Phó tổng giám đốc VN Pharma chạy tội: Không xác định được người nhận hối lộ

05/07/2019 17:34
Phó tổng giám đốc VN Pharma đã đưa 10,8 tỷ đồng cho luật sư để chuyển tới kiểm sát viên, giúp mình không bị bắt. Vụ việc bị phát hiện, các bị cáo nhận án vì hối lộ nhưng không xác định được ai nhận hối lộ.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa xét xử phúc thẩm các bị cáo Ngô Anh Quốc (SN 1984)- nguyên Phó TGĐ Cty CP VN Pharma, Dương Kim Sơn (SN 1975, luật sư tại Hà Nội) và Lê Phú Toàn (SN 1957, lãnh đạo doanh nghiệp) về các tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”. Bản án thể hiện, năm 2015, công an tiến hành điều tra Nguyễn Minh Hùng - TGĐ Cty VN Pharma về hành vi buôn lậu. Do có liên quan, Quốc đã nhờ luật sư Sơn “lo giúp” cho bản thân và 2 người khác trong Cty không bị khởi tố.

Sơn đồng ý và tìm Lê Phú Toàn nhờ lo lót với một số cán bộ thuộc VKSND Tối cao. Sau đó, bị cáo Toàn đã tới gặp chị H. là kiểm tra viên thuộc Vụ 2 VKSND Tối cao trình bày sự việc. Chị H. trả lời không giúp được rồi giới thiệu Toàn tới ông Nguyễn Trung T. - kiểm sát viên trung cấp thuộc Vụ 1 VKSND Tối cao. Ông T. cũng trả lời không giúp đỡ được nhưng cũng trao đổi một số vấn đề trong vụ án với bị cáo Toàn.

Có thông tin, Toàn nói với bị cáo Sơn cán bộ kiểm sát đã nhận lời nhưng phải chi 500 nghìn USD. Vị luật sư thông báo lại cho Ngô Anh Quốc và được Quốc chuyển cho hơn 10,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó Quốc vẫn bị điều tra nên làm đơn tố cáo hành vi của Dương Kim Sơn. Bị bắt giữ, Lê Phú Toàn khai khi nhận tiền từ Sơn đã đưa cho kiểm sát viên T. đúng 5 tỷ đồng và 1 cán bộ khác 1,1 tỷ đồng kèm 50.000 USD thông qua kiểm tra viên H. nói trên. Tuy nhiên, cơ quan truy tố khẳng định không có căn cứ kết luận những người trong VKSND Tối cao đã nhận hối lộ.

Quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo Sơn, Toàn đã cùng gia đình nộp gần 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Năm 2018, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm, tuyên phạt Quốc 5 năm tù về tội “Đưa hối lộ”; Sơn 3 năm tù và Toàn 2 năm tù cùng về tội “Môi giới hối lộ”. Sau đó, Ngô Anh Quốc kháng cáo xin miễn hình phạt và trả lại 10 tỷ đồng tiền hối lộ cho Cty VN Pharma. Các bị cáo Sơn, Toàn cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, quá trình điều tra, truy tố vụ án thể hiện sự lúng túng của các cơ quan tiến hành tố tụng trong xác định tội danh và đường lối giải quyết vụ án. Việc điều tra vụ án không triệt để, đáng lưu ý là việc cơ quan tố tụng quy kết các bị cáo môi giới hoặc đưa hối lộ nhưng không thể xác định người nhận hối lộ. Các luật sư trong phiên tòa cũng cho rằng, xử lý các bị cáo hành vi hối lộ nhưng không xử lý người nhận tiền hối lộ là không công bằng.

Sau nghị án, HĐXX quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên án 5 năm tù với Ngô Anh Quốc. Hai bị cáo còn lại do có tình tiết giảm nhẹ nên được giảm án, cụ thể Dương Kim Sơn còn 17 tháng 17 ngày tù, Lê Phú Toàn nhận 14 tháng 30 ngày tù, xác nhận họ đã chấp hành xong hình phạt. Về dân sự, tòa phúc thẩm khẳng định hơn 10,8 tỷ đồng hối lộ có nguồn gốc từ tiền nâng khống giá thuốc của Cty VN Pharma nên phải tịch thu sung công.

Tin mới

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
11 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
11 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
11 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
10 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.