Philippines bối rối vì sự cố sân bay

03/01/2023 09:18
Sân bay quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) ở vùng đô thị Manila - Philippines vẫn chưa vận hành bình thường trở lại sau khi sự cố mất điện ngày đầu năm 2023 làm xáo trộn hoạt động kiểm soát không lưu.

Ông Cesar Chiong, Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý sân bay quốc tế Manila, hôm 2-1-2023 cho biết phải mất 72 giờ để các hãng hàng không có thể bình thường hóa hoạt động sau sự cố.

Theo thống kê, có 361 chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc phải chuyển hướng hôm 1-1, ảnh hưởng đến khoảng 65.000 hành khách. Ông Chiong cho biết trong buổi sáng 2-1, NAIA xử lý tối đa 15 chuyến bay/giờ, thấp hơn mức bình thường 20 chuyến bay/giờ.

Một vài nhà ga của sân bay vẫn chật kín người tìm cách đặt chuyến hoặc ngủ trên ghế và sàn. Hãng hàng không Philippines Airlines cho biết đang thu xếp các chuyến bay ra khỏi Mỹ, Singapore và Malaysia, đồng thời chuyển hướng một số chuyến bay đến các sân bay nội địa khác. Hãng hàng không giá rẻ Cebi Pacific phải hủy đến 54 chuyến bay nội địa hôm 2-1.

Philippines bối rối vì sự cố sân bay - Ảnh 1.

Một hành khách bị hoãn chuyến bay tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino hôm 2-1-2023 Ảnh: REUTERS

Theo ông Chiong, NAIA có hệ thống điện riêng từ năm 2018 nhưng hôm 1-1 cả hệ thống điện chính và dự phòng đều hỏng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Philippines Jamie Bautista đã lên tiếng xin lỗi về sự cố, giải thích nguyên nhân và thừa nhận hệ thống quản lý không lưu đã lỗi thời, cần được nâng cấp lập tức. Bộ Giao thông Vận tải cũng loại trừ khả năng hệ thống bị phá hoại nhưng tuyên bố sẽ điều tra khung cảnh hỗn loạn của sân bay.

Theo sau vụ việc, nhiều lãnh đạo kinh doanh kêu gọi chính phủ hành động khẩn để nâng cấp NAIA. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Grace Poe kêu gọi quốc hội điều tra vụ việc vì cho rằng đây là "mối quan ngại an ninh quốc gia". Theo Reuters, Philippines hiện hy vọng giảm tải cho sân bay này bằng cách xây sân bay ở các tỉnh quanh Manila, trong đó có Cavite và Bulacan.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
6 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.