Quảng Ngãi: Cấm mua bán "thần dược" hải sâm khai thác trái phép

15/12/2017 10:19
Thông tin trên được ông Lưu Văn Huy-Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ NNPTNT cho biết tại cuộc họp với tỉnh Quảng Ngãi vào sáng nay, ngày 14.12. Nuôi ốc hương + hải sâm + trồng rong biển, lãi gần 450 triệu/vụDanh hài "sầm mặt" khi bị sàm sỡ, ôm hôn trong đám cưới, hội làng

Những năm gần đây từ khai thác hải sâm nhiều chủ tàu, ngư dân ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở huyện Lý Sơn và xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thu về tiền tỷ đồng/chuyến.

Chủ tàu cá "V.N", ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn không giấu giếm: Với thời gian ra khơi trên dưới 1 tháng/chuyến, tàu khai thác hải sâm bằng nghề lặn tại các khu vực ven đảo thu về 1-2 tỷ đồng/chuyến là bình thường. Không ít trường hợp tiền bán hải sâm của một số tàu lên đến 3-4 tỷ đồng/chuyến, gấp cả chục lần so với khai thác các loại hải sản khác.

quang ngai: cam mua ban "than duoc" hai sam khai thac trai phep hinh anh 1

Vú nàng, một trong những loại hải sâm có giá bán đắt nhất.

Chính vì lợi nhuận quá cao như vậy cho nên khi nguồn hải sâm ở vùng biển trong nước ngày càng ít đi, nhiều ngư dân Quảng Ngãi đã liều lĩnh đưa tàu thuyền xâm phạm trái phép sang một số nước của Châu Á, Châu Âu để khai thác hải sâm. Sự việc trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu thủy sản nói chung của Việt Nam sang các châu lục này.

Vào ngày 23.10 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) có thông cáo báo chí về việc Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức áp thẻ vàng trong thời hạn sáu tháng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam. Lý do các hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý.

quang ngai: cam mua ban "than duoc" hai sam khai thac trai phep hinh anh 2

Một cảnh mua bán hải sâm tại Quảng Ngãi.

Để chấn chỉnh việc ngư dân Quảng Ngãi đưa tàu thuyền ra nước ngoài khai thác hải sâm trái phép gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, cùng với triