"Núi" kim loại trị giá 5 tỷ USD tại Việt Nam mà cả thế giới thèm muốn nhưng không thể động đến

22/11/2021 10:55
Kho dự trữ nhôm đặt tại Việt Nam này đủ lớn để chấm dứt tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu. Tuy nhiên, nó không thể được sử dụng, trở thành biểu tượng của một thị trường nhôm đang hết sức rối ren.

Cách TP.HCM khoảng một giờ lái xe về phía đông là một khu công nghiệp với những đống kim loại thô khổng lồ được che phủ bằng những tấm bạt đen. Trải dài hàng km, khối tải sản được nhiều người thèm muốn này có thể trị giá khoảng 5 tỷ USD theo giá nhôm hiện tại.

Trong thế giới của những người kinh doanh nhộm, họ cho rằng kho dự trữ nằm ở Việt Nam này là kho lớn nhất mà họ từng thấy. Tuy nhiên, trong khi nguồn cung của thị trường đang thiếu hụt trầm trọng, người ta không kỳ vọng kho dự trữ này có thể sớm được giải phóng ra thị trường.

Duncan Hobbs, nhà phân tích của Concord Resources, cho biết kho dự trữ này tương đương với toàn bộ mức độ tiêu thụ nhôm hàng năm của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. "Chúng ta đang chứng kiến mức thâp hụt lớn nhất trên thị trường thế giới trong ít nhất 20 năm qua. Kho dự trữ này không chỉ lấp đầy khoản thâm hụt đó mà còn dư ra".

Núi kim loại trị giá 5 tỷ USD tại Việt Nam mà cả thế giới thèm muốn nhưng không thể động đến - Ảnh 1.

Kho dự trữ nhôm trị giá 5 tỷ USD tại Việt Nam. Ảnh: Google Maps.

Kho nhôm này đã bị thu giữ như một phần của cuộc điều tra chống bán phá giá do Mỹ khởi xướng vào năm 2019, nhắm đến một tỷ phú Trung Quốc, người được gọi là "vua nhôm". Số nhôm được nhập từ Trung Quốc bởi công ty có tên Global Vietnam Aluminium Ltd (GVA). Cuộc điều tra chưa kết thúc, mặc dù những kết luận điều tra ban đầu với GBA đã bị huỷ bỏ vì thiếu bằng chứng.

1,8 triệu tấn nhôm vẫn được lưu giữ dưới sự giám sát của các nhân viên an ninh, chỉ có một lượng nhỏ đưa được vào dây chuyền sản xuất của GVA. Bloomberg cho biết họ không thể liên hệ với GVA để đưa ra bình luận.

Sự phục hồi chóng mặt của kinh tế thế giới đồng nghĩa giá trị của núi nhôm này đã tăng 50% kể từ khi bị thu dữ. Nếu bắt đầu giải phóng kho, tác động của nó có thể tạo ra địa chấn. Nó đủ để xoá bỏ thâm hụt toàn cầu xuất hiện trên thị trường nhôm trong năm nay, và một đợt bán tháo có thể khiến giá lao dốc.

Tuy nhiên, CRU – một trong những công ty tư vấn quan trọng nhất của ngành, đã loại bỏ kho dự trữ nhôm tại Việt Nam ra khỏi ước tính hàng tồn kho của mình. Công ty này cho biết một phần trong núi nhôm này đã hơn 10 năm tuổi và có thể phải bán dưới dạng phế liệu.

Những gì mà núi kim loại này mang lại là một lời nhắc nhở về lịch sử hỗn loạn gần đây của thị trường nhôm.

Trong thập kỷ qua, các nhà kinh doanh nhôm không ngừng lo lắng về tình trạng dư thừa khổng lồ diễn ra. Hơn một nửa nhà sản xuất toàn cầu đã thua lỗ nhưng họ không thể tắt lò luyện bởi khi đó, thua lỗ sẽ còn nặng nề hơn. Do đó, từng tháng, lượng kim loại tồn trữ tiếp tục tăng lên.

Khi đó, ngân hàng và các nhà kinh doanh bắt đầu mua và tích trữ kim loại này. Vào giai đoạn nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi vào những năm 2010, các nhà sản xuất lớn như Coca-Cola hay MolsonCoors nhận thấy mình đang thiếu nhôm trong khi hàng núi kim loại này vẫn nằm ở các cảng lớn trên thế giới. Khi nhu cầu tăng trở lại, nhôm vẫn chỉ được cấp nhỏ giọt cho thị trường. Thậm chí vào năm ngoái, người ta còn tiếp tục lo sợ về tình trạng dư thừa tiếp tục diễn ra bởi đại dịch.

