Ở quốc gia này, mỗi đồng bitcoin có giá lên tới 13.499 USD

16/11/2017 14:33
Trong bối cảnh thiếu hụt tiền tệ, nhu cầu đồng bitcoin tăng mạnh ở Zimbabwe.

Bitcoin đã tăng gần 10% trong phiên giao dịch ngày hôm qua trên sàn giao dịch Golix của Zimbabwe sau khi lực lượng quân đội quốc gia này chiếm quyền kiểm soát thủ đô.

Theo bảng giá niêm yết trên trang web của sàn Golix, giá mỗi một đồng tiền số bitcoin tại đây đãcó lúc tăng lên đến 13.499 USD - gần gấp đôi mức giao dịch trên thị trường quốc tế. Vào lúc 11:00 sáng nay tại Harare, thủ đô của Zimbabwe, bitcoin được giao dịch ở mức giá 12.000 USD/đồng.

Trong bối cảnh thiếu hụt tiền tệ, nhu cầu đồng bitcoin lại càng tăng mạnh. Chỉ trong vòng 30 ngày, sàn giao dịch Golix đã xử lý hơn 1 triệu USD giá trị giao dịch bitcoin. Con số này trong cả năm ngoái chỉ là 100.000 USD.

Zimbabwe không có đồng tiền của riêng mình. Sau khi lạm phát tăng phi mã khiến đồng tiền Zimbabwe trở nên vô giá trị, chính phủ quốc gia này đã chấp nhận thanh toán bằng đô la Mỹ, rand Nam Phi và một số đồng tiền pháp định khác.

Golix là sàn giao dịch không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ bắt đầu hoạt động từ năm 2014. Ngoài bitcoin, sàn này còn giao dịch nhiều đồng tiền số khác trong đó có bitcoin cash, dash và lite coin. Theo ông Taurai Chinyamakobvu - đồng sở hữu sàn Golix, giá bitcoin được thiết lập dựa trên nguồn cung cầu. Người bán được thanh toán bằng đồng USD ký quỹ điện tử trên sàn và chỉ có thể đổi được thành tiền mặt với mức giá rất thấp trên thị trường chợ đen.

Sau một tuần đối đầu với chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe, lực lượng quân đội Zimbabwe đã kiểm soát thủ đô Harare vào thứ 3 và tuyên bố đây là hành động cần thiết để ngăn chặn bạo động.

Sự viện này diễn ra trong bối cảnh Zimbabwe đang chịu khủng hoảng nghiêm trọng. Kích thước nền kinh tế đã giảm một nửa so với năm 2000. Khoảng 95% lực lượng lao động không có việc làm và khoảng 3 triệu người dân Zimbabwe hiện đang chịu cảnh lưu đày.

Trong tình cảnh thiếu tiền mặt, các nhà nhập khẩu và bán lẻ muốn mua đồng USD hoặc bất kỳ một đồng tiền nào khác dễ dàng đổi thành USD ở mức giá cao thì phải trả cho người bán bằng tiền điện tử. Một đồng đô la điện tử mua được khoảng 8 đồng rand Nam Phi, trong khi tỷ giá hối đoái quốc tế là 14,32.

Trái phiếu Zimbabwe được phát hành bởi ngân hàng trung ương và chính thức neo vào đồng USD trên thị trường trợ đen có giá khoảng 50 cent.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
2 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
3 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
5 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
5 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.