Phan Sào Nam hứa hẹn thắng lớn trăm triệu/vụ vải u trứng đặc sản

12/03/2018 15:44
(Dân Việt) Thời điểm này, hàng nghìn gốc vải vải u trứng ở xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) đang trổ hoa, hứa hẹn thắng lớn. Nhiều hộ trồng vải u trứng ở Phan Sào Nam cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên vải u trứng sai hoa trĩu trịt gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái, hứa hẹn một vụ bội thu.

"Cụ tổ" vải 150 tuổi ở Phan Sào Nam

Gia đình ông Nguyễn Văn Vì, thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) trồng 40 cây vải u trứng, trong đó có 1 cây vải tổ hơn 150 tuổi, mỗi vụ cho hàng tạ quả.

phan sao nam hua hen thang lon tram trieu/vu vai u trung dac san hinh anh 1

Từ trồng vải u trứng, nhiều hộ dân ở  xã Phan Sào Nam và một số địa phương khác của huyện Phù Cừ có thu nhập cao.

Ảnh minh họa.

Kể về nguồn gốc cây vải u trứng, ông Vì ở Phan Sào Nam cho biết: Theo lời kể lại, cách đây hơn 100 năm, ông nội của ông Vì là cụ Nguyễn Văn Diệm đã đem một cây vải u trứng về trồng trước cổng nhà. Cây vải hợp thổ nhưỡng, cho quả to, mã đẹp, vị ngon ngọt đặc biệt khác hẳn các loại vải người dân trong vùng vẫn trồng. Thấy giống vải quý, nhiều người đã đến nhà ông xin nhân giống bằng cách chiết cành về trồng. Từ cây vải đó, cách đây vài chục năm, ông Vì cũng nhân giống được hơn 40 cây trồng trong vườn nhà và ngoài ruộng.

Bình quân mỗi năm gia đình ông Vì thu hoạch  trên 2 tấn quả. Trong đó, cây vải u trứng 150 tuổi của gia đình ông Vì năm nào cũng cho thu hoạch 1 – 2 tạ quả. Giá vải u trứng bán tại vườn nhà ông Vì luôn cao hơn gấp đôi, gấp ba lần so với giá bán các loại vải khác cùng thời điểm. Từ trồng vải u trứng mỗi năm gia đình ông Vì thu hơn 100 triệu đồng.

Ông Vì phấn khởi nói: “Cây vải tổ u trứng của gia đình ra quả to, cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt đậm rất ngon. Cây vải tổ không chỉ nổi tiếng ở Phan Sào Nam mà còn nổi tiếng cả tỉnh Hưng Yên. Quả từ cây vải tổ ngon nên ít khi được bán ra thị trường bởi năm nào khách quen cũng đặt hết mua để ăn, mua làm quà biếu từ khi quả chưa chín, nhiều năm sản lượng vải không đủ để bán cho khách quen. Năm 2018, thời tiết thuận lợi nên vải u trứng ở Phan Sào Nam sai hoa trĩu trịt gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái, hứa hẹn một vụ mùa bội thu”. 

Không chỉ riêng gia đình ông Vì, nhiều hộ trồng vải ở xã Phan Sào Nam năm nay cũng rất phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, vải ra hoa trĩu trịt.

Mở rộng diện tích trồng vải u trứng ở Phan Sào Nam

Theo lãnh đạo Hội Nông dân xã Phan Sào Nam, hiện nay toàn xã có khoảng hơn 200 cây vải tổ trên trăm năm tuổi. Trong đó, diện tích cây vải có tuổi đời trên 20 tuổi khoảng 5,6 ha. Loại vải u trứng này khi chín cho quả to, khoảng 18 quả/kg (vải lai u khoảng 25 quả/kg), vỏ đỏ rực đẹp mắt, vị ngọt đậm rất ngon và được khách hàng ưa chuộng. Hiện, chủ trương của xã Phan Sào Nam sẽ khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng vải u trứng từ nay đến năm 2020 lên đến 70 ha diện tích trồng vải.  

phan sao nam hua hen thang lon tram trieu/vu vai u trung dac san hinh anh 2

Mã đẹp, quả to, căng mọng, chất lượng thơm ngon, ngọt đượm của xã Phan Sào Nam thường được khách "sộp" đặt mua làm quà. Ảnh: HG

Theo các hộ dân trồng vải u trứng ở Phan Sào Nam, đây là loại cây “khó tính”, khó đậu quả. Năm nay do thời tiết thuận lợi cho các trà vải sớm ra hoa và đậu quả, nên sản lượng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là cây vải u trứng. Những năm trước, tỷ lệ đậu quả của cây vải u trứng chỉ đạt trung bình từ 30 - 40%, thậm chí có năm còn mất trắng, nhưng năm nay tỷ lệ đậu quả của cây đạt từ 80 - 90%”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, diện tích cây vải u trứng không nhiều, tập trung chủ yếu ở các xã như: Phan Sào Nam, Tam Đa, Minh Tiến... (Phù Cừ); Đa Lộc (Ân Thi)...

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
9 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
18 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
23 phút trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.
Một nhà đầu tư chi hơn 206 tỷ đồng mua trọn lô 20% cổ phần Colusa - Miliket từ Vinataba
29 phút trước
Kết thúc phiên đấu giá ngày 18/12/2025, một nhà đầu tư đã trúng đấu giá trọn lô 960.000 cổ phiếu của Colusa - Miliket từ Vinataba với giá hơn 206,1 tỷ đồng/lô cổ phiếu.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
32 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.749.508 VNĐ / tấn

301.45 USD / ust

0.22 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
42 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
50 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Cứ 220 người dùng điện thoại thông minh thì có 1 người là nạn nhân của lừa đảo
2 giờ trước
Đó là thông tin được ông Vũ Đỗ Vỹ Bình - chuyên gia điều tra số, Công ty Công nghệ Spherex chia sẻ tại hội thảo "Báo chí với công tác nhận diện và phòng, chống lừa đảo qua ứng dụng ngân hàng số" do Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, Tạp chí An ninh mạng Việt Nam tổ chức.
Một thế hệ vô hình
2 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.