Ông Nguyễn Tấn Dũng tiết lộ cách ghép bơ Mỹ, lãi gần 1/3 tỷ

06/03/2018 13:28
(Dân Việt) Như Danviet đã thông tin, vườn tiêu chết, ông Nguyễn Tấn Dũng, nông dân xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh (Gia Lai) không than vãn nhiều mà đã nhanh nhạy chuyển đổi sang trồng 4.000 cây bơ. Đặc biệt, ông Nguyễn Tấn Dũng có bí quyết ghép giống bơ Mỹ lên gốc bơ thường mang lại năng suất, sản lượng, hiệu quả cao. Dù mới thu bói nhưng ông đã có lãi gần 1/3 tỷ đồng (300 triệu đồng/năm).

Ông Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau khi trồng bơ, ông tiếp tục thành công khi đưa giống bơ mới (bơ Mỹ) ghép lên gốc bơ thường. Việc làm này đã giảm tối đa thời gian cho thu hoạch quả bơ từ 5 năm về còn 6-8 tháng từ khi trồng cây ghép. Đây là 1 trong những cách, mô hình mới làm giàu từ nông nghiệp, làm giàu ở nông thôn rất có ích đối với nông dân Tây Nguyên khi cây tiêu có hiện tượng chết hàng loạt và giá tiêu thấp kỷ lục kéo dài lê thê...

ong nguyẽn tán dũng tiét lo cach ghép bo mỹ, lai gan 1/3 ty hinh anh 1

Những gốc bơ thường ông Nguyễn Tấn Dũng trồng trên đất vườn tiêu chết sau 5 năm trồng đã cho thu quả bói rất sai. Có những cây khỏe, ông Nguyễn Tấn Dũng thu hái được gần 2 tạ quả.

Về kỹ thuật ghép bơ Mỹ lê gốc bơ thường, trò chuyện với chúng tôi, ông Dũng cho biết: “Khi chọn mầm bơ Mỹ để cắt, ghép vào những gốc bơ mẹ không được chọn mầm quá già, cũng không quá non. Mầm phải to, mập mạp, xanh và phát triển mạnh thì khi ghép tỷ lệ sống mới cao. Còn đối với cây mẹ (tức là cây bơ thường) cũng phải chăm sóc cây thật khỏe mạnh, khi cây đủ lực ghép mầm vào chồi sẽ lên nhanh, những cây bơ mẹ lá vàng, yếu, bị thối khi cắt, ghép nó sẽ không lên được và chết ngay ”.

Những gốc bơ thường đã được ông Nguyễn Tấn Dũng cắt, ghép thành công giống bơ Mỹ.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, thời gian cho một một chồi non có thể nhú lên chỉ rơi vào khoảng 20 ngày sau khi cắt ghép, nếu cây yếu thì từ 25 ngày đến 1 tháng. Cũng theo ông Nguyễn Tấn Dũng, trong thời gian cắt, ghép cũng không cần phải chăm sóc gì, nếu gốc quá khô thì tưới chút nước là được còn mùa mưa thì không cần tưới.

“Đặc biệt, chu kỳ bón phân phải đợi đến khi đoạn ghép cây nứt mầm ra chồi rồi mới bón phân được. Trong thời gian ghép, cắt hoàn toàn lượng phân để cho mầm ghép dính lại. Lưu ý, nếu tưới nước thường xuyên và chăm phân hóa học vào là cây mẹ sẽ bị loãng chất, không dính được với mầm mới ghép. Tuy nhiên nước vẫn có thể tưới số lượng ít, còn phân thì tuyệt đối không được bón vì cây mầm đang phát triển. Nếu cho phân vào các hoạt chất trong phân sẽ nở ra hút nước, hút phân rồi đưa lên những cái mầm mới ghép. Khi đó từng mầm mới ghép sẽ bị dư nước, không kết dính được, thừa nước sẽ dẫn đến thối mầm. Khi chồi nứt lên hoàn toàn mới được bón phân cho cây”, ông Nguyễn Tấn Dũng lý giải chi tiết.

ong nguyẽn tán dũng tiét lo cach ghép bo mỹ, lai gan 1/3 ty hinh anh 2

Ông Nguyễn Tấn Dũng đang hướng dẫn bà con nông dân trong thôn, ngoài xã cách ghép mầm bơ Mỹ lên gốc bơ thường.

