Quán bún Huế giữa lòng Sài Gòn bán 1.000 tô mỗi ngày, muốn ăn phải xếp hàng chờ đợi

Món bún chả cua giò heo của chị Võ Thị Sương là bữa sáng, trưa của rất nhiều người sống gần đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP.HCM từ nhiều năm nay.

Món bún chả cua giò heo của chị Võ Thị Sương là bữa sáng, trưa của rất nhiều người sống gần đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP.HCM từ nhiều năm nay.

 

Nhắc đến món ăn đặc sản phổ biến ở mảnh đất miền Trung, nhiều người nghĩ ngay đến mì quảng, bún bò Huế, cao lầu… Thế nhưng, nói đến món bún giò heo chả cua Huế thì ít ai biết.

Quán bún Huế giữa lòng Sài Gòn bán 1.000 tô mỗi ngày, muốn ăn phải xếp hàng chờ đợi - Ảnh 1.

Bún giò heo chả cua Huế được chị Võ Thị Sương (49 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) mang từ mảnh đất quê hương vào TP.HCM mở quán bán phục vụ thực khách.

Đây là một trong số ít ỏi những quán ăn tại Sài Gòn đến nay vẫn nấu bằng bếp củi, nêm nước lèo theo đúng cách của người miền Trung, nên mỗi tô bún được chế biến ra mang đúng hương vị gốc Huế, không lẫn bất cứ vùng miền nào khác.

Quán bún Huế giữa lòng Sài Gòn bán 1.000 tô mỗi ngày, muốn ăn phải xếp hàng chờ đợi - Ảnh 2.

Chị Sương cho biết trên VnExpress, có rất ít người bán món bún chả cua, bởi ngoài phần chả, người Huế còn cho thêm thịt bò tái hoặc gân bò. "Vì gia đình mình không ăn được thịt bò và những món ăn có mùi bò nên mình thay bằng giò heo. Thật vui vì thực khách thấy vừa miệng và ủng hộ".

Chị Sương vào Sài Gòn lập nghiệp đã ngót nghét đã hơn 20 năm. Lúc mới mở quán, mỗi ngày chị chỉ bán được hơn 10kg bún, nhưng đến nay quán bún Huế của chị đều đặn "xuất xưởng" ngày cả trăm ký bún tươi, tính ra khoảng 1.000 tô.

Quán bún Huế giữa lòng Sài Gòn bán 1.000 tô mỗi ngày, muốn ăn phải xếp hàng chờ đợi - Ảnh 3.

Bí quyết của chị nằm ở trong hai chữ "truyền thống". 20 năm buôn bán, chị Sương vẫn giữ nguyên cách nấu thủ công dùng bếp củi hầm nước lèo. Người dân Huế vẫn thường thích ăn bún của các mệ gánh đi bán dạo do họ đun củi khi nấu và khi gánh đi bán. Nước lèo xương hầm trên bếp củi, nấu càng lâu, nước sắt lại càng ngon, hòa lẫn với mùi củi đun càng tạo nên hương thơm nồng đặc biệt.

Bún chả cua giò heo có nước dùng thanh, thơm mùi sả nhẹ do được nấu từ đường phèn, xương heo hầm trong nhiều giờ bằng than củi nên đượm mùi khói. "Mình dùng hơn 200kg xương heo các loại như xương sống, xương sườn, xương đùi để nấu 5 nồi nước dùng gần 800 lít", chị Sương cho hay.

Quán bún Huế giữa lòng Sài Gòn bán 1.000 tô mỗi ngày, muốn ăn phải xếp hàng chờ đợi - Ảnh 4.

Sợi bún trắng làm từ gạo thơm, quyện với nước lèo ngon ngọt từ xương, giò heo béo ngậy, chả cua viên quết sật sật, vài lát huyết, vài cọng rau quế thơm thơm, ăn kèm ớt sate cay xè… Tất cả hoà quyện trong bát bún bình dân khiến người Sài Gòn sẵn sàng chịu nóng xếp hàng để được thưởng thức. Muốn ăn ngon phải chờ đợi, phải chịu khổ một tí cũng có thể xem là "cái thú".

Một tô bún thập cẩm gồm chả cua, chả lụa, giò heo và huyết. Ăn kèm còn có dĩa rau sống gồm giá, bắp chuối bào, xà lách, ngò rí, húng quế. Chả cua là điểm nhấn của tô bún này với phần thịt càng cua biển quết nhuyễn rồi trộn với thịt nạc heo có độ dai và vừa ăn.

Quán bún Huế giữa lòng Sài Gòn bán 1.000 tô mỗi ngày, muốn ăn phải xếp hàng chờ đợi - Ảnh 5.

Bún chả Huế sẽ không tròn vị nếu thiếu sa tế. Loại sa tế được làm từ sả bằm và ớt khô cho vị cay và thơm nồng. Chỉ cần cho chút ớt sa tế vào tô bún, người ăn đã có thể hít hà, vừa ăn vừa lau mồ hôi. Sẽ ngon hơn nếu tô bún thơm mùi khói bếp được vắt thêm ít chanh, ít nước mắm để cân vị.

Quán bán từ 6h30 đến 13h mỗi ngày, khách đến quán đông nhất từ 7h đến 8h30. Vào ngày cuối tuần, quán có thể bán đến 1.300 tô bún. Mỗi tô bún có giá 50.000 đồng.

(Theo GiadinhNet)

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
10 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
10 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
9 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Chuyên gia review: "Không iPhone hay Samsung, tôi dùng mẫu điện thoại này 1 tuần mà chỉ phải sạc có 4 lần"
8 giờ trước
Trong khi các mẫu điện thoại khác như iPhone, Samsung phải sạc liên tục hàng ngày, Oppo Find X9 Pro có thời lượng pin kinh ngạc.
Hơn 3.000 người chạy cùng Phở Đệ Nhất, lan toả tinh hoa phở Việt
8 giờ trước
Lần đầu tiên, một sự kiện thể thao cộng đồng kết hợp tôn vinh văn hóa ẩm thực được tổ chức tại Hà Nội, khi Acecook Việt Nam đưa "phở" ra khỏi bàn ăn, trở thành biểu tượng gắn kết người Việt.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
7 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
5 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
9 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
11 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.