Nữ thủ tướng 8x lần đầu góp mặt tại APEC: Người dân bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không cần các diễn đàn, họ cần sự hành động

10/11/2017 11:20
Chia sẻ trong phiên thảo luận đầu tiên trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit 2017), nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh vai trò của hành động trong nỗ lực phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC không lâu sau khi đắc cử, Nữ thủ tướng Jacinda Ardern đã dành thời gian thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) 2017 với chủ đề Hiệu quả tài nguyên và tăng trưởng bền vững. Ngoài nữ thủ tướng sinh năm 1980, tham dự phiên thảo luận còn có ông Mark Konyn, trưởng văn phòng đầu tư của AIA; ông Robert S. Franklin, Phó chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil và bà Thái Hương, chủ tịch TH Truemilk.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Ardern thừa nhận những sự đánh đổi giữa phát triển kinh tế và môi trường. Tuy nhiên, vấn đề cần thiết là tập trung vào tương lai để có một môi trường sạch và bền vững. Đề cập tới quá trình này, bà Ardern cho biết chính phủ New Zealand đang lập kế hoạch đưa ra những quy định rõ ràng và cụ thể vào năm 2025.

“Chúng tôi kiến nghị thành lập uỷ ban Biến đổi khí hậu để đối diện với vấn đề này. Theo đó , New Zealand đặt kế hoạch giảm lượng khí thải carbon vào năm 2035 đồng thời khuyến khích thành phố xây dựng hạ tầng xanh nằm đảm bảo hoàn thành chương trình về biến đổi khí hậu vào năm 2020”, bà Ardern nói.

Theo người đứng đầu chính phủ New Zealand, lĩnh vực chăn nuôi cũng như nông nghiệp đang đẩy mạnh cải tổ để hiểu rõ làm cách nào để bò và cừu của New Zealand được chăm sóc tốt hơn. Bảo vệ môi trường đòi hỏi những cái giá của nó nhưng nó cũng mang đến những cơ hội tăng trưởng không hề nhỏ cho một đất nước phụ thuộc nhiều vào nôgn nghiệp như New Zealand.

 Toàn cảnh phiên thảo luận. Ảnh: Getty

Toàn cảnh phiên thảo luận. Ảnh: Getty

“Mỗi năm, chính phủ dành hơn 500 tỷ USD để hỗ trợ các nguồn năng lượng thay thế nhiên liệu hóa thạch. Theo tôi, con số này là lớn nhưng cũng cần tập trung vào những chính sách và khuyến nghị phù hợp để đảm bảo sử dụng nguồn năng lượng mới một cách bền vững”, bà Ardern nói.

Ngoài ra, nữ thủ tướng New Zealand cũng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp cần sự chắc chắn để đầu tư và phát triển nên trách nhiệm của chính phủ là đưa ra các luật lệ quy định có tính tạo động lực để giúp thúc đẩy tăng trưởng. Chính phủ cần sự cải cách bởi nếu không có sự rõ ràng về lâu dài, sẽ rất khó khăn.

“Cần phải đưa vấn đề chính trị khỏi môi trường, ngừng tranh cãi về việc biến đổi khí hậu có phải do con người tạo ra hay không mà thay vào đó là tìm cách để đối phó với biến đổi khí hậu. Ủy ban giám sát biến đổi khí hậu của New Zealand sẽ có trách nhiệm giám sát chính phủ qua nhiều nhiệm kỳ và trở thành công cụ phát huy hiệu quả lâu dài”, bà Ardern tin tưởng.

Để các nước khác nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, bà Ardern cho rằng mỗi cá nhân vừa phải đảm trách vai trò của người bảo vệ nhưng cũng đồng thời là một nhà vận động. “Châu Á – Thái Bình Dương là nơi nhìn thấy rõ ràng nhất tác động của biến đổi khí hậu. Nước biển dân khiến nhiều ngôi làng biến mất. Người dân sống ở những ngôi làng này không cần chúng ta thảo luận trên các diễn đàn mà là bắt tay vào hành động. Chúng ta cần là người có trách nhiệm và làm những gì có thể”, bà Ardern nhấn mạnh.

Nữ thủ tướng 8x cũng nhấn mạnh New Zealand sẽ dẫn đầu trong cải cách nông nghiệp và phấn đấu sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Môi trường cũng là vấn đề sống còn với quốc gia này bởi phần lớn sản phẩm xuất khẩu của New Zealand là nông nghiệp. Kinh tế và môi trường không nên là những vấn đề riêng rẽ mà cần gộp chung trong quá trình phát triển.

“Chúng tôi ko hề mù quáng trước vấn đề biến đổi khí hậu. Nó ảnh hưởng tới cả các nước đang và đã phát triển. Các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cần tạo ra sự cân bằng nhưng không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Chúng ta cần cùng chung ta để bảo vệ môi trường và áp dụng công nghệ và kỹ thuật vào để đẩy nhanh nỗ lực đó”, nữ thủ tướng Ardern nhấn mạnh.

Tin mới

Sở hữu sedan bán chạy Toyota Vios với ưu đãi 100% thuế trước bạ
10 giờ trước
Không hổ danh là “sedan quốc dân”, Toyota Vios chứng minh sức bật với doanh số ấn tượng trong tháng 9 và “chiêu đãi” khách hàng với nhiều khuyến mại hấp dẫn trong tháng 10.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam
10 giờ trước
Theo EuroCham, chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý III cao nhất 3 năm, ghi nhận sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam.
Đà Nẵng yêu cầu báo cáo giao dịch bất động sản từ 400 triệu đồng
10 giờ trước
Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp báo cáo giao dịch bất động sản từ 400 triệu đồng để phòng, chống rửa tiền.
Hòa Phát lùi dự án thép ray tại Quảng Trị, Vingroup tự sản xuất thép cho đường sắt cao tốc 67 tỷ USD?
10 giờ trước
Hòa Phát tạm lùi việc khởi công dự án thép ray trị giá 14.000 tỷ đồng. Trong khi đó, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ gia nhập lĩnh vực thép, hướng tới cung cấp thép ray cho tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam 67 tỷ USD.
Người mua nhà “khóc ròng" vì càng chờ giá chung cư càng tăng mạnh
10 giờ trước
Một số người mua nhà thấy lo lắng vì nếu không mua ngay giá có thể tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, nếu mua ngay họ sẽ phải vay số tiền lớn hơn, ảnh hưởng tới kế hoạch trả nợ.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một mẫu di động đỉnh cấp sắp về Việt Nam đối đầu iPhone 17
7 giờ trước
vivo X300 và X300 Pro vừa chính thức ra mắt toàn cầu, hứa hẹn sẽ cập bến thị trường Việt Nam vào giữa tháng 11.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất năm 2025
7 giờ trước
Sau sự ra mắt của iPhone 17 series, thị trường iPhone cũ đang sôi động hơn bao giờ hết với mức giá vô cùng hấp dẫn. Đây là thời điểm vàng để nhiều người chọn mua iPhone cũ, trải nghiệm công nghệ Apple với chi phí tiết kiệm.
Giá cà phê hôm nay 15-10: Arabica tăng dữ dội
9 giờ trước
Giá cà phê hôm nay diễn biến trái chiều giữa Arabica và Robusta; một số vườn cà phê Việt Nam đón tình nguyện viên nước ngoài đến trải nghiệm thu hoạch
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất kem đánh răng Colgate giả quy mô lớn, tịch thu loạt máy móc và hóa chất kém chất lượng
12 giờ trước
Cơ quan chức năng Ấn Độ đã bắt giữ nghi phạm và tịch thu lượng lớn kem đánh răng Colgate giả.