Quan chức Triều Tiên – Mỹ gặp nhau ở DMZ, Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử trở lại đường ray

28/05/2018 10:11
Phái đoàn cấp cao của Mỹ và Triều Tiên đã họp tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, đưa Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trở lại đúng hướng.

Bất chấp tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, phái đoàn Mỹ vẫn đang tiến hành chuẩn bị cho sự kiện lịch sử từng được ấn định vào ngày 12/6 tới. Hôm 27/3, Tổng thống Trump xác nhận quan chức Mỹ và Triều Tiên đang họp tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp ở Singapore.

"Phái đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên để thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và tôi. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có những tiềm năng lớn và sẽ trở thành một đất nước mà tiềm lực tài chính và kinh tế ngày một lớn mạnh. Ông Kim đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ diễn ra", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Theo báo cáo, phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim, một người có nhiều kinh nghiệm với Triều Tiên đồng thời là cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc - người đã tham gia cuộc họp 6 bên với Bình Nhưỡng, dẫn dầu. Jeffrey Lewis, chuyên gia về chính sách hạt nhân tại Viện nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California, Mỹ, nhận định, sự hiện diện của ông Sung Kim cho thấy Ngoại trưởng Mike Pompeo đang rất nghiêm túc với vấn đề Triều Tiên và mong đợi đạt được hiệu quả cho Hội nghị Thượng đỉnh.

Với thông báo hôm 27/5, Tổng thống Trump đã chính thức nhắc lại việc tham dự cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Trước đó, ông Trump chỉ để ngỏ khả năng gặp ông Kim sau khi tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên một ngày trước. Hôm 26/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nhấn mạnh phía Mỹ vẫn đang chuẩn bị hậu cần cho sự kiện sắp diễn ra ở Singapore.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận "các cuộc đàm phán đang diễn ra". Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un".

Những thông tin về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim trở nên nhiễu loạn sau khi ông chủ Nhà Trắng đột ngột tuyên bố hủy sự kiện lịch sử với phía Triều Tiên sau khi một quan chức ngoại giao nước này chỉ trích phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người so sánh Triều Tiên với Libya. Phía Triều Tiên đáp lại bằng một tuyên bố thiện chí và chờ đợi sự quay lại của Mỹ, điều khiến ông Trump "suy nghĩ lại" về việc tham dự cuộc gặp.

"Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Triều Tiên quanh việc khôi phục Hội nghị Thượng đỉnh, dự kiến diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới. Nếu cần thiết, cuộc gặp có thể kéo dài hơn một ngày đã định", Tổng thống Trump nhấn mạnh trong tuyên bố gần nhất.

Tin mới

'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
11 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
10 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.
Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
9 giờ trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Nha Trang trong chu kỳ tăng trưởng mới: Dòng tiền đang đổ về đâu?
9 giờ trước
Sự trở lại của dòng tiền tại Nha Trang không còn dàn trải như các chu kỳ trước. Trong bối cảnh hạ tầng liên vùng được đẩy mạnh và cấu trúc đô thị dịch chuyển, nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn, tập trung vào những dự án có khả năng hình thành cộng đồng ở thực và giá trị tích lũy dài hạn.
Diễn biến mới trên thị trường xăng dầu, xuất hiện bán cầm chừng dầu diesel
9 giờ trước
Tại một số thời điểm đã xuất hiện hiện tượng bán cầm chừng dầu diesel, nhất là tại khu vực miền Bắc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến cân đối cung - cầu.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
8 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
17 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
20 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới