Ông Trump hy vọng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giữa tháng 11

19/10/2019 09:22
Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra hội nghị APEC ở Chile giữa tháng 11.

"Tôi nghĩ rằng nó sẽ được ký kết khá dễ dàng, hy vọng sẽ là vào thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Chile, nơi cả Chủ tịch Tập và tôi đều ở đó", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 18/10.

"Chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc rất tốt. Rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra", ông cho hay.

Ông Trump hy vọng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giữa tháng 11 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump hồi tuần trước cho biết Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 hết sức quan trọng sau các cuộc thương thảo giữa quan chức 2 bên trong 2 ngày 10-11/10. Trong đó Washington ngừng kế hoạch tăng thuế 25% lên 30% nhắm vào ít nhất 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm.

Ông Trump nói thêm rằng 2 bên đang tiến "rất gần" tới thỏa thuận chấm dứt tranh chấp thương mại và thỏa thuận bằng văn bản có thể sẽ được hoàn tất trong 5 tuần tới.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng xác nhận 2 bên đạt được tiến bộ đáng kể trong nỗ lực chấm dứt thương chiến kéo dài 15 tháng qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong tuyên bố mới đây cho biết các nhà đàm phán 2 bên đang xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo 2 nước ký vào tháng tới.

Ông Mnuchin tiết lộ thêm rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm nội dung "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ đề cập một phần của nội dung về giới hạn chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, giai đoạn 1 của thỏa thuận cũng bao gồm vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, vấn đề cơ cấu nông nghiệp và tiền tệ.

Một số vấn đề nhức nhối hơn như chuyển giao công nghệ bắt buộc hoặc các dịch vụ phi tài chính sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ 2.

 (Nguồn: Reuters)


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.