Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nộiicon

Chợ lá dong phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) bày bán những bó lá xanh mướt và lạt gói bánh chưng, năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chợ vắng người mua.

Chợ lá dong phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) bày bán những bó lá xanh mướt và lạt gói bánh chưng, năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chợ vắng người mua.

 

Chợ lá dong nằm trên đường Trần Quý Cáp (phía sau ga Hà Nội) đã có từ hàng chục năm nay. Đây là địa chỉ quen thuộc cung cấp lá dong cho rất nhiều khu vực tại Thủ đô và những địa phương lân cận.

Cận Tết, khu vực chợ lá dong này lại bắt đầu nhộn nhịp hơn thường nhật. Cả một đoạn đường dài gần 100m được phủ một màu xanh của lá dong, ai cũng hối hả, chọn mua lá dong khẩn trương để phòng dịch và kịp gói bánh chưng Tết.

Ngày thường, phiên chợ này chỉ có từ 5-7 tiểu thương duy trì bán buôn lá dong, lá chuối cho các cơ sở gói bánh chưng, giò chả. Từ 20 tháng chạp trở đi, một số người từ nơi khác cũng mang lá dong đến đây bán khiến phiên chợ đông đúc, nhộn nhịp hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không khí mua bán ảm đạm hơn so với mọi năm.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 1

Chợ lá dong Hà Nội trên đường Trần Quý Cáp, ngay cạnh cổng ga Hà Nội đã tồn tại từ rất lâu, nơi đây vốn là địa chỉ cung cấp lá dong cho rất nhiều khu vực nội thành và những địa phương lân cận Hà Nội.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 2

Cứ vào độ sát Tết, khoảng từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, khu chợ này bắt đầu tấp nập người mua kẻ bán. Những năm trước, số lượng lá dong xuất đi từ đây có thể lên tới hàng nghìn bó. Tuy nhiên, năm nay, khu chợ buôn bán khá đìu hiu, lượng khách đến mua giảm mạnh.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 3

Theo các tiểu thương, năm nay giá lá rong cao hơn so với năm ngoái nhưng người mua thì giảm, do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 4

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Mùi - tiểu thương chợ lá dong trên đường Trần Quý Cáp cho biết giá lá dong giao động theo ngày. Càng sát Tết thì giá lại nhỉnh hơn một chút. Lý do bởi nguồn nhập hàng lên giá theo chất lượng lá.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 5

"Có nhiều lý do khác nhau, nên năm nay khách mua thưa thớt. Sức tiêu thụ cũng chỉ bằng 2/3 năm ngoái", bà Mùi tâm sự.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 6

Lá dong được thương lái bó sẵn xếp 40 lá. Bán lá dong chỉ đắt hàng nhất vào dịp đầu Tết, từ 23 - 29 Tết.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 7

Lá dong ta được bán tại chợ với giá 40.000 - 70.000 đồng/bó tùy loại lá to hay nhỏ.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 8

Bà Trần Thu Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến chợ mua lá dong chia sẻ: "Năm nay dịch bệnh diễn biến có nhiều phức tạp nên tôi chỉ tranh thủ chạy ra chợ mua nhanh vài bó lá dong để về mai gói bánh. Dịch bệnh cũng không mang tặng bánh chưng được nên Tết này chỉ gói vừa đủ nhà ăn".

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 9

Năm nay khách mua lá dong ở chợ phần lớn là khách lẻ, mua với số lượng ít, khoảng vài trăm tàu để gói bánh trong gia đình.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 10

Khách hàng thưa thớt, một tiểu thương ngồi chờ khách đến mua lá dong. Dù khách hàng có xu hướng giảm, song chợ lá dong trên phố Trần Quý Cáp vẫn tồn tại. Khu chợ này góp phần tạo nên không khí thời điểm Tết đến Xuân về.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 11

Ngoài lá dong, tiểu thương còn bán lạt gói bánh.

Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều truyền thống bị mai một, nhưng truyền thống gói và dâng cúng bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán vẫn được gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Chiếc bánh chưng không chỉ nhắc nhở mỗi người về một món ăn mang đậm nét văn hóa của dân tộc, mà còn khiến cho mỗi người dân đất Việt tự hào hơn, trân quý hơn một sản vật linh thiêng ngày Tết.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.049.700 VNĐ / tấn

375.89 UScents / lb

2.43 %

- 9.35

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.882.615 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.11 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
5 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
4 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?