Phố Wall cảnh báo nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ 2006

12/12/2017 08:45
Các chuyên gia kinh tế ở phố Wall đang khuyên các nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho đợt thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang hướng đến thời kỳ tăng trưởng mạnh nhất kể từ 2011, Citigroup và JPMorgan dự đoán trung bình lãi suất ở các nền kinh tế phát triển sẽ tăng thêm ít nhất 1% trong năm tới. Đây sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Năm 2018 đánh dấu tròn 10 năm kể từ khi Mỹ tung ra chương trình nới lỏng định lượng đầu tiên. Bloomberg Economics dự báo đến cuối năm tới lượng tài sản ròng mà các NHTW lớn trên thế giới mua vào sẽ giảm xuống còn 18 tỷ USD mỗi tháng so với mức 126 tỷ USD của tháng 9/2017 và sẽ giảm xuống mức âm vào quý I/2019.

Đó là một kịch bản hợp lý phản ánh kinh tế thế giới cuối cùng đã tăng trưởng đủ mạnh để thúc đẩy lạm phát tăng dù vẫn còn ở mức khiêm tốn. Bài kiểm tra dành cho các nhà hoạch định chính sách (mà trong đó bao gồm cả Jerome Powell, người sắp thay bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed) sẽ là làm thế nào để rút các biện pháp kích thích nền kinh tế mà không làm suy giảm lực cầu hay khiến thị trường tài chính hoảng loạn.

“2018 sẽ là năm mà chúng ta thực sự phải thắt chặt [chính sách tiền tệ], theo Ebrahim Rahbari, chuyên gia của Citigroup. “Chúng ta sẽ tiếp tục đi trên con đường hiện tại, tức là thị trường tài chính có thể thích ứng khá tốt với chính sách tiền tệ. Tuy nhiên đến cuối năm sau hoặc đầu năm 2019, chính sách tiền tệ sẽ trở thành một trong những nhân tố phức tạp nhất”.

Trong tuần này, bức tranh sẽ trở nên rõ ràng hơn khi đồng loạt các ngân hàng lớn là Norges Bank (NHTW Na Uy), Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed, NHTW Anh BOE, NHTW châu Âu ECB và NHTW Thụy Sĩ thông báo quyết định cuối cùng về chính sách tiền tệ của năm 2017. Tổng cộng 5 NHTW này thiết lập chi phí đi vay cho hơn 1/3 kinh tế thế giới. Ít nhất 10 NHTW khác cũng có quyết định trong tuần này.

Fed sẽ thống trị trên các mặt báo vào rạng sáng thứ 5 (14/12) theo giờ Việt Nam với dự báo Fed quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%. Chủ tịch Yellen được cho là sẽ phát đi những tín hiệu lãi suất sẽ tăng nhiều hơn trong năm 2018. Sau đó SNB, BOE và ECB sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định dù đều được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất.

Theo Citigroup dự báo, năm 2018, mức lãi suất trung bình tại các nền kinh tế phát triển sẽ tăng thêm 0,4 điểm phần trăm, lên 1% - cao nhất kể từ 2008. Con số mà JPMorgan đưa ra là 1,2%. Citigroup dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới, trong khi JPMorgan dự báo sẽ có 4 lần.

Các dự báo dựa trên kịch bản kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng quanh mức 4% trong năm tới, tốt nhất kể từ năm 2011. Các động lực chính bao gồm tỷ lệ thất nghiệp giảm, hoạt động thương mại và đầu tư sôi động hơn. Dự định cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump cũng là 1 lực đẩy tốt đối với cả nền kinh tế Mỹ và thế giới.

IMF dự báo chỉ số giá tiêu dùng ở các nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm tới, mạnh nhất kể từ năm 2012 nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 2% mà hầu hết các NHTW cho là thể hiện giá cả ổn định.

Tuy nhiên dù có tăng, lãi suất vẫn sẽ ở mức thấp kỷ lục và các NHTW vẫn phải hành động nếu như lạm phát còn yếu. Cả ECB và NHTW Nhật Bản đều được dự đoán sẽ không có bất cứ lần tăng lãi suất trong năm 2018.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".