Quan chức Fed phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất và duy trì ở mức cao đến năm 2024

02/03/2023 09:10
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết lãi suất sẽ cần được điều chỉnh lên cao hơn nữa và duy trì ở mức cao trong năm tới, ở phạm vi 5% đến 5,25%.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết lãi suất sẽ cần được điều chỉnh lên cao hơn nữa và duy trì ở mức cao trong năm tới. Hiện tại, lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt dù NHTW đã có những động thái thắt chặt tiền tệ mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ.

Chủ tịch Fed Atlanta - Raphael Bostic, viết trong một bài luận đăng vào ngày 1/3, phạm vi lãi suất sẽ được nâng lên mức 5% đến 5,25% và duy trì ở mức này “đến năm 2024”. Theo ông, mức lãi suất này cũng đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ được thắt chặt hơn, tác động đến nền kinh tế, cuối cùng sẽ giúp cán cân cung – cầu được cân bằng hiệu quả hơn và do đó lạm phát sẽ đi xuống.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Minneapolis - Neel Kashkari, chưa quyết định liệu ông có ủng hộ việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của NHTW hay không ở cuộc họp vào cuối tháng này, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy lạm phát không hạ nhiệt như mong đợi.

Ông Kashkari đề cập đến dự báo lộ trình điều chỉnh lãi suất theo quý của Fed: “Ở thời điểm này, tôi khá thoải mái với mức tăng 25 hoặc 50 điểm cơ bản. Với tôi, điều quan trọng hơn 2 con số trên là những gì được thể hiện trong biểu đồ dot plot.”

Sau cuộc họp ngày 1/2, NHTW Mỹ đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên 4,5% - 4,75%. Đây là mức tăng nhỏ hơn sau đợt điều chỉnh 0,5% vào tháng 12 và 4 lần nâng 0,75% trước đó.

Ông Kashkari phát biểu thêm: “Chúng tôi chưa nhận thấy nhiều dấu hiệu thể hiện việc tăng lãi suất sẽ khiến ngành dịch vụ giảm tốc và điều này khiến tôi lo ngại. Tăng trưởng tiền lương đang ở mức quá cao để đưa lạm phát về mục tiêu 2%.”

Ông cho hay, các quan chức Fed đang tập trung vào việc hạ nhiệt lạm phát trong các dịch vụ cốt lõi, không bao gồm nhà ở (một thành phần vẫn mạnh mẽ dù chính sách tiền tệ được thắt chặt). Giá cả trong lĩnh vực này, trong đó tiền lương tác động đến phần lớn chi phí, đã tăng 4,6% trong tháng 1 so với năm trước, trong khi tháng 12 tăng 4,3%. Đây là thước đo lạm phát được Fed theo dõi sát sao.

Biên bản cuộc họp tháng 1 cho thấy các quan chức của Fed Minneapolis ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Những phiếu bầu này thường đại diện cho quan điểm của Chủ tịch Fed khu vực đó về việc điều chỉnh lãi suất chuẩn tại cuộc họp sắp tới của FOMC.

Biên bản cuộc họp ngày 31/1 – 1/2 cho thấy “một vài” người tham gia ủng hộ hoặc có thể đã ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, ông Kashkari, người có quyền bỏ phiếu trong năm nay, cuối cùng đã ủng hộ mức tăng nhỏ hơn giống những người đồng cấp.

Hồi tháng 12 Kashkari nhắc lại rằng ông dự đoán lãi suất sẽ tăng lên tới 5,4% trong lộ trình thắt chặt này. Hôm qua, ông phát biểu rằng vẫn chưa đưa ra quyết định về dự báo mới của mình với cuộc họp tháng 3, khi các nhà hoạch định chính sách đưa ra cập nhật dự báo theo quý. Tuy nhiên, ông vẫn nghiêng về ý kiến ủng hộ tăng lãi suất mạnh tay hơn. Thị trường đang dự đoán mức lãi suất cao nhất là 5,5%.

Một số dữ liệu kinh tế được công bố gần đây cho thấy lạm phát đã tăng nhanh hơn dự báo vào tháng 1. Đây là diễn biến đảo ngược bất ngờ sau khi CPI đã hạ nhiệt trong 3 tháng cuối năm 2022. Thị trường lao động vẫn “nóng” trong đầu năm nay, khi các nhà tuyển dụng tạo thêm 517.000 việc làm vào tháng 1.

Ông Bostic cho biết trong một bài luận đăng trên trang web của Fed Atlanta: “Những gì diễn ra trong quá khứ cho thấy rằng, nếu chúng ta nới lỏng chính sách trước khi lạm phát thực sự đi xuống, thì giá cả sẽ leo thang trở lại. Điều đó đã xảy ra vào những năm 1970 và có hậu quả ‘thảm khốc’.”

Ông Kashkari cho biết nhiệm vụ quan trọng số 1 của Fed vẫn là hạ nhiệt lạm phát. Dù nền kinh tế Mỹ chưa rơi vào suy thoái, nhưng lịch sử cho thấy chính sách tiền tệ được thắt chặt sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái. Ông nói: “Thông thường, khi NHTW gây ra một cuộc suy thoái vì tăng lãi suất, sự hồi phục có thể diễn ra rất nhanh.”

Tham khảo Bloomberg 

Tin mới

"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
10 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.
Dự án 4.000 tỷ sẽ biến mảnh đất này thành trung tâm du lịch biển mới của khu vực Bắc Trung Bộ
9 giờ trước
Dự án được thực hiện với quy mô 92,33 ha.
Doanh nghiệp nào muốn thay thế Lotte thực hiện dự án Eco Smart City tại Thủ Thiêm?
8 giờ trước
Sunshine Group và DIA vừa trình UBND TP HCM hồ sơ, kiến nghị tiếp thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City mà Lotte vừa xin chấm dứt hợp đồng
Mưa lớn gây tê liệt “thành phố niềm vui” của Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng
8 giờ trước
Thành phố Kolkata - nơi được ví như “thành phố niềm vui” của Ấn Độ - đang chìm trong cảnh hỗn loạn sau trận mưa lớn chưa từng thấy kéo dài suốt đêm 22/9.
Từ cỏ dại, người dân miền Tây đã tạo nên món đặc sản dân dã khiến ai cũng muốn mua về làm quà
8 giờ trước
Từng bị xem như loài cỏ hoang mọc vô tội vạ, bồn bồn nay lại trở thành món ăn đặc sản trứ danh miền Tây, gây thương nhớ bởi hương vị giòn mát, chua dịu, ăn hoài không ngán.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt tăng mua xe máy điện
7 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
16 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
20 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.