Quan chức FED John Williams: Cuộc chiến lạm phát còn kéo dài đến năm 2024

29/11/2022 18:00
Chủ tịch FED New York chỉ ra những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả đang giảm nhưng lạm phát vẫn sẽ duy trì trên mức mục tiêu.

Quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) John Williams dự đoán rằng áp lực lạm phát sẽ giảm trong năm sau. Song, ông cảnh báo rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chiến đấu vì tỷ lệ lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của FED.

Chủ tịch FED New York Williams gióng hồi chuông cảnh báo suy thoái gia tăng, vì ngân hàng trung ương tăng lãi suất cách nhanh chóng để chống lại lạm phát leo thang.

Ông nói với báo giới sau bài phát biểu hôm 28/11 trước Câu lạc bộ Kinh tế New York: “Tôi hy vọng (suy thoái) sẽ không xảy ra, nhưng rõ ràng là có những nguy cơ xuất hiện trước triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn”.

Ông Williams nói rằng lãi suất năm 2023 sẽ tăng lên mức cao hơn so với những gì mà ông đã phác thảo trong các dự báo mà quan chức FED đệ trình riêng lẻ ở cuộc họp tháng 9.

Ông nói: “Nhu cầu lao động mạnh mẽ hơn, nhu cầu trong nền kinh tế lớn hơn những gì tôi tưởng. Và sau đó lạm phát cơ bản cao hơn cho thấy lộ trình chính sách cũng sẽ cao hơn một chút so với tháng 9. Đó không phải là một sự thay đổi lớn, nhưng sẽ cao hơn ít nhiều”.

Chủ tịch FED New York từng là cánh ty đắc lực của Chủ tịch Jerome Powell. Ông đã không bình luận gì về dự đoán ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào cuộc họp ngày 13-14 tháng 12 tới. Với mức tăng đó, lãi suất chuẩn của FED vào khoảng 4,25% đến 4,5%, nối tiếp chuỗi tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ thập niên 1980.

Ông Williams cho biết nếu năm tới lạm phát giảm như ông dự đoán, ngân hàng trung ương có thể cần hạ lãi suất vào năm 2024 để giữ lãi suất điều chỉnh theo lạm phát ổn định. “Có một thời điểm mà bạn cần phải hạ lãi suất xuống. Thời điểm đó sẽ phụ thuộc vào những gì đang xảy ra với lạm phát”, ông nói.

Lãnh đạo FED tại New York dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 4,5% đến 5% trong năm tới. Với kịch bản tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 4,5%, mọi thứ sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn. Nhưng cũng có những kịch bản dự báo nền kinh tế sẽ chậm lại một cách rõ rệt.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Chỉ số này đã tăng 6,2% trong 1 năm kết thúc vào tháng 9. Ông Williams kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ chậm lại trong khoảng từ 5% - 5,5% vào cuối năm 2022 và từ 3% - 3,5% vào năm sau.

Lạm phát giảm phản ánh nhu cầu toàn cầu đang hạ nhiệt và các nút thắt trong chuỗi cung ứng được nới lỏng. Nhưng mặc dù áp lực cung và cầu đã giảm bớt, ông Williams cho biết lạm phát có thể vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của FED. Ông cảnh báo việc giảm áp lực lạm phát sẽ đòi hỏi FED phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để làm chậm hoạt động kinh tế và nhu cầu.

Ông chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể đang được cải thiện, bao gồm giá thuê nhà ở giảm mạnh, nhu cầu đối với người lao động giảm khiến tốc độ tăng lương giảm theo.

Theo WSJ

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
6 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
5 giờ trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ phú Ray Dalio: “Vàng vẫn là đồng tiền an toàn nhất”, cảnh báo thế giới tiến gần một “cuộc chiến vốn”
5 giờ trước
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (World Governments Summit) ở Dubai, tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates – đưa ra thông điệp thẳng thắn về vàng: bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, kim loại quý này vẫn là “nơi trú ẩn an toàn nhất cho tiền”.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
5 giờ trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
5 giờ trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
1 ngày trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
1 ngày trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
1 ngày trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
2 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.