Tuy nhiên, với nhu cầu tăng cao trong năm nay còn Trung Quốc hạn chế nguồn cung, các núi nhôm kể trên tiếp tục biến mất khi các nhà sản xuất cần chúng nhất. Kamil Wlazly, nhà phân tích kim loại cao cấp tại Wood Mckenzie ở London cho biết: "tích trữ nhôm đã giảm với tốc độ rất nhanh, theo cách mà không ai có thể chuẩn bị trước".

Núi kim loại trị giá 5 tỷ USD tại Việt Nam mà cả thế giới thèm muốn nhưng không thể động đến - Ảnh 2.

Giá nhôm leo thang, tồn kho giảm sút mạnh sau nhiều năm ở trong tình trạng dư thừa nguồn cung.

Tình trạng khan hiếm mặt hàng này xảy ra ở nhiều cảng công nghiệp lớn trên thế giới. Ảnh vệ tinh cho thấy một kho hàng lớn ở New Orleans thuộc sở hữu của Casleton Commodities đã được rút bớt. Một kho dự trữ lớn ở cảng Klang của Malaysia cũng biến mất vào năm 2019. Các kho hàng của London Metal Exchanges ở Detroit và cảng Vlissingen của Hà Lan hiện hầu như khong còn hàng trong khi vào giai đoạn cao điểm, các ngân hàng và thương nhân giữ hơn 3,5 triệu tấn. Câu chuyện tương tự diễn ra ở cảng Rotterdam.

Tuy nhiên, Trung Quốc mới là nơi chứng kiến sự thiếu hụt nghiêm trọng nhất. Tổng tồn kho nhôm tại Trung Quốc hiện chỉ ở mức khoảng 1,2 triệu tấn – tương đương với nhu cầu sử dụng trong 2 tuần, theo nhóm nghiên cứu AZ.

Nước này cũng đang điên cuồng nhập khẩu nhôm. Sau khi "xả lũ" nhôm ra thị trường toàn cầu trong nhiều năm, Trung Quốc hiện đang khiến dự trữ nhôm của thế giới giảm nhanh chóng. 

Tham khảo: Bloomberg.

Tin mới

Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
10 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Lý do đào La Cả không vội Tết
9 giờ trước
Tại Hà Nội, trong khi làng đào Nhật Tân đã nhộn nhịp người mua bán từ sớm thì làng đào La Cả, phường Dương Nội lại vào vụ muộn hơn. Người làng đào La Cả dự kiến đưa đào ra thị trường sau Rằm tháng Chạp khi sức mua dịp Tết tăng cao.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế thuê giám đốc doanh nghiệp Nhà nước
9 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nội vụ xây dựng cơ chế về thuê, tuyển dụng, bổ nhiệm giám đốc/tổng giám đốc trong doanh nghiệp Nhà nước.
Du lịch Mỹ đứng trước nguy cơ thất thu
9 giờ trước
Chính sách yêu cầu khai báo mạng xã hội có thể khiến hàng triệu du khách quay lưng với Mỹ.
Vệt sáng lạ tiết lộ Sao Thủy chưa “chết”
9 giờ trước
Các nhà khoa học đã "nhặt được kho báu" khi kiểm tra lại dữ liệu từ tàu thám hiểm Sao Thủy MESSENGER của NASA.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.729.911 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

12.970 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.147.660 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.066 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

“365 chiến thắng” của Tổng thống Donald Trump
4 giờ trước
Tổng thống Donald Trump đã trải qua một năm cầm quyền với loạt kết quả nổi bật, được Nhà Trắng nhấn mạnh là “365 chiến thắng trong 365 ngày”.
Hơn 70 triệu xe máy phải kiểm định khí thải - Bước đi tất yếu!
4 giờ trước
Xe máy chiếm khoảng 29% nguồn phát thải NO, 90% CO, 65,4% NMVOC; 37,7% nguồn phát thải bụi; 31% nguồn phát thải bụi siêu mịn. Việc kiểm soát khí thải của 'thủ phạm' chính gây ô nhiễm này là bước đi cần thiết để Việt Nam tiến tới xây dựng hệ thống giao thông bền vững và phát triển đô thị xanh trong tương lai.
Omo cam kết trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030
4 giờ trước
Nhãn hàng OMO thuộc công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam vừa chính thức thiết lập Kỷ lục Guinness Thế giới "Xếp chữ 'Việt Nam' từ banh hạt giống lớn nhất" tại Công viên Sáng tạo (TP.HCM). Dịp này, Unilever Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng Bộ NN-MT, cam kết trồng 1 triệu cây xanh tại Việt Nam trong giai đoạn 2026 - 2030.
32.000 tác nhân AI tham gia mạng xã hội: Chỉ sau một đêm tự tạo tôn giáo riêng, tự phát hiện đang bị con người theo dõi
5 giờ trước
Liệu đây có phải là bằng chứng cho thấy AI đã có khả năng tự ý thức hay chỉ đơn thuần là sự phản chiếu của dữ liệu huấn luyện.