Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phản biện nhận định động lực tăng trưởng Việt Nam dựa chính vào dầu khí, than đá

22/05/2018 11:44
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng báo cáo thẩm tra của Uỷ ban kinh tế Quốc hội trình bày sáng 21/5 chưa nhìn nhận đúng và khách quan về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại phiên thảo luật Tổ sáng nay (22/5), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh) nhấn mạnh giai đoạn 2016 – 2016 công nghiệp than và dầu đều tăng trưởng âm. Theo đó, ông đặt câu hỏi: "Như vậy, đánh giá tăng trưởng phụ thuộc dầu thô, than đá có đúng không?".

Phó Thủ tướng đã nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 7.

Theo đó, Việt Nam đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2017 dù đối diện với nhiều khó khăn. Sau nhiều năm, đất nước đã hoạn thành và hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội. GDP đạt 6,81%, vượt mục tiêu ban đầu, là mức cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, bội chi ngân sách thấp ở mức khoảng 3,5%...

Bên cạnh đó, sản xuất kinh doanh tiếp tục hồi phục, phát triển toàn diện trên 3 lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Phân tích về tình trạng ngân sách Trung ương hụt thu, Phó Thủ tướng nhận xét phải phân tích tại sao lại hụt trong khi đó, địa phương lại tăng thu.

"Phải chăng là từ khâu làm dự toán không sát? Trách nhiệm đầu tiên là của Bộ Tài chính và Chính phủ nhưng cơ quan thẩm tra thì có trách nhiệm hay không? Đương nhiên khâu dự toán này thì các Uỷ ban thẩm tra và Chính phủ quyết định", Phó Thủ tướng cho biết.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Quốc hội có cách tiếp cận, nhìn nhận khác, khách quan để kinh tế trong nước đi đúng hướng.

Ông nhấn mạnh rằng không phải ngẫu nghiên mà các tổ chức quốc tế tăng hạng cho Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang làm nhiệm vụ kép vừa thúc đẩy tăng trưởng vừa khắc phục yếu kém của nền kinh tế nhiều năm tích tụ lại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phản biện nhận định động lực tăng trưởng Việt Nam dựa chính vào dầu khí, than đá - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Dương Quốc Anh: "Chúng tôi xin lỗi Chính phủ"

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Dương Quốc Anh (đại biểu đoàn Gia Lai) đã ghi nhận góp ý của Phó Thủ tướng. Ông cho biết Báo cáo thẩm tra kỳ này được thực hiện qua các trình tự nhất định, khá toàn diện, đầy đủ.

Theo ông Quốc Anh, do thời gian trình bày hạn chế, trên tinh thần chúng là các đại biểu đã có hết báo cáo nên Uỷ ban Kinh tế đã trình bày tóm tắt lại.

"Bản báo cáo tóm tắt thì không thể hiện được hết tinh thần của báo cáo chính. Quốc dân đồng bào không đọc được báo cáo đầy đủ nên gây thiếu sót. Chúng tôi xin lỗi Chính phủ", Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nói.

Tuy nhiên, thay mặt Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, ông Quốc Anh cũng đề nghị Chính phủ phân tích sâu hơn các khuyến nghị của Uỷ ban để thực hiện tốt hơn cho năm 2018.

Theo đó, năm 2018 Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu, rộng hơn trong bối cảnh thế giới xất hiện những vấn đề khó lường, nhất là các nền kinh tế lớn đang quay lại xu hướng bảo hộ.

Các vấn đề về nguồn lực trong nước, vốn ODA ngày càng hạn chế, trong khi đó nhu cầu đầu tư hạ tầng, y tế, giáo dục, an sinh tiếp tục đòi hỏi cao cần được Chính phủ lưu tâm. Uỷ ban cũng đưa ra những khuyến cáo liên quan đến cán cân thương mại hiện nay, tuy xuất siêu nhưng chủ yếu là do FDI, đặc biệt là Samsung.

Cuối cùng, với những vấn đề kiên quan đến nỗ lực cải cách mở rộng nguồn thu, cải cách quản lý chi của Bộ Tài chính, Uỷ ban cho rằng cần phải có chương trình giáo dục giúp người dân hiểu được.  

Tin mới

Khung giá nhập khẩu điện từ Trung Quốc cao nhất 9,3 cent/kWh
6 giờ trước
Bộ Công thương vừa phê duyệt khung giá nhập khẩu điện từ Trung Quốc về Việt Nam qua lưới điện quốc gia và khung giá phát điện loại hình nhà máy thủy điện tích năng.
5 mẫu TV tầm giá 20 triệu đồng đáng mua nhất dịp hè này
6 giờ trước
Thị trường TV trong tầm giá khoảng 20 triệu đồng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi người dùng có thể sở hữu những mẫu TV cao cấp với thiết kế đẹp mắt, công nghệ hình ảnh – âm thanh hiện đại cùng trải nghiệm giải trí toàn diện.
Siêu dự án Aeon Mall đổ bộ, bất động sản ở “thủ phủ miền Tây” có diễn biến không ngờ
6 giờ trước
Thị trường bất động sản ở địa phương này đóng “làn gió mới” sau khi siêu dự án Aeon Mall chính thức khởi công.
Mitsubishi sắp có SUV mới ngang cỡ Xforce, chạy điện hơn 480km/sạc, dùng công nghệ Nissan, bán năm sau
7 giờ trước
Mitsubishi đang đẩy mạnh phát triển xe điện với hai mẫu xe mới dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2026. Một mẫu SUV/crossover được phát triển từ Nissan Leaf.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
8 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.