Ông Don Lam: Không nên gọi là "chơi" chứng khoán!

12/07/2022 09:27
Theo lãnh đạo VinaCapital, tham gia thị trường không nên có khái niệm chơi chứng khoán mà nên là đầu tư dài hạn…

Quan điểm được ông Don Lam, đồng sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo giới mới đây tại TP.HCM.

Vị này cho biết, ngày càng nhiều người Việt Nam muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán và số lượng này tăng mạnh trong 2 năm qua. Thể hiện qua dữ liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2022, số lượng tài khoản mới được mở bởi các nhà đầu tư cá nhân nhiều bằng cả năm 2021.

"Điều này cũng dễ hiểu trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp nhưng thị trường chứng khoán thì hoạt động hiệu quả. Trong năm 2020 và 2021, VN-Index là một trong những chỉ số tốt nhất thế giới, tăng trưởng lần lượt là 17% và 34%, ngay cả khi đại dịch bùng phát ở Việt Nam và thế giới", ông Don Lam nêu.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại có nhiều biến động khó lường trong 6 tháng đầu năm nay. Tính đến cuối tháng 6, VN-Index giảm hơn 20%. Theo lãnh đạo VinaCapital, thị trường giảm do ảnh hưởng bởi các yếu tố mang tính chất toàn cầu như lãi suất gia tăng ở Mỹ, lạm phát xảy ra trên toàn thế giới, xung đột địa chính trị và các yếu tố khác trong nước.

Theo vị này, sự biến động của thị trường làm cho các nhà đầu tư cá nhân hoang mang, cân nhắc thận trọng khi đầu tư vào chứng khoán. Điều này cũng dễ hiểu bởi các nhà đầu tư cá nhân có thể không hiểu sâu về thị trường hoặc không có nguồn để phân tích cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, họ cũng không quen thuộc với nhiều loại hình đầu tư ngoài cổ phiếu riêng lẻ.

Và theo ông Don Lam, nhà đầu tư trong đó phần lớn là nhà đầu tư cá nhân cần có cái nhìn khác về chứng khoán, ở đây là đầu tư dài hạn.

"Một số bạn hỏi tôi về chơi chứng khoán, tôi cho rằng không nên nói là chơi chứng khoán mà nên là đầu tư chứng khoán. Các bạn mua chứng khoán, ủ rũ vì thị trường giảm. Tôi lý giải thị trường có lên có xuống. Nên đầu tư chu kỳ dài hạn", chuyên gia này chia sẻ.

CEO VinaCapital nhấn mạnh, diễn biến thị trường hơn 20 năm qua cho thấy, thị trường lên xuống nhưng xu hướng dài hạn là theo chiều đi lên. Nếu nhà đầu tư đầu tư ngắn hạn, thị trường điều chỉnh dễ rơi vào tình trạng lo lắng nhưng nếu đầu tư đúng, dài hạn thì vẫn tốt.

Theo lãnh đạo VinaCapital, hiện lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm áp đảo trên thị trường. Vị này nhận định, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở các thị trường lớn vào khoảng 50-60%. Theo xu hướng phát triển chung, lượng nhà đầu tư cá nhân chưa có kiến thức nhưng muốn tham gia thị trường sẽ đầu tư thông qua các quỹ mở.

"Năm 2021 thị trường tăng tốt gần 36%, hai quỹ của VinaCapital tăng 56% và 67%. những tháng đầu năm nay, VN-Index giảm 20%, quỹ cũng giảm nhưng mức giảm thấp hơn nhiều, khoảng 3%. Đó là thực tế nhà đầu tư nên xem xét về xu hướng đầu tư chuyên nghiệp. Tôi muốn nhấn mạnh, thời điểm này quan trọng cần quản lý chuyên nghiệp danh mục để giảm thiểu rủi ro", ông Don Lam nhận định.

Tin mới

Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
11 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
10 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
10 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
9 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.
Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm – Tuyên Quang
9 giờ trước
Ngày 17/12/2025 – Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.