Để ghép được giống bơ Mỹ trên gốc bơ thường khá đơn giản chỉ cần dao ghép, băng ghép tự hoại, chồi ghép là ông Nguyễn Tấn Dũng có thể ghép được cả nghìn gốc chỉ trong một buổi sáng. Vì làm tỉ mỉ, chăm sóc tốt, biết lựa chọn khoảng thời điểm thích hợp nên những chồi bơ ghép của ông Nguyễn Tấn Dũng đạt từ 90-98%. Hiện tại, trong vườn ươm của ông đang ghép nhiều loại bơ Mỹ như: Reed, Pinkerton, Gem hass, Hass, Lamb hass. Tất cả các loại giống bơ Mỹ trên đều được ông Nguyễn Tấn Dũng tìm tòi kỳ công, cẩn trọng và đặt lấy từ Đà Lạt (Lâm Đồng).

ong nguyẽn tán dũng tiét lo cach ghép bo mỹ, lai gan 1/3 ty hinh anh 3

Giống bơ Mỹ đã được ghép thành công và đang phát triển khá tốt trong vườn ươm của gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, thời điểm thích hợp để cắt, ghép là vào mùa khô, cần hạn chế tối đa mùa mưa vì khi trời mưa lượng nước tích tụ nhiều sẽ làm thối mầm, thối chồi, chồi kém phát triển, tỷ lệ thành công thấp. Một số giống bơ mỹ như: Pinkerton, Reed ghép khoảng hơn 4 tháng là đã cho thu hoạch.

“Trước khi cắt, ghép khoảng 20-25 ngày cũng cần cách ly với phân, nếu trước khi ghép đem phân bón vào cây chuẩn bị ghép, mầm mới được ghép trên cây cũng không dính được vì khi đó tế bào cây đang nở, rỗng nên hút phân, nước nhiều sẽ thối nhanh”, ông Nguyễn Tấn Dũng tiết lộ.

ong nguyẽn tán dũng tiét lo cach ghép bo mỹ, lai gan 1/3 ty hinh anh 4

Giống bơ Mỹ được ông Nguyễn Tấn Dũng ghép thành công trên gốc bơ thường đã bắt đầu cho những quả nhỏ, hứa hẹn 1 vụ bơ bội thu. 

Hiện tại, 2 vườn bơ lớn ông Nguyễn Tấn Dũng đã ghép được khoảng 100 giống bơ Mỹ trên thân cây bơ lớn. Còn vườn ươm ông đã ghép được 5 loại giống khoảng 7.000-8.000 cây. “Vì vườn lớn những gốc cây mẹ rễ lớn ăn nước, ăn phân nhiều hơn nên đẩy chồi lên nhanh, những cây ở vườn ươm nhỏ hơn, rễ nhỏ, sức đề kháng còn yếu nên lên chồi chậm hơn. Thời điểm hiện tại đang là mùa khô nên tôi đang tranh thủ cắt, ghép kịp chuyển giao giống cây đến bà con nông dân rồi hướng dẫn bà con chi tiết cách cắt, ghép, chăm sóc...”, ông Nguyễn Tấn Dũng tâm sự.

ong nguyẽn tán dũng tiét lo cach ghép bo mỹ, lai gan 1/3 ty hinh anh 5

Dù mới cho bói năm đầu tiên nhưng gốc bơ booth của ông Nguyễn Tấn Dũng đã cho quả khá sai. Từ khi chuyển từ vườn tiêu chết sang trồng bơ, ghép bơ Mỹ lên gốc bơ thường, vườn nhà ông Nguyễn Tấn Dũng luôn luôn có bà con, cán bộ khuyến nông lui tới thăm quan, học hỏi. Ông Nguyễn Tấn Dũng rất vui vẻ đón tiếp và chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm, cách chuyển đổi cây trồng đối với bà con nông dân trong vùng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.415.873 VNĐ / tấn

16.30 UScents / lb

0.31 %

- 0.05

Cacao

COCOA

219.496.324 VNĐ / tấn

8,377.00 USD / mt

1.52 %

- 129.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

169.734.111 VNĐ / tấn

293.83 UScents / lb

0.33 %

- 0.96

Gạo

RICE

14.514 VNĐ / tấn

12.17 USD / CWT

0.86 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

9.275.884 VNĐ / tấn

963.46 UScents / bu

0.10 %

+ 0.95

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.987.607 VNĐ / tấn

276.55 USD / ust

0.20 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
3 ngày trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.