Phú Quốc bị ‘băm nát’

24/05/2018 11:14
Lập dự án “ma” trên đất nông nghiệp, loạn phân lô bán nền, mua bán trái phép đất rừng, nhiều công trình dự án đã không tuân thủ qui hoạch, nhiều vùng biển đã bị bao chiếm trở thành “vùng cấm” của các nhà đầu tư, ... băm nát đảo Ngọc trước khi trở thành đặc khu.

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Thái Đắc Liệt - nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang có nhiều tâm tư, day dứt khi nói về Phú Quốc. Ông cho biết, hiện tình hình đất đai trên đảo hết sức phức tạp. Việc phân lô bán nền, xây dựng trái phép  đất không theo qui hoạch đang hết sức lo ngại.

“Qua theo dõi tôi thấy ở Phú Quốc việc quản lí, sử dụng đất đai phức tạp hơn các địa phương khác đang xây dựng cơ chế đặc khu là Vân Đồn và Bắc Vân Phong. Việc quản lí đất đai yếu kém dẫn đến sau này khi triển khai xây dựng theo qui hoạch, triển khai từng dự án rất khó khăn và muốn thực hiện được thì phải trả giá rất đắt. Ví dụ như tại Bãi Vòng đã bị băm nát hết rồi. Những dự án nhỏ, tự phát đã phá vỡ qui hoạch tổng thể”, ông Liệt nói. 

Cũng theo ông Liệt, khu vực Bãi Sao đang rất phức tạp. Hiện tình trạng mua bán đất búa xua, rồi kiện cáo, tranh chấp diễn ra phức tạp. “Khi thời tôi còn làm việc đã thực hiện qui hoạch khu này rồi nhưng tại vì mình không tiến hành triển khai bồi thường giải tỏa, thực hiện dự án. Và vùng đất này trở thành nơi thâu tóm đất của các “đại gia” đến từ nhiều nơi khác nhau. Nhiều hộ kinh doanh cá thể xây dựng hàng quán theo kiểu mạnh ai nấy làm, chẳng theo một qui hoạch nào cả. Tiếc cho một vùng bãi biển tuyệt đẹp trên đảo đã bị băm nát”, ông Liệt nói thêm.

Ông Thái Đắc Liệt cho rằng Phú Quốc bị “băm nát” là do quản lý đất đai không gắn với qui hoạch, quá buông lỏng. Khi đã có qui hoạch tổng thể thì phải có các bước triển khai tuân thủ nghiêm theo qui hoạch. Còn qui hoạch theo từng cụm, từng vùng tỉnh phải chi tiền ra để thực hiện. Ví dụ như khu vực Bãi Vòng, 900 ha đất tại đây phải bỏ tiền ngân sách tỉnh ra để làm công tác qui hoạch. Sau khi qui hoạch tổng thể rồi thì nhà nước đứng ra tổ chức đấu giá theo từng khu chức năng, chúng ta thu được rất nhiều tiền cho ngân sách.

“Tôi thấy Bãi Trường là một vùng được qui hoạch khá bài bản. Tuy nhiên tại đây cũng có nhiều vấn đề phức tạp trong tranh chấp, bồi thường dẫn đến một số nhà đầu tư không triển khai được. Một số dự án đã được mua bán sang nhượng. Đáng chú ý, tại khu vực Bắc Bãi Trường chính quyền địa phương đã để cho nhà đầu tư xây dựng bít cả con đường xuống biển, trong khi qui hoạch hành lang biển là 100m tuyệt đối không được xây dựng. Mặt biển là của chung, của cộng đồng, của du khách, không phải của nhà đầu tư. Bây giờ nhà đầu tư nào cũng độc quyền mặt biển thì còn ai đi du lịch Phú Quốc”, ông Liệt nói.

Tại thị trấn Dương Đông, khu vực khách sạn Hương Biển, theo ông Liệt lẽ ra phải giải tỏa để tạo một không gian biển cho khu vực này vốn đã xây dựng quá dày đặc. Thế nhưng chính quyền lại tiếp tục cho nhà đầu tư xây dựng một khách sạn 5 sao nằm sát mé biển. “Việc này vô tình cướp đi một bãi tắm công cộng của người dân và du khách. Ở đây tôi thấy nó vừa sai về qui hoạch phát triển, vừa sai về kiến trúc và đụng đến vấn đề tâm linh khi công trình án ngữ giữa một bên là chùa chiền, một bên là Dinh Cậu”, ông Liệt nói.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có ý kiến kết luận đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc sau cuộc họp vào đầu tháng 5/2018. Theo đó, công tác quản lý, điều hành của chính quyền còn hạn chế. Quản lý qui hoạch, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, dân cư, đô thị, môi trường, phòng chống phá rừng còn nhiều yếu kém, thậm chí có lúc, có nơi có biểu hiện buông lỏng. Tội phạm, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, hình thành những băng nhóm tội phạm, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định. Tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ của một số cán bộ chưa cao, còn gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

"Bãi Dài (xã Gành Dầu) là một trong 10 bãi biển đẹp trên thế giới tuy nhiên nơi đây cũng đã "kín cổng cao tường", nếu không ở trong khách sạn thì người dân khó có thể hưởng thụ được biển nơi đây. Tôi có cảm giác đôi khi chính quyền phải làm theo ý chí của nhà

đầu tư".

Ông Thái Đắc Liệt



Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
11 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
14 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.