Quảng bá du lịch Việt Nam thua cả… Lào, Campuchia

06/12/2018 15:26
Việt Nam có nhiều tài nguyên du lịch nhưng chưa khai thác hiệu quả, cũng như quảng bá, theo ông John Lindquist, thành viên Hội đồng cơ quan Du lịch Vương quốc Anh. Theo Diễn đàn kinh tế thế giới về phát triển du lịch, Việt Nam hiện xếp 80/136 quốc gia về hoạt động quảng bá du lịch.

Du lịch Việt Nam có nhiều tiềm năng là khẳng định của nhiều diễn giả tại Diễn đàn kinh tế ViEF về du lịch, diễn ra ngày 6/12.

"Tôi đến Việt Nam từ tháng 3 với tư cách là du khách. Đồ ăn Việt Nam rất tuyệt vời. Chúng tôi cũng có những trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Tôi từng đến Tam Cốc, Sài Gòn, Hà Nội. Tôi được đi xe máy và có những trải nghiệm rất riêng. Với tôi, đó chính là du lịch", Brent Hill, Giám đốc Marketing Hội đồng Nam Australia nói về trải nghiệm tại Việt Nam.

Những lời khen tặng như của Brent Hill là không hiếm. Thực tế, du lịch Việt Nam thực tế đã đạt được những thành tựu, thông qua các con số về lượng khách đến, tăng trưởng hàng năm. Tuy nhiên, để ngành công nghiệp không khói này đạt được tầm cao mới là không dễ.

Ông John Lindquist, thành viên Hội đồng cơ quan Du lịch Vương quốc Anh cho rằng để phát triển mạnh mẽ hơn, Việt Nam cần phải tạo thương hiệu và quảng bá đến với khách hàng tiềm năng mới.

Quảng bá du lịch Việt Nam thua cả… Lào, Campuchia - Ảnh 1.

Ông John Lindquist, thành viên Hội đồng cơ quan Du lịch Vương quốc Anh

Cụ thể, Việt Nam có thể quảng bá thương hiệu thông qua các chiến dịch rộng rãi hơn. Như tại nước Anh, ông John cho biết Chính phủ dùng thông điệp "vĩ đại" nhất quán tại nhiều lĩnh vực, thể hiện cho một quốc gia.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng thương hiệu, ông cho rằng cần định hướng giá trị rõ ràng với từng nhóm khách. Đơn cử như tại Dubai, thương hiệu quốc gia này có 3 trụ cột gồm mua sắm – sang trọng – nghỉ dưỡng, giải trí. Hay như Malaysia, du lịch nước này được xây dựng trên 4 trụ cột là đa dạng văn hóa – sang trọng – nghỉ dưỡng gia đình – khám phá thiên nhiên.

Ông John nhấn mạnh việc từ thương hiệu tổng thể rồi xác định trụ cột. Theo đó, Việt Nam cần định hướng giá trị cho du khách tiềm năng.

Tuy nhiên, vị này chỉ ra một thực tế Việt Nam làm chưa tốt khâu quảng bá. Theo xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới, Việt Nam chỉ đứng thứ 80 trong danh sách 136 quốc gia về hiệu quả quảng bá cho du lịch. Chỉ số này thấp hơn nhiều các quốc gia khác trong khu vực, đứng sau cả Lào (vị thứ 53) và Campuchia (thứ 73).

Khoản chi tiêu cho hoạt động quảng bá du lịch ở Việt Nam là rất ít ỏi, vẻn vẹn 2 triệu USD, trong khi đó Australia, Anh, hay các nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia... chi tiêu đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD cho hình ảnh.

Về chính sách, ông John đặc biệt lưu ý đến vấn đề visa du lịch. Hiện Việt Nam có chính sách thị thực thấp nhất với các nước trong khu vực và cho rằng nếu có sự nới lỏng visa hơn nữa sẽ có thể tạo cú huých trong tương lai. Theo tính toán, khi Việt Nam miễn Visa cho Anh, Italia thì tổng lượng khách đến tăng 20%.

Mặt khác, Việt Nam cũng cần nâng cấp hạ tầng, không chỉ là sân bay, mà còn là hạ tầng kết nối sân bay để phục vụ cho ngành du lịch đang phát triển chóng vánh.

Góp ý cho du lịch Việt Nam, ông Craig Douglas - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lodgis Hospitality Group nói đến yếu tố con người.

Theo ông, yếu tố con người, nhân sự về du lịch lại chưa được khai thác nhiều, trong khi đó đây là yếu tố để lại ấn tượng nhất với khách du lịch khi tới một điểm đến.

Quảng bá du lịch Việt Nam thua cả… Lào, Campuchia - Ảnh 2.

Ông Craig Douglas - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lodgis Hospitality

Ông cũng cho rằng du lịch Việt Nam cần cải thiện các dịch vụ để tăng trải nghiệm tốt cho du khách, từ đó mới có thể chọn sự tăng trưởng cho du lịch một cách bền vững.

Ông Craig Douglas, Việt Nam không chỉ cạnh tranh giữa các quốc gia, mà ngay cả nội bộ khu vực cũng cạnh tranh với nhau như: Bali, Singapore... Bởi nhiều du khách sẽ cân nhắc điểm đến nào nếu có điều kiện tương đồng. Theo đó, ông nhắc lại chính sách visa và cho biết nhiều du khách quay lại Thái Lan vì điều kiện visa tốt hơn Việt Nam.

Mặt khác, ông cho rằng Việt Nam nên thúc đẩy phê duyệt các chính sách liên quan đến đầu tư bất động sảm nghỉ dưỡng. Điều này sẽ giúp thu hút thêm các nhà đầu tư ngoại.

"Chúng ta cần cung cấp thông tin để họ thấy cần phải chọn Việt chứ không phải là điểm đến khác. Chúng ta đảm bảo cho họ thấy Việt phù hợp hơn các khu vực khác", ông nói.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
35 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
54 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
6 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
22 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
23 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
1 ngày trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.