Pháp thanh lọc giới tinh hoa

17/10/2021 12:00
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa bị kết án 1 năm quản thúc tại gia hôm 30-9, lần kết án thứ hai chỉ trong vòng 6 tháng.

Nhiều nhân vật nổi tiếng bị buộc tội hiếp dâm hoặc loạn luân. Trường Hành chính Quốc gia Pháp (École Nationale d’Administration), ngôi trường tuyển chọn giới tinh hoa chính trị Pháp, bị đổi tên và cải tổ.

Những ví dụ này, theo báo Financial Times, cho thấy tầng lớp tinh hoa của Pháp có thể đang bị thanh lọc.

Sau khi Tổng thống Emmanuel Macron nắm quyền vào năm 2017 cùng một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, bao gồm nhiều phụ nữ chưa từng thấy, một đạo luật về "đạo lý hóa chính trị" đã ngăn các nghị sĩ thuê người thân hoặc chi tiêu mà không cung cấp hóa đơn.

Ông François Fillon, thủ tướng dưới thời ông Sarkozy, bị kết án vì dùng ngân sách thuê vợ mình làm một công việc "không có thật". Cuộc sống nghị viện cũng thay đổi: Đã hết thời những bữa trưa kéo dài 6 giờ nhâm nhi sâm-panh với "các trợ lý nghiên cứu" 22 tuổi.

 Pháp thanh lọc giới tinh hoa - Ảnh 1.

Tấm ảnh gói gọn cuộc sống của giới tinh hoa Pháp: Gia đình cựu Thủ tướng François Fillon thư giãn trên bãi cỏ ở lâu đài riêng năm 2016 Ảnh: PARISMATCH

Cuộc cải cách của Pháp tăng tốc vào mùa đông năm 2020 cùng phong trào vạch trần nạn quấy rối tình dục #MeToo, với 2 cuốn hồi ký chứa đựng những cáo buộc về loạn luân và ấu dâm của các tác giả Camille Kouchner và Vanessa Springora.

Cha dượng của bà Kouchner, ông Olivier Duhamel, Chủ tịch Câu lạc bộ Ăn uống thượng lưu Le Siècle, bị tố cáo đã lạm dụng anh trai bà. Vụ việc trên khiến nhiều tên tuổi khác rơi rụng, như nhà triết học Alain Finkielkraut bị kênh truyền hình LCI sa thải sau khi bị cáo buộc lạm dụng một đứa trẻ 14 tuổi.

Thời thế thay đổi còn được chứng minh qua bê bối quanh giải thưởng văn học lớn nhất của Pháp là Goncourt. Một tác giả được lọt vào danh sách chung khảo của Goncourt năm 2021 là bạn trai của một thành viên giám khảo và chính giám khảo này lại viết một bài phê bình dữ dội cuốn tiểu thuyết đang cạnh tranh giải.

Một thập kỷ trước, có thể chẳng ai quan tâm nhưng tuần rồi, Goncourt đã cấm các thành viên giám khảo trao giải cho người yêu hoặc gia đình.

Tin mới

Kinh tế Trung Quốc 'đánh bật' mọi dự báo
58 phút trước
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ghi nhận thành tích vượt trội.
Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
8 phút trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Từ ‘kỳ lân’ đến ‘tầm thường’: Sự sụp đổ của những tượng đài startup tỷ USD
16 phút trước
Tại sao 1 tỷ USD không còn khiến giới startup “thổn thức”?
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
19 phút trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Ngành thuế giám sát dòng tiền của hộ kinh doanh thế nào?
26 phút trước
Cơ quan thuế có đầy đủ công cụ, dữ liệu để giám sát nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Hộ kinh doanh cần xác định bài toán kinh doanh lâu dài, dựa trên sự trung thực trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, Mỹ tìm ra 'cứu tinh' đất hiếm mới: Trữ lượng đứng thứ 2 thế giới, chuyên gia dự báo có thể trở thành ‘siêu cường’
5 giờ trước
Quốc gia này đang nắm giữ khoảng 23% trữ lượng đất hiếm toàn cầu.
Nghịch lý vé Tết 2026: Hãng bay ồ ạt tăng tải, giá vé vẫn “đỉnh nóc kịch trần”
11 giờ trước
Giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2026 tăng cao chót vót, khiến nhiều người lao động đứng trước quyết định khó khăn là phải hủy kế hoạch về quê.
Tính toán chi phí sau 10 năm dùng xe điện: Thay pin hay mua mới xe xăng rẻ hơn?
1 ngày trước
Đây là mối băn khoăn chính đáng, bởi pin là bộ phận đắt nhất của xe điện và cũng là thứ gắn liền với tuổi thọ phương tiện.
‘Hắn là một gã đại ngốc’: Elon Musk đòi đuổi CEO hãng hàng không giá rẻ số 1 Châu Âu vì không chịu chi thêm 1 USD cho mỗi hành khách
2 ngày trước
Vì sao CEO Ryanair thà bị Elon Musk chửi còn hơn chi thêm 1 USD cho hành khách?