Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nộiicon

Chợ lá dong phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) bày bán những bó lá xanh mướt và lạt gói bánh chưng, năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chợ vắng người mua.

Chợ lá dong phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) bày bán những bó lá xanh mướt và lạt gói bánh chưng, năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chợ vắng người mua.

 

Chợ lá dong nằm trên đường Trần Quý Cáp (phía sau ga Hà Nội) đã có từ hàng chục năm nay. Đây là địa chỉ quen thuộc cung cấp lá dong cho rất nhiều khu vực tại Thủ đô và những địa phương lân cận.

Cận Tết, khu vực chợ lá dong này lại bắt đầu nhộn nhịp hơn thường nhật. Cả một đoạn đường dài gần 100m được phủ một màu xanh của lá dong, ai cũng hối hả, chọn mua lá dong khẩn trương để phòng dịch và kịp gói bánh chưng Tết.

Ngày thường, phiên chợ này chỉ có từ 5-7 tiểu thương duy trì bán buôn lá dong, lá chuối cho các cơ sở gói bánh chưng, giò chả. Từ 20 tháng chạp trở đi, một số người từ nơi khác cũng mang lá dong đến đây bán khiến phiên chợ đông đúc, nhộn nhịp hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không khí mua bán ảm đạm hơn so với mọi năm.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 1

Chợ lá dong Hà Nội trên đường Trần Quý Cáp, ngay cạnh cổng ga Hà Nội đã tồn tại từ rất lâu, nơi đây vốn là địa chỉ cung cấp lá dong cho rất nhiều khu vực nội thành và những địa phương lân cận Hà Nội.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 2

Cứ vào độ sát Tết, khoảng từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, khu chợ này bắt đầu tấp nập người mua kẻ bán. Những năm trước, số lượng lá dong xuất đi từ đây có thể lên tới hàng nghìn bó. Tuy nhiên, năm nay, khu chợ buôn bán khá đìu hiu, lượng khách đến mua giảm mạnh.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 3

Theo các tiểu thương, năm nay giá lá rong cao hơn so với năm ngoái nhưng người mua thì giảm, do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 4

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Mùi - tiểu thương chợ lá dong trên đường Trần Quý Cáp cho biết giá lá dong giao động theo ngày. Càng sát Tết thì giá lại nhỉnh hơn một chút. Lý do bởi nguồn nhập hàng lên giá theo chất lượng lá.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 5

"Có nhiều lý do khác nhau, nên năm nay khách mua thưa thớt. Sức tiêu thụ cũng chỉ bằng 2/3 năm ngoái", bà Mùi tâm sự.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 6

Lá dong được thương lái bó sẵn xếp 40 lá. Bán lá dong chỉ đắt hàng nhất vào dịp đầu Tết, từ 23 - 29 Tết.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 7

Lá dong ta được bán tại chợ với giá 40.000 - 70.000 đồng/bó tùy loại lá to hay nhỏ.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 8

Bà Trần Thu Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến chợ mua lá dong chia sẻ: "Năm nay dịch bệnh diễn biến có nhiều phức tạp nên tôi chỉ tranh thủ chạy ra chợ mua nhanh vài bó lá dong để về mai gói bánh. Dịch bệnh cũng không mang tặng bánh chưng được nên Tết này chỉ gói vừa đủ nhà ăn".

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 9

Năm nay khách mua lá dong ở chợ phần lớn là khách lẻ, mua với số lượng ít, khoảng vài trăm tàu để gói bánh trong gia đình.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 10

Khách hàng thưa thớt, một tiểu thương ngồi chờ khách đến mua lá dong. Dù khách hàng có xu hướng giảm, song chợ lá dong trên phố Trần Quý Cáp vẫn tồn tại. Khu chợ này góp phần tạo nên không khí thời điểm Tết đến Xuân về.

Phiên chợ họp ngày cuối năm, chỉ bán lá dong rừng, lạt tre ở Hà Nội - 11

Ngoài lá dong, tiểu thương còn bán lạt gói bánh.

Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều truyền thống bị mai một, nhưng truyền thống gói và dâng cúng bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán vẫn được gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Chiếc bánh chưng không chỉ nhắc nhở mỗi người về một món ăn mang đậm nét văn hóa của dân tộc, mà còn khiến cho mỗi người dân đất Việt tự hào hơn, trân quý hơn một sản vật linh thiêng ngày Tết.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
11 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.318.669 VNĐ / tấn

16.02 UScents / lb

0.12 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

199.734.450 VNĐ / tấn

7,570.00 USD / mt

0.97 %

- 74.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

248.241.887 VNĐ / tấn

426.76 UScents / lb

0.07 %

- 0.30

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.140.787 VNĐ / tấn

1,046.00 UScents / bu

0.31 %

+ 3.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.293.441 VNĐ / tấn

285.15 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng quyết tâm bứt phá trong nhiệm kỳ mới
2 giờ trước
Sáng 16.9, Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP.Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030, chính thức khai mạc phiên trù bị với sự tham dự của đông đảo đại biểu, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của thành phố ven biển này.
30 tuyến xe buýt tại TP.HCM thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ Napas
2 giờ trước
Ngày 16.9, Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM phối hợp triển khai phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ NAPAS trên mạng lưới xe buýt tại TP.HCM.
Chỉ từ 600 triệu đồng, sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ tại Nam Sài Gòn
3 giờ trước
Với mức thanh toán chỉ từ 600 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ tại Trellia Cove - khu compound cuối cùng thuộc đô thị tích hợp Mizuki Park do Nam Long và 2 đối tác Nhật Bản phát triển.
Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế trong 3 năm đầu tiên sau khi thành lập?
4 giờ trước
Một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh...