu USD đã được thực hiện vào quý IV/2019. Credit Suisse AG (Singapore) là Tổ chức Thu xếp và Dựng sổ Chính (OMLAB) đầu tiên của giao dịch này.

Quy mô khoản vay ban đầu là 150 triệu USD, tuy nhiên do giao dịch này đã thu hút sự quan tâm  và đăng ký vượt mức dự kiến của các ngân hàng lớn, vì vậy, Novaland đã nâng lên 250 triệu USD. Trong quá trình hợp vốn chung, giao dịch cũng đã thu hút thêm nhiều ngân hàng khác, hầu hết đều là các đối tác Ngân hàng thương mại mới đối với Novaland, bao gồm Industrial & Commercial Bank of China, Taichung Commercial Bank, Taiwan Business Bank, Taiwan Cooperative Bank , OCBC, Union Bank of Taiwan, Cathay United….  

Năm 2019, từ việc huy động vốn nước ngoài từ các định chế tài chính quốc tế  thông qua sự tư vấn, thu xếp của Credit Suisses, Novaland đã nhận giải ngân 309 triệu USD. Bên cạnh đó, cũng trong năm 2019, DEG (Deutsche Investitions – Und Entwicklungsgesellscheft Mbh – Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW, chuyên tài trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án mang ý nghĩa xã hội) cũng tài trợ 20 triệu USD để phát triển Azerai Cần Thơ Resort (Cồn Ấu, Cần Thơ) – khu nghỉ dưỡng tiên phong trong chuỗi tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Mekong.

Khoản vay hợp vốn đã hỗ trợ cho các hoạt động phát triển kinh doanh của Novaland bao gồm mở rộng quỹ đất, xây dựng và phát triển các dự án đã và sẽ giúp Novaland chủ động đa dạng hóa được các kênh huy động vốn với chi phí hợp lý, có tính cạnh tranh cao. Theo giới tài chính nhận định, các khoản đầu tư của các định chế quốc tế thường đi kèm với những tiêu chuẩn và yêu cầu rất nghiêm ngặt, không chỉ là vấn đề tài sản bảo đảm, họ cũng xem xét rất kỹ về năng lực và cam kết gắn bó của chủ doanh nghiệp, với hàng loạt điều kiện ràng buộc về tỷ lệ sở hữu tối thiểu cũng như vị trí chủ chốt trong các hợp đồng.

Theo chia sẻ của ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland, năm 2020 tập đoàn tiếp tục triển khai chiến lược Giai đoạn 2 - tập trung vào dòng BĐS trung cao cấp, phát triển 3 dòng sản phẩm chủ lực là BĐS trung tâm Tp.HCM, BĐS khu đô thị vệ tinh lân cận Tp.HCM và BĐS du lịch nghỉ dưỡng ở những địa phương có tiềm năng du lịch lớn. Một trong các lợi thế cạnh tranh của Novaland hiện nay là có quỹ đất sở hữu và đang nghiên cứu lớn, khoảng 4.894 ha, đảm bảo đà tăng trưởng cho Tập đoàn trong 10 năm tới. 

Kế hoạch của tập đoàn trong 2020 là tung ra thị trường các sản phẩm chủ yếu thuộc các dự án Aqua City (Đồng Nai), nhóm sản phẩm second home tại NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm. Được biết, trong bối cảnh mà thị trường Tp.HCM thiếu hụt nguồn cung thì nhóm nhà phố, shophouse, biệt thự ở Aqua City đang ghi nhận sức hấp thụ lớn. 

Mới đây, Novaland đã ký kết với công ty cổ phần năng lượng TTC trong việc triển khai lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời cho các tiện ích công cộng và phát triển giải pháp công nghệ thông minh dựa trên nền tảng năng lượng mặt trời cho khu Smart Town thuộc dự án Aqua City,  thực hiện mục tiêu phát triển bền vững theo định hướng từ những ngày đầu phát triển dự án.

