Ông Đặng Văn Thành sẽ trở lại Sacombank?

23/12/2019 10:54
Đến nay đã tròn 7 năm kể từ khi ông Đặng Văn Thành rời khỏi Sacombank...

Buổi lễ kỷ niệm 28 năm thành lập của Sacombank mới đây có lẽ là một trong những lần đón sinh nhật ý nghĩa nhất của lãnh đạo và cán bộ nhân viên của ngân hàng này. Sau nhiều năm tập trung tái cơ cấu, lãnh đạo của Sacombank tại buổi lễ đã có thể tự hào công bố những kết quả kinh doanh đầy ấn tượng, bao gồm cả con số lợi nhuận và những thành công trong công cuộc xử lý nợ xấu.

Đặc biệt, buổi lễ có sự xuất hiện sau 7 năm xa cách của ông Đặng Văn Thành – người sáng lập Sacombank.  

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, là người sáng lập Sacombank với vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng, cũng là người có công lớn trong việc đưa Sacombank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt Nam. Tại Sacombank, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT từ ngày 15/7/1995 đến năm 2012. Dưới thời ông Thành, Sacombank niêm yết thành công vào năm 2006, là ngân hàng đầu tiên lập công ty quản lý quỹ và công ty cho thuê tài chính.

Năm cuối cùng ông Thành còn gắn bó với Sacombank, ngân hàng đã có mạng lưới rộng lớn với 417 chi nhánh - PGD, khoảng 10.000 nhân viên hoạt động ở 3 quốc gia và có 9 công ty con trong nhiều lĩnh vực. Vốn điều lệ của Sacombank tăng lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ĐHĐCĐ thường niên 2011, ông Thành đã có bài phát biểu về việc chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank. Năm sau đó, tháng 2/2012, một nhóm cổ đông đến từ Eximbank tuyên bố đã chính thức "thâu tóm" được Sacombank, nắm trong tay số cổ phiếu đại diện cho 51% vốn điều lệ của ngân hàng. Cũng lúc này, nhóm cổ đông mới yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank.

Sau ĐHĐCĐ năm 2012, ông Thành đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT vì lý do cá nhân. Đến ngày 2/11/2012, ông Thành chính thức thôi chức chủ tịch và rời ngân hàng. Mặc dù rời khỏi Sacombank, ông Thành vẫn là một doanh nhân thành công trên nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt gắn chặt tên tuổi của tập đoàn Thành Thành Công.

Tại buổi lễ sinh nhật 28 năm của Sacombank mới đây, ông Thành được mời đến dự. Chia sẻ tại buổi lễ của "ngôi nhà cũ", ông đã ngậm ngùi nhắc đến giai đoạn ngân hàng bị chững lại do "sự thôn tính không chuyên nghiệp" cách đây 8 năm, song qua sau bao nhiêu sóng gió, ông thấy vui mừng khi Sacombank hiện tại đã phần nào vượt qua được những khó khăn nội tại để dần phục hồi và phát triển chỉ sau chưa đầy 3 năm tái cơ cấu.

"Thay mặt nhóm cổ đông sáng lập Sacombank, xin cảm ơn ông Dương Công Minh đã đứng ra nhận trọng trách tái cơ cấu ngân hàng trong bối cảnh không mấy thuận lợi. Trải qua quá trình dài và phải đối mặt với biết bao áp lực từ cổ đông, dư luận để hôm nay có được thành quả là đưa Sacombank ngày càng tăng trưởng trở lại, dù có thể HĐQT Sacombank chưa hài lòng lắm với kết quả hiện tại", ông Thành nói.

Trong khi đó, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của Sacombank cho rằng thương hiệu của ngân hàng vẫn luôn gắn chặt với tên tuổi của ông Thành. Ông Minh nói: "Tôi vào điều hành Sacombank nhưng thương hiệu Sacombank vẫn luôn gắn chặt với tên tuổi ông Đặng Văn Thành và vẫn là Thành Sacombank, còn tôi chỉ là Minh Him Lam".

"Với mong muốn giữ thương hiệu Thành Sacombank, chúng tôi kỳ vọng ông Thành và chị Huỳnh Bích Ngọc và con trai Đặng Hồng Anh sát cánh, tạo điều kiện tư vấn để phát triển Sacombank ngày càng tốt hơn, tiến tới xây dựng Sacombank là ngân hàng hạnh phúc".

Nhận những lời chia sẻ từ ông Dương Công Minh, ông Thành xúc động cho biết, cách đây 3 năm, ông Minh và bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng từng có lời mời xuất hiện tại lễ kỷ niệm của Sacombank song ông Thành đã từ chối xuất hiện do chưa phù hợp.

Ông Thành nói thêm: "Khi thấy thích hợp, tôi sẵn sàng tham gia thị trường ngân hàng. Vì tôi luôn quan niệm rằng, đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì sẵn sàng làm".

Trước đó, ngày 20/6, tại sự kiện gặp gỡ báo chí tại TpHCM, khi được hỏi về việc trở lại lĩnh vực ngân hàng, ông Đặng Văn Thành nói rằng: "Máu làm ngân hàng vẫn còn, nhưng chắc thời điểm thích hợp sẽ quay lại, khi cơ hội đến".

Ông cũng từng chia sẻ trên tờ báo của Diễn đàn doanh nghiệp: "Có người hỏi tôi có trở lại ngành ngân hàng không: Tôi sẵn sàng trở lại, có thể không làm Sacombank, mà làm nơi khác".

Song với những diễn biến mới đây, thị trường đang đồn đoán và chờ đợi ngày ông Thành sẽ trở lại Sacombank.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
14 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.