Quản lý quỹ 1,2 tỷ USD: Đã đến lúc mua vào cổ phiếu Trung Quốc

31/10/2018 09:54
Việc sụt giảm nghiêm trọng kéo dài khiến các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có giá rất rẻ và những khuyến nghị mua đã được đưa ra.

Nader Naeimi, người phụ trách mảng thị trường năng động của AMP Capital Investors Ltd., quỹ đầu tư có trụ sở tại Sydney, Australia tin rằng đây là thời điểm thích hợp để mua vào các cổ phiếu được niêm yết tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Giá rẻ và tỷ lệ sở hữu thấp là điều mà Naeimi tỏ ra tin tưởng vào các cổ phiếu ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Naeimi hiện đang quản lý một quỹ có giá trị 1,2 tỷ USD và 5% trong số đó được dùng để đầu tư tại Trung Quốc. Trong khi đó, AMP, công ty mà Naeimi đang đảm trách vai trò nhân sự cấp cao, quản lý quỹ tài sản lên tới 138 tỷ USD.

"Hãy mua vào khi thị trường đang tuyệt vọng và mọi người đều bán hết số cổ phiếu họ sở hữu. Thời điểm tốt nhất để mua là khi thị trường đều đã chán nản", Naeimi cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Các cổ phiếu Trung Quốc đã hứng chịu đợt sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay. Chỉ số Shanghai Composite là một trong những chỉ số chứng khoán kém hiệu quả nhất thế giới trong năm 2018 và cú trượt trong tháng 10 khiến nó hứng chịu đợt sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2016. Tranh chấp thương mại với Mỹ, tăng trưởng kinh tế giảm tốc ở Trung Quốc hay áp lực bán cưỡng ép từ việc Margin Call là những yếu tố tác động nghiêm trọng nhất lên thị trường.

Tuy nhiên, lời khuyên của Naeimi đang đi ngược lại với xu hướng. Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang rút khỏi chứng khoán Trung Quốc với tốc độ nhanh kỷ lục với mức độ trung bình là 1,1 tỷ tệ, tương đương 158 triệu USD/ngày trong tháng 10. Con số này mới chỉ tính riêng ở sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến.

Quản lý quỹ 1,2 tỷ USD: Đã đến lúc mua vào cổ phiếu Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Naeimi, sự u ám bao trùm thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt nguồn từ tâm lý lo ngại chứ không phải dựa theo các chỉ số cơ bản. Hồi đầu năm, các nhà đầu tư lạc quan khi Shanghai Composite và Hang Seng China Enterprises đạt mức cao  trong giai đoạn 2 năm qua. Tuy nhiên, sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc và cuộc chiến thương mại với Mỹ đã khiến niềm tin bị tổn thương sâu sắc.

Các biện pháp chống đỡ thị trường của nhà chức trách Trung Quốc đang đi đúng hướng khi họ dành nhiều tiền để "cứu thị trường" hơn là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trung Quốc cũng đang cắt giảm thuế và hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp nhỏ. Các số liệu kinh tế có thể cải thiện ngay từ quý IV, sau khi tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu tăng lên, Naeimi nói.

Trong động thái mới nhất nhằm ngăn chặn thị trường trượt dốc, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng thanh khoản vào thị trường chứng khoán và khuyến khích các quỹ đầu tư dài hạn đổ tiền vào thị trường. Điều này ngay lập tức mang đến những tác động tâm lý tích cực, giúp Shanghai Composite hồi phục với mức tăng 1,8%.

"Do kỳ vọng quá thấp nên không cần quá nhiều tích cực để có thể tạo ra những chuyển biến. Người ta sẽ dễ phản ứng với những tin tức tích cực hơn", Naeimi nhận định.

Theo nhà quản lý quỹ này, các cổ phiếu liên quan tới tiêu dùng sẽ tăng trưởng tốt khi chính phủ cắt giảm thuế và tạo ra các biện pháp bảo hộ cho các hộ gia đình. Ông cũng thích các cổ phiêu ngân hằng, bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe.

Tin mới

Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
10 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.
Một mô hình có thể tác động tới GDP hơn 500 tỷ USD của VN sẽ vận hành vào tháng 11, Thủ tướng yêu cầu gì?
10 giờ trước
Đây là mô hình lần đầu tiên có ở Việt Nam.
Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
9 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
7 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
4 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.