PV Power (POW): Lãi 6 tháng đạt 1.159 tỷ đồng, Nhơn Trạch 3 và 4 đã thu xếp được vốn và dự vận hành thương mại từ năm 2024 - 2025

06/07/2022 10:15
Dự báo nửa cuối năm, ban lãnh đạo cho biết sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Không chỉ thách thức khi nền kinh tế thế giới suy thoái, tình hình thủy văn bất lợi mưa nhiều, mà cái khó khăn lớn nhất theo POW là loạt nhà máy đại tu, trùng tu như Cà Mau 1, Đakrinh và Nhơn Trạch 1.

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, POW) vừa có ước tình hình kinh doanh nửa đầu năm. Chia sẻ tại buổi gặp gỡ giới phân tích sáng ngày 5/7, ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng ban kinh tế cho biết sản lượng điện Công ty trong kỳ đạt 7,1 tỷ kWh, thực hiện 51,4% kế hoạch năm. Tương ứng, doanh thu thu về 14.865 tỷ đồng, thực hiện 61,3% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế 1.159 tỷ đồng, vượt 56% kế hoạch năm và giảm 19% so với cùng kỳ.

Riêng công ty mẹ, sản lượng 4,3 tỷ kWh, đạt 45% kế hoạch, doanh thu 9.316 tỷ đồng, thực hiện 55% kế hoạch và lãi sau thuế 788 tỷ đồng, tương đương 87,6% kế hoạch năm.

Dự báo than sẽ khan hiếm, POW đã chủ động tồn kho cho dự án Vũng Áng 1

Phía PV Power cho biết, diễn biến nửa đầu năm đã có nhiều biến động không nằm trong dự báo ban đầu của doanh nghiệp. Phải kể đến xung đột Nga - Ukraine khiến giá dầu và khí tăng mạnh bởi Nga là một trong các nước cung cấp dầu, than, khí lớn thế giới. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động kinh doanh của các nhà máy nhiệt điện của Công ty.

Chưa kể, thời tiết và thuỷ văn cũng thay đổi nhiều so với dự báo. Chưa năm nào miền Bắc mưa nhiều như hiện nay khiến thủy điện Hòa Bình và Sơn La phải xả 5 cửa.

Ngược lại, dự báo đúng giá than sẽ tăng mạnh và xảy ra tình trạng khan hiếm than, POW đã chủ động tồn kho than cung cấp cho nhà máy Vũng Áng 1 hoạt động từ cuối năm trước. Công ty cũng nhận khoảng 650.000 tấn than, tương đương 60% lượng than cần thiết từ TKV và phần còn lại đấu thầu thêm.

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, lãnh đạo cũng dự báo chính xác thời điểm dịch thuyên giảm, nền kinh tế mở cửa trở lại và nhu cầu hồi phục. Giá điện trong nửa đầu năm tăng mạnh, có nhiều thời điểm lên 2.000 đồng/kWh. Các nhà máy Nhơn Trạch 1 và 2 nằm ở trung tâm phụ tải, kết hợp việc các nhà máy khác trùng tu, đã tranh thủ chạy để đạt hiệu quả cao.

PV Power (POW): Lãi 6 tháng đạt 1.159 tỷ đồng, Nhơn Trạch 3 và 4 đã thu xếp được vốn và dự vận hành thương mại từ năm 2024 - 2025 - Ảnh 1.
PV Power (POW): Lãi 6 tháng đạt 1.159 tỷ đồng, Nhơn Trạch 3 và 4 đã thu xếp được vốn và dự vận hành thương mại từ năm 2024 - 2025 - Ảnh 2.

Nửa cuối năm khó khăn lớn nhất là nhiều nhà máy phải đại trùng tu

Dự báo nửa cuối năm, ban lãnh đạo cho biết sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Không chỉ thách thức khi nền kinh tế thế giới suy thoái, tình hình thủy văn bất lợi mưa nhiều, mà cái khó khăn lớn nhất theo POW là loạt nhà máy đại tu, trùng tu như Cà Mau 1, Đakrinh và Nhơn Trạch 1.

Hiện, POW có 2 nhà máy thủy điện có thể hưởng lợi từ mưa nhiều là Đakrinh và Hủa Na, song tỷ trọng đóng góp trong hệ thống thấp. Công suất lớn nhất trong hệ thống vẫn là Vũng Áng 1, Cà Mau 1 & 2, Nhơn Trạch 1 & 2. Ngoài ra, khi giá than nhập khẩu tăng thì các nhà máy than và khí của tổng công ty có lợi thế hơn nhờ sử dụng nguồn trong nước và có tồn kho than.

Riêng với dự án Nhơn Trạch 3 và 4, theo POW dự án có tổng công suất phát trung bình 9 tỷ kWh/năm, vốn đầu tư 1,4 tỷ USD. Cơ cấu nguồn vốn hiện là 25% tự có và 75% vay.

Công ty thông tin thêm đã ký hợp đồng EPC vào 14/3 và khởi công trong quý 2. Theo kế hoạch, Nhơn Trạch 3 vận hành thương mại từ quý 4/2024 và Nhơn Trạch 4 từ quý 2/2025.

"Dự án Nhơn Trạch 3 và 4 sử dụng nguồn nhiên liệu từ LNG nhập khẩu, công nghệ chu trình hỗn hợp tuabin khí, phù hợp với quy hoạch điện VIII đang được lấy ý kiến. Theo quy hoạch điện VIII, từ 2030 giảm nhiệt điện than và tăng tuabin khí hỗn hợp dùng LNG.

Về vấn đề thu xếp vốn cho dự án, từ 2017 Chính phủ đã ngừng cấp vốn cho các dự án điện nên doanh nghiệp phải tự thu xếp. Tổng công ty đã làm việc với các định chế tài chính nước ngoài và đạt thỏa thuận vay vốn", ông Nguyễn Duy Giang – Phó Tổng Giám đốc POW – nói.

Về nguồn nhiên liệu, POW đang làm việc với PV GAS để mua LNG cho hợp đồng 15 năm, giá theo thị trường thế giới. Ông Giang cho rằng giá tăng chỉ trong ngắn hạn và sẽ sớm ổn định trở lại.

Ngoài ra, Công ty còn dự án lớn là LNG Quảng Ninh, công suất phát trung bình 9 tỷ kWh/năm, tổng mức đầu tư 2,04 tỷ USD. Dự án cũng dùng nguồn nhiên liệu LNG nhập khẩu, chu trình hỗn hợp tuabin khí thế hệ H mới nhất. Dự án là liên doanh giữa PV Power - Colavi - Marubeni - Tokyo Gas.

https://cafef.vn/pv-power-pow-lai-6-thang-dat-1159-ty-dong-nhon-trach-3-va-4-da-thu-xep-duoc-von-va-du-van-hanh-thuong-mai-tu-nam-2024-2025-20220706062522464.chn

Tin mới

Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
11 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
10 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 16-9: Cảnh báo mới về Bitcoin
10 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo trong ngắn hạn, giá Bitcoin sẽ còn biến động mạnh nhưng về dài hạn đà tăng sẽ được củng cố nhờ lãi suất thấp.
Hiệu quả vận hành Tòa D nâng tầm giá trị The Soleil Da Nang
10 giờ trước
Mùa hè 2025, The Soleil Da Nang đã chính thức đưa vào vận hành tòa D với thương hiệu Wyndham, đạt tỷ lệ lấp đầy lên tới trên 90% trong những dịp cao điểm, khẳng định sức hút của một trong những dự án biểu tượng ngay mặt biển Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.