Ông Donald Trump sắp gặp hạn lớn ở bang Georgia?

10/01/2023 11:56
Đại bồi thẩm đoàn bang Georgia tuyên bố kết thúc cuộc điều tra đối với ông Donald Trump và các đồng minh liên quan đến cáo buộc cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

"Đại bồi thẩm đoàn bang Georgia đã hoàn thành việc xem xét liệu ông Trump và các đồng minh có phạm luật trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia hay không" - Thẩm phán Robert McBurney của Tòa Thượng thẩm Fulton, người giám sát đại bồi thẩm, nhấn mạnh và đồng thời tuyên bố giải tán Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt này.

Sở dĩ gọi đây là Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt bởi trong lịch sử chưa từng chứng kiến việc điều tra tương tự đối với một cựu tổng thống Mỹ như ông Donald Trump.

Đại bồi thẩm đoàn này được lập hồi tháng 6 năm ngoái, nhằm điều tra ông Trump và các đồng minh có vi phạm luật khi cố gắng đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Georgia năm 2020.

Ông Donald Trump sắp gặp hạn lớn ở bang Georgia? - Ảnh 1.

Hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-11-2022. Ảnh: AP

Suốt thời gian qua, Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Fulton đã xem xét bằng chứng và nghe lời khai từ hàng chục nhân chứng, bao gồm các cộng sự cấp cao của cựu Tổng thống Trump và các giới chức cấp cao của bang Georgia.

Kết quả cuộc điều tra đặc biệt này chưa được công bố. Dẫu vậy, hãng AP đưa ra nhận định: "Kết thúc quá trình điều tra cũng đồng nghĩa đưa vụ việc gần hơn đến cáo buộc hình sự chống lại ông Trump và một số đồng minh khác của ông".

Theo quy định, Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Georgia không thể đưa ra cáo trạng truy tố ông Donald Trump và những người có liên quan. Thay vào đó, Chánh công tố Fani Willis của Fulton có thể đưa ra "kết luận cuối cùng cuộc điều tra" và để xuất các hành động cần thiết tiếp theo.

Lưu ý thêm rằng đây chỉ là một phần trong số nhiều cuộc điều tra nhắm đến cựu Tổng thống Donald Trump trong thời gian qua.

Tháng trước, Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-2020 đã đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự ông Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Theo hãng tin Reuters, yêu cầu của ủy ban gửi tới Bộ Tư pháp đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đề nghị truy tố hình sự đối với một cựu tổng thống. Những khuyến nghị này đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến giữa ủy ban này và vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Các kiến nghị là kết quả sau 18 tháng điều tra của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ về vụ bạo loạn này và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn.

Tin mới

Chưa hết drama về giá “chặt chém”, Cơm Quê Dượng Bầu tiếp tục gây bức xúc vì khiến thực khách cảm thấy bị “giễu cợt”
9 giờ trước
Sau loạt tranh cãi liên quan đến giá cả bị cho là "chặt chém", nhà hàng Cơm Quê Dượng Bầu một lần nữa gây bức xúc khi một thực khách phản ánh việc nhận được hóa đơn có ghi chú mang tính giễu cợt, gây khó chịu.
VinFast mở hội nghị mời gọi nhà cung cấp nội - Mục tiêu nội địa hóa 80%, quy mô 1 triệu xe/năm
8 giờ trước
VinFast đang hợp tác với gần 700 doanh nghiệp trong nước để cung cấp linh kiện, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất.
Hé lộ nguyên nhân khiến hàng loạt ki ốt chợ lớn nhất Nghệ An bất ngờ đóng cửa
7 giờ trước
Từng biết đến với một khu chợ sầm uất bậc nhất Nghệ An nhưng mấy ngày gần đây, hàng loạt ki-ốt ở chợ Vinh đóng cửa bất thường.
Bánh Bá Trạng 100.000 đồng/chiếc, bán được nhiều hơn chè, xôi trong Tết Đoan ngọ
7 giờ trước
Vào ngày Tết Đoan ngọ, nhiều người dân đã đi chợ từ lúc sáng sớm để mua hoa, bánh ú, xôi chè, cơm rượu...về cúng lễ.
Sau gạo, Ấn Độ lại gây 'cú sốc' cho thị trường nông sản thế giới: dừng nhập khẩu mặt hàng chủ lực, giá có nguy cơ lao dốc
6 giờ trước
Ấn Độ vừa là nhà sản xuất đồng thời là nhà nhập khẩu lúa mì lớn thứ 2 thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump giáng đòn vào lĩnh vực "điểm nghẽn" của Trung Quốc: Thỏa thuận 90 ngày rất mong manh!
12 giờ trước
Cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ có nguy cơ xảy ra sau động thái của ông Donald Trump.
Nhiều chuỗi khác bắt đầu tham chiến mảng nạp - rút - chuyển tiền ngân hàng, Thế Giới Di Động có lo ngại?
1 ngày trước
Từ cuối năm 2024, Thế Giới Di Động đã triển khai dịch vụ nạp - rút - chuyển tiền, trở thành đơn vị tiên phong mô hình này tại Việt Nam. Hiện nay, khi nhiều chuỗi khác cũng bắt đầu gia nhập cuộc đua, dịch vụ tại Thế Giới Di Động vẫn tỏ ra nổi bật trên thị trường.
Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: Doanh số xe điện toàn thị trường không bằng 1 mình VinFast ở Việt Nam
1 ngày trước
Doanh số xe điện tại Thái Lan trong tháng 4 chỉ đạt 6.278 xe, kém hơn 3.000 xe so với VinFast.
Nhiều tài xế công nghệ ngại mua xe điện Trung Quốc vì không có trạm sạc
3 ngày trước
Thiếu hạ tầng trạm sạc và chi phí chuyển đổi cao khiến nhiều tài xế xe công nghệ chưa mặn mà với xe điện đến từ Trung Quốc.