Papua New Guinea: Xe sang mua phục vụ APEC "không cánh mà bay"

13/02/2019 09:15
Chính phủ Papua New Guinea vấp phải nhiều chỉ trích sau khi vung tiền mua một loạt xe sang phục vụ cho Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 năm ngoái. Giờ đây, phê phán càng mạnh hơn khi nhiều chiếc trong số đó đã... mất tích.

Hôm 12-2, cảnh sát đảo quốc còn nghèo khó này thừa nhận họ không biết nhiều chiếc xe phục vụ APEC, từ xe sang hiệu Maserati, Bentley đến các xe cứu hỏa, xe buýt, đã đi đâu về đâu và đang mở cuộc điều tra.

"Chúng tôi đã thành lập một đơn vị cảnh sát để thu hồi tất cả tài sản quốc gia, bao gồm số xe được mua nhằm phục vụ các cuộc họp APEC" – cảnh sát Papua New Guinea ra thông cáo nhấn mạnh.

Papua New Guinea: Xe sang mua phục vụ APEC không cánh mà bay - Ảnh 1.

Dàn xe Maserati Quattroporte trên đường phố Papua New Guinea hồi tháng 11-2018. Ảnh: The Times

Trong khi cảnh sát nước sở tại không nói rõ có bao nhiêu xe mất tích cũng như ai là nghi phạm thì báo Wall Street Journal (Mỹ) cho hay con số mất tích lên đến khoảng 100 xe, đi kèm theo đó là nhiều máy tính, máy photocopy. Bộ trưởng Tài chính Papua New Guinea nói: "Đến lúc này, chúng tôi không thể nói cái nào mất tích, cái nào còn lạc đâu đó".

Năm ngoái, nước này bị chỉ trích "chơi sang", trong đó có việc chi bộn tiền để mua một loạt xe hơi, bao gồm 40 chiếc Maserati Quattroporte (150.000 USD/chiếc), 3 chiếc Bentley Flying Spur (gần 170.000 USD/chiếc)..., theo báo The Times (Anh). Ngoài ra còn có xe Toyota Land Cruiser và nhiều xe cứu thương, xe cứu hỏa do Nhật Bản và Trung Quốc tài trợ. Điều đáng nói là Papua New Guinea vung tay quá trán trong khi tới 40% trong tổng số dân 8 triệu của nước này sống với chưa tới 1,25 USD/ngày.

Chính phủ hứa sẽ thu hồi phần nào chi phí bằng cách bán lại số xe trên sau khi sử dụng. Trong khi đó, các quan chức của chính quyền Thủ tướng Peter O'Neill cho rằng sự có mặt của số xe sang sẽ tạo uy tín cho diễn đàn APEC tổ chức ở Papus New Guinea.

Papua New Guinea: Xe sang mua phục vụ APEC không cánh mà bay - Ảnh 2.

Trong số xe mất tích có cả xe Bentley. Ảnh: EPA-EFE

Giờ đây, các quan chức tiếp tục kêu gọi trả lại số xe mất tích, kể cả đồng ý ân xá cho bất cứ ai chịu trả xe. Họ từng van nài tương tự hồi tháng 12-2018 nhưng kết quả là công cốc.

Ông Paul Barker, giám đốc điều hành của Viện Các vấn đề quốc gia Papus New Guinea, nhận định nước mình gặp vấn đề lớn về quản lý. Tổ chức Minh bạch quốc tế xếp Papua New Guinea hạng 135/180 nước về chỉ số tham nhũng.

Thậm chí, theo nhà bình luận chính trị Martyn Namorong, nhiều xe cứu hỏa bị mất thật ra đang "chở phụ nữ và trẻ em đi mua sắm" tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Port Moresby. Dù vậy, cảnh sát còn chẳng màng đến thu hồi chúng.

 (Theo The Times, Wall Street Journal)

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
27 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
8 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
27 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.