Quan chức FED John Williams: Cuộc chiến lạm phát còn kéo dài đến năm 2024

29/11/2022 18:00
Chủ tịch FED New York chỉ ra những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả đang giảm nhưng lạm phát vẫn sẽ duy trì trên mức mục tiêu.

Quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) John Williams dự đoán rằng áp lực lạm phát sẽ giảm trong năm sau. Song, ông cảnh báo rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chiến đấu vì tỷ lệ lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của FED.

Chủ tịch FED New York Williams gióng hồi chuông cảnh báo suy thoái gia tăng, vì ngân hàng trung ương tăng lãi suất cách nhanh chóng để chống lại lạm phát leo thang.

Ông nói với báo giới sau bài phát biểu hôm 28/11 trước Câu lạc bộ Kinh tế New York: “Tôi hy vọng (suy thoái) sẽ không xảy ra, nhưng rõ ràng là có những nguy cơ xuất hiện trước triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn”.

Ông Williams nói rằng lãi suất năm 2023 sẽ tăng lên mức cao hơn so với những gì mà ông đã phác thảo trong các dự báo mà quan chức FED đệ trình riêng lẻ ở cuộc họp tháng 9.

Ông nói: “Nhu cầu lao động mạnh mẽ hơn, nhu cầu trong nền kinh tế lớn hơn những gì tôi tưởng. Và sau đó lạm phát cơ bản cao hơn cho thấy lộ trình chính sách cũng sẽ cao hơn một chút so với tháng 9. Đó không phải là một sự thay đổi lớn, nhưng sẽ cao hơn ít nhiều”.

Chủ tịch FED New York từng là cánh ty đắc lực của Chủ tịch Jerome Powell. Ông đã không bình luận gì về dự đoán ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào cuộc họp ngày 13-14 tháng 12 tới. Với mức tăng đó, lãi suất chuẩn của FED vào khoảng 4,25% đến 4,5%, nối tiếp chuỗi tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ thập niên 1980.

Ông Williams cho biết nếu năm tới lạm phát giảm như ông dự đoán, ngân hàng trung ương có thể cần hạ lãi suất vào năm 2024 để giữ lãi suất điều chỉnh theo lạm phát ổn định. “Có một thời điểm mà bạn cần phải hạ lãi suất xuống. Thời điểm đó sẽ phụ thuộc vào những gì đang xảy ra với lạm phát”, ông nói.

Lãnh đạo FED tại New York dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 4,5% đến 5% trong năm tới. Với kịch bản tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 4,5%, mọi thứ sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn. Nhưng cũng có những kịch bản dự báo nền kinh tế sẽ chậm lại một cách rõ rệt.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Chỉ số này đã tăng 6,2% trong 1 năm kết thúc vào tháng 9. Ông Williams kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ chậm lại trong khoảng từ 5% - 5,5% vào cuối năm 2022 và từ 3% - 3,5% vào năm sau.

Lạm phát giảm phản ánh nhu cầu toàn cầu đang hạ nhiệt và các nút thắt trong chuỗi cung ứng được nới lỏng. Nhưng mặc dù áp lực cung và cầu đã giảm bớt, ông Williams cho biết lạm phát có thể vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của FED. Ông cảnh báo việc giảm áp lực lạm phát sẽ đòi hỏi FED phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để làm chậm hoạt động kinh tế và nhu cầu.

Ông chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể đang được cải thiện, bao gồm giá thuê nhà ở giảm mạnh, nhu cầu đối với người lao động giảm khiến tốc độ tăng lương giảm theo.

Theo WSJ

Nguồn: CafeF

Tin mới

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 2/2023
51 phút trước
Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Ngắm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sắp đưa vào hoạt động
2 giờ trước
Sau hơn 10 năm thi công, đoàn tàu đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên đã chạy thử nghiệm đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái dài gần 9km và chạy thử nghiệm đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP). Đây được xem là cột mốc quan trọng của dự án metro Bến Thành - Suối Tiên trước khi tiến tới đưa vào phục vụ người dân cuối năm 2023.
Nâng tỷ trọng công nghệ chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030
2 giờ trước
Tại Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến 2030, Bộ Công Thương đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân trên 8,5%/năm, tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030...
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
2 giờ trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
3 giờ trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.

Tin cùng chuyên mục

Viễn cảnh thân cô, thế cô ám ảnh "thế hệ một con" ở Trung Quốc: Tục chúc Tết họ hàng có thể biến mất trong 2 thập kỷ tới
4 giờ trước
Thường là con duy nhất trong gia đình, những người ra đời trong những năm 1980 và 1990 của Trung Quốc sẽ chẳng có anh chị em để thăm viếng mỗi dịp tết đến, xuân về, nhất là khi cha mẹ họ có thể đã qua đời trong vài thập niên tới.
Hàn Quốc: Chi phí sưởi ấm tăng khi giá rét kéo dài
4 giờ trước
Người dân Hàn Quốc đang trải qua những ngày giá lạnh kéo dài. Nhiệt độ trong tuần này đã có ngày xuống -17,3 độ C ở thủ đô Seoul.
Mẹ bỉm 'mách nước' về nguồn thu nhập thụ động mới: Ngồi ở nhà kiếm gần 3 tỷ đồng trong chưa đầy 1 năm, chỉ làm 5 giờ/tuần
5 giờ trước
Niki Puls chỉ mới bắt đầu làm công việc phụ từ tháng 3/2022. Nhưng khi thu nhập bắt đầu ổn định, cô quyết định nghỉ hẳn công việc full-time để ở nhà trông con trong khi vẫn kiếm được vài tỷ đồng.
Lạm phát tiêu dùng tại thủ đô của Nhật Bản lên gần mức cao nhất trong 42 năm
6 giờ trước
Giá tiêu dùng cơ bản tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng 4,3% trong tháng 1 so với một năm trước đó.