Quảng Nam: Giống lúa nào kháng bệnh đạo ôn tốt?

26/02/2020 15:09
(Dân Việt) Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, hàng trăm nông dân ở xã Đại Minh, Đại Phong (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) rất phấn khởi khi trồng giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn phát triển khá tốt, hy vọng vào một vụ mùa bội thu.

Ông Triệu Tấn Phú – Giám đốc Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed cho biết, vụ Đông Xuân 2019 – 2020, công ty đã liên kết với Hợp tác xã nông nghiệp Đại Minh (HTX NN Đại Minh) sản xuất 130ha giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn tại cánh đồng Tây Gia (thôn Tây Gia, xã Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam), với 650 hộ dân tham gia. Bên cạnh đó, tại xã Đại Phong, công ty cũng liên kết sản xuất 70ha, với hàng trăm hộ tham gia. Đến thời điểm này, tại hai cánh đồng này lúa đang phát triển ổn định, kháng bệnh đạo ôn tốt. Hiện nay lúa đã chuẩn bị trổ bông.

quang nam: giong lua nao khang benh dao on tot? hinh anh 1

Vụ Đông Xuân năm nay công ty triển khai 200ha giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn, trong đó 130ha tại cánh đồng Tây Gia (thôn Tây Gia, xã Đại Minh), với 650 hộ dân tham gia.

Cũng theo ông Phú, giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn vẫn giữ nguyên các đặc tính tốt của giống nguyên bản, nhưng khắc phục nhược điểm BC15 cũ, đáp ứng mục tiêu về năng suất, chất lượng gạo và khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả, có thời gian sinh trưởng từ 100-115 ngày. Đặc biệt, vụ Hè Thu vừa qua năng suất bình quân đạt 85 tấn/ha.

quang nam: giong lua nao khang benh dao on tot? hinh anh 2

Giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn được đánh giá là loại giống kháng được nhiều bệnh, sinh trưởng tốt, cho năng suất cao.

Theo đánh giá của ông Ngô Văn Phi - Giám đốc HTX NN Đại Minh cũng như các hộ dân tham gia sản xuất, giống lúa này có nhiều ưu điểm, thời gian sinh trưởng ngắn nên rất thuận lợi trong việc bố trí lịch thời vụ để đảm bảo nước tưới ở các kênh, nhất là vụ Hè Thu tránh được thời tiết mưa gió, tránh lũ lụt cuối vụ, khả năng đẻ nhánh nhiều, năng suất cao, bà con nông dân rất phấn khởi.

"Nếu như đối với các giống lúa khác đang được sử dụng ở địa phương thường bị khô vằn, đạo ôn, khô cổ bông… tỷ lệ khá cao thì đối với giống BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh hại này rất tốt. Đến thời điểm nay, lúa bắt đầu chuẩn bị trổ bông nhưng chưa một lần phun thuốc...", ông Phi chia sẻ.

quang nam: giong lua nao khang benh dao on tot? hinh anh 3

Dự kiến thời gian tới, Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed sẽ tiếp tục triển khai giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn các tỉnh khác trên địa bàn khu vực miền Trung, nhằm giúp bà con tiếp cận được loại giống mới, chống chịu sâu bệnh, cho năng suất cao.

Lão nông Phan Khôi, ở thôn Tây Gia cho hay: "Hiện nhà tôi sản xuất hơn 4 sào (2.000 m2) giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn. Năm nay không những tôi mà các hộ sản xuất lúa giống BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn ở đây nói chung đều rất vui, khi lúa sinh trưởng, phát triển tốt, không sâu bệnh. Điều đáng mừng là giống lúa này không cần phun thuốc, nên rất đảm bảo về chất lượng…”.

“Đặc biệt hơn nữa là chúng tôi được Thái Bình Seed cho mua chịu giống, tư vấn kỹ thuật, bao tiêu đầu ra, hỗ trợ 90.000 đồng/sào tiền bón phân, bà con nhân dân chúng tôi rất phấn khởi…”, ông Khôi vui mừng nói.

Còn ông Nguyễn Hữu Chi ở cùng thôn cho biết, gia đình ông sản xuất 7,5 sào lúa giống, giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn, năm nay thời tiết thuận lợi, lúa phát triển khá tốt, đến thời điểm nay ông không cần phun thuốc, lúa vẫn không bị bệnh đạo ôn. Nếu như làm các giống lúa khác ông phải chi phí thêm hơn 150 nghìn đồng/sào để phun thuốc trừ sâu, chống các loại bệnh của cây lúa, nhưng đối với giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn thì không cần phun thuốc, giảm được một phần chi phí.

quang nam: giong lua nao khang benh dao on tot? hinh anh 4

Nông dân rất phấn khởi khi trồng giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn phát triển khá tốt, không có sâu bệnh, hy vọng vào một vụ mùa bội thu.

“Năng suất giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn vụ Hè Thu vừa rồi bình quân đạt từ 400kg-420/sào lúa khô, được công ty thu mua với giá 7.200-7.500 đồng/kg (đối với lúa giống), còn lúa thường khoảng 6.500 đồng/1kg. Nông dân chúng tôi thấy giống lúa mới này hơn hẳn các giống khác đã sản xuất. Chúng tôi mong muốn công ty sẽ tiếp tục liên kết với HTX NN Đại Minh để bà con có được sự hỗ trợ cũng như tiếp cận được với các giống lúa mới cho năng suất, hiệu quả cao…”, ông Chi phấn khởi nói.

quang nam: giong lua nao khang benh dao on tot? hinh anh 5

Nếu như làm các giống lúa khác chi phí thêm hơn 150 nghìn đồng/sào để phun thuốc trừ sâu, chống các loại bệnh của cây lúa, thì giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn không cần phun thuốc, giảm được một phần chi phí.

“Đến nay, đã trải qua mấy mùa vụ, bà con nông dân và chính quyền địa phương đánh giá rất cao giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn này. Bởi giống lúa này sinh trưởng khỏe, phát triển tốt, cho năng suất cao và nhược điểm nhiễm bệnh đạo ôn đã được khắc phục tương đối triệt để. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục triển khai trên địa bàn một số tỉnh khu vực miền Trung, đưa giống lúa mới này vào sản xuất giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí cho bà con nông dân, qua đó nâng cao thu nhập…”, ông Triệu Tấn Phú cho hay.

Tin mới

Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
4 giờ trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
4 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-1: Bitcoin giảm nhẹ và câu chuyện phía sau mới đáng chú ý
2 giờ trước
Bitcoin không chỉ mang tính đầu cơ mà còn được kỳ vọng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phân bổ vốn của các quỹ lớn.
VN-Index 'tuột đỉnh' 1.900 điểm, điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?
2 giờ trước
VN-Index khép lại tuần giao dịch với việc mất mốc 1.900 điểm, sau chuỗi tăng mạnh kéo dài và áp lực chốt lời gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền luân chuyển nhanh, khối ngoại quay đầu bán ròng, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên FOMO.
Mạng di động ảo FPT bước sang tuổi thứ 3
2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm tròn hai năm gia nhập thị trường, Mạng di động FPT đã tổ chức sự kiện mừng sinh nhật vào ngày 17/1 với chuỗi hoạt động tri ân khách hàng và lan tỏa giá trị cộng đồng. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động quay số trúng thưởng với giải đặc biệt là một xe ô tô VinFast VF3, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương Chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.666.014 VNĐ / tấn

355.09 UScents / lb

0.06 %

- 0.21

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.194.778 VNĐ / tấn

1,056.10 UScents / bu

0.16 %

- 1.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.314 VNĐ / tấn

290.00 USD / ust

0.28 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kỷ nguyên máy tính sinh học: Khi nấm hương trong bếp trở thành linh kiện điện tử thay thế chip silicon đắt đỏ
52 phút trước
Các nhà khoa học Mỹ vừa biến điều viễn tưởng này thành sự thật, mở ra tương lai cho ngành điện tử xanh với chi phí thấp và hiệu năng bất ngờ.
Ngoại trưởng Hà Lan gọi đòn thuế của ông Trump là 'tống tiền', EU họp khẩn
29 phút trước
Lãnh đạo châu Âu đồng loạt phản ứng trước việc ông Trump dọa áp thuế để ép bán Greenland, EU dự kiến tổ chức họp khẩn tối 18/1.
Trung Quốc phải thừa nhận mình không giỏi như lời ca tụng: “Đừng nói là thắng, bắt kịp đối thủ còn không nổi”
7 phút trước
"Mặc dù chúng ta đang làm tốt ở một số lĩnh vực nhất định, nhưng vẫn phải thừa nhận những thách thức và sự chênh lệch mà chúng ta đang đối mặt."
Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng
37 phút trước
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu quan trọng về nguồn gốc của vàng.