Novaland hút dòng vốn đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Nhóm nhà phố, shophouse, biệt thự ở Aqua City đang ghi nhận sức hấp thụ lớn

Để phát triển bài bản các dự án, thời gian qua tập đoàn này cũng đã ký kết hợp tác với khá nhiều tập đoàn quốc tế lớn. Điển hình như nhóm đối tác tư vấn thiết kế từ Nhật, Hàn (Kume Asia Design, Map Hantherin Vina, SAI Associates, Haeahn Architecture, Junglim Architecture Việt Nam, Samoo Architects & Engineers…Ở mảng kinh doanh, các nhà phân phối uy tín ở hai miền Bắc - Nam cũng đang có cơ hội tiếp cận giỏ hàng đa dạng từ Novaland.

Ông Huy cũng cho biết thêm, tập đoàn đã nhanh chóng kích hoạt các phương án theo kịch bản kế hoạch dự phòng (BCP), đảm bảo hoạt động vận hành Công ty không bị gián đoạn và giao dịch của khách hàng vẫn diễn ra liên tục. Công ty vẫn kiên trì với chiến lược kinh doanh rõ ràng, quỹ đất ổn định, cấu trúc tài chính vững, quản trị rủi ro chặt chẽ, thượng tôn pháp luật… "Về trung hạn và ngắn hạn, chúng tôi sẽ tập trung vào những dự án có sản phẩm đáp ứng nhu cầu thiết thực, phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số khách hàng".


Tin mới

Quy định mới về cơ chế tài chính bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế
10 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 233/2025/NĐ-CP quy định cơ chế tài chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.
Một mã bán lẻ bất ngờ bị tự doanh CTCK bán ròng mạnh trong phiên 28/8
10 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp đà bán ròng 261 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Công ty blockchain của Shark Hưng 'flex' có hạ tầng AI phi tập trung đầu tiên trên thế giới, đang chuẩn bị cho thương vụ IPO 10 tỷ USD trên Nasdaq
10 giờ trước
Công ty này cho biết giải pháp của họ đã hiện diện tại 200 quốc gia với hơn 2 triệu thiết bị kết nối.
Siết thuế, tiến tới cấm nhựa dùng một lần để thúc đẩy sản phẩm xanh
10 giờ trước
“Luật quy định thu thuế sản xuất túi ni lông khó phân hủy 40.000 đồng/kg nhưng khi triển khai có nhiều bất cập, doanh nghiệp nhỏ lẻ như hộ gia đình có thể “né” thuế, sản xuất tràn lan loại túi này”, ông Lê Hoài Nam - Phó Cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường - thông tin tại tọa đàm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững thông qua nhãn sinh thái sáng 27/8.
Cận cảnh 440 vết đạn trên siêu xe VinFast Lạc Hồng 900 LX
9 giờ trước
Xe đã trải qua quá trình kiểm thử nghiêm ngặt tại trung tâm Beschussamt Ulm (đơn vị kiểm thử tại Đức) với 440 phát đạn bắn vào nhiều vị trí, 11 lần nổ mìn từ dưới gầm và trên nóc xe.

Tin cùng chuyên mục

BYD liên tục đăng ký xe mới tại Việt Nam: thêm mẫu SUV ngang cỡ Mazda CX-5, chạy một mạch từ Hà Nội đến Quảng Bình chỉ trong 1 lần sạc
7 giờ trước
Mẫu SUV điện mới của BYD được đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.
Đặc sản Việt Nam ghi nhận kỷ lục chưa từng có, vừa hết vụ đã có đối tác lớn từ Mỹ đặt hàng cho năm sau
9 giờ trước
Đối tác này muốn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến phục vụ xuất khẩu từ năm 2026 và mở rộng thị trường tiêu thụ tại khu vực Bắc Mỹ.
Chiếc laptop của dân văn phòng: Mỏng nhẹ, pin lâu, xử lý AI mạnh mẽ
10 giờ trước
Vivobook S14 mới dành cho những ai cần làm việc mọi lúc mọi nơi: nhẹ nhàng để mang theo, pin lâu sử dụng cả ngày, và đủ thông minh để xử lý AI ngay cả khi không có internet.
VinFast Lạc Hồng 900 LX bản chống đạn nặng hơn 5 tấn, chịu được 440 phát đạn - xịt lốp vẫn di chuyển 80-100 km
11 giờ trước
VinFast vừa bàn giao lô xe Lạc Hồng 900 LX, trong đó có phiên bản chống đạn đạt chuẩn quốc tế, cho Bộ Ngoại giao phục vụ nguyên thủ quốc tế tại Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.