Project Syndicate: Muốn nền kinh tế phục hồi nhanh, đừng cứu các công ty "xác sống"!

14/08/2020 19:15
"Những người ra quyết định nên tuyệt đối tránh hỗ trợ các công ty 'xác sống' (những con zombie trong nền kinh tế với các mô hình kinh doanh không khả thi). Để đạt được sự phục hồi mạnh mẽ, cần một sân chơi bình đẳng cho các công ty tư nhân" - ông Philippe Le Houérou, Giám đốc điều hành của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới nói.

Đối với hầu hết các quốc gia, việc xử lý cuộc suy thoái kinh tế kéo dài do Covid-19 gây ra đang giống với một cuộc chạy marathon hơn là chạy nước rút. Theo ước tính của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), đầu tư tư nhân trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các nền kinh tế mới nổi sẽ giảm 700 tỷ USD và 250 tỷ USD trong năm nay. 

Tệ hơn nữa, cuộc khủng hoảng đang gây thiệt hại lớn cho những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, gây nguy hiểm cho những thành tựu phát triển của nhân loại. Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng: Chúng ta sắp chứng kiến ​​sự gia tăng nghèo đói đầu tiên trên toàn cầu kể từ năm 1998, với 100 triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực.

Cách các chính phủ và doanh nghiệp xử lý cú sốc này sẽ là một phép thử, để xem liệu quốc gia có nền tảng kinh tế vững chắc để phục hồi việc làm, tăng trưởng dài hạn và các nỗ lực phát triển toàn cầu hay không. 

Tình hình hiện tại đòi hỏi chúng ta phải tái cơ cấu thị trường. Nhiều công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc định hình lại mô hình kinh doanh của họ, khi đại dịch đang thay đổi cách chúng ta làm việc, tiêu dùng và giao tiếp. Những xu hướng này có thể định hình lại toàn bộ các ngành công nghiệp, tạo cơ hội cho những người có năng lực đổi mới.

Nhưng các chính phủ cũng phải tìm kiếm những cách thức sáng tạo để thích ứng với nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới, đồng thời bảo vệ các doanh nghiệp có khả năng sống sót. Đây sẽ là thời điểm thử thách, đòi hỏi tầm nhìn chiến lược và sự thực dụng từ phía các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Các quốc gia có thể làm 3 điều sau để tăng tốc độ phục hồi. 

Nhiệm vụ đầu tiên là điều chỉnh các quy tắc kinh doanh theo thực tế bình thường mới mới. Một cuộc khủng hoảng kéo dài sẽ khiến các nền kinh tế mới nổi nhận ra họ không đủ khả năng để cứu giúp hàng nghìn công ty bị ảnh hưởng. Các chính phủ có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có khả năng sống sót vượt qua cơn bão Covid-19 và tránh các quy trình pháp lý rườm rà.

Thứ hai, các chính phủ phải áp dụng nguyên tắc "không gây hại". Tức là bất cứ khi nào có thể, khu vực công nên hạn chế hoặc hoãn việc truy thu đối với các nhà thầu tư nhân, đặc biệt là trong các lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm và gắn với các chuỗi cung ứng quan trọng. Điều đó sẽ giảm thiểu thiệt hại cho bảng cân đối kế toán, ngăn ngừa các doanh nghiệp khả thi bị phá sản và hạn chế các loại tác động có thể làm trì hoãn việc phục hồi.

Ở châu Phi cận Sahara, các khoản nợ của khu vực công chiếm tới 3,3% GDP. Việc giải tỏa chúng có thể tạo ra tác động tương đương với một gói kích thích lớn. Đồng thời, những người ra quyết định nên tuyệt đối tránh hỗ trợ các công ty "xác sống" (những con zombie trong nền kinh tế), với các mô hình kinh doanh không khả thi. Để đạt được sự phục hồi mạnh mẽ, cần một sân chơi bình đẳng cho các công ty tư nhân.

Cuối cùng, tất cả các quốc gia cần phải cân nhắc lại chiến lược chi tiêu của họ. Một số lĩnh vực và ngành công nghiệp nên được củng cố, và những ngành khác nên được loại bỏ dần. Ví dụ, khi các quốc gia và thị trường chuyển sang các dạng năng lượng sạch, việc tiếp tục trợ cấp cho các ngành năng lượng "bẩn" sẽ phản tác dụng.

Suy thoái kinh tế Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực và công việc. Nhưng vẫn có hy vọng cho một sự phục hồi mạnh mẽ, miễn là chúng ta rút được kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng trong quá khứ. Các nhà hoạch định chính sách cần phải tập hợp tất cả sự sáng tạo của mình để giữ cho khu vực tư nhân phát triển và chuẩn bị điều kiện thuận lợi cho các công ty quay trở lại.

Tác giả Philippe Le Houérou là Giám đốc điều hành của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới và là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung vào khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển.

Tin mới

Bitcoin có thể trở lại vùng 110.000 USD vào cuối năm?
7 giờ trước
Bitcoin đã chứng kiến nhịp phục hồi nhẹ sau khi giảm sâu về quanh 80.000 USD, mức giảm khiến thị trường chao đảo chỉ trong thời gian ngắn.
Các lệnh trừng phạt của EU thất bại
6 giờ trước
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, những hạn chế mà Brussels áp đặt đối với Nga liên quan đến xung đột Ukraine là không hiệu quả.
Pháp thử nghiệm cao tốc sạc không dây đầu tiên cho xe điện
5 giờ trước
Pháp đang vận hành thử nghiệm tuyến cao tốc có khả năng sạc không dây cho xe điện khi di chuyển, với hiệu suất vượt trội trong điều kiện giao thông thực tế.
Mỹ tốn hàng tỷ USD chỉ vì đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
5 giờ trước
Việc đổi tên các căn cứ quân sự và Bộ Quốc phòng Mỹ thành Bộ Chiến tranh tốn hàng tỷ USD, nhưng hiệu quả chiến đấu và giá trị thực tế vẫn là dấu hỏi lớn.
Thị trường tiền số hôm nay, 24-11: Bitcoin đang giấu điều gì trước giờ G cuối tháng 11?
5 giờ trước
Giới phân tích dự báo nếu trong tuần này Bitcoin giữ được trên 92.000 USD, khả năng hồi phục lên vùng 105.000 - 110.000 USD sẽ rõ ràng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội dự kiến hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng đổi xe máy điện - Tất cả người dân lưu ý điều kiện sau
16 giờ trước
Dự kiến, người dân tại Hà Nội sẽ nhận được hỗ trợ từ 5 triệu đồng đến tối đa 20 triệu đồng, tuy nhiên cần đáp ứng một vài tiêu chí.
Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
3 ngày trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
3 ngày trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
20/11/2025 03:22
Đó là xăng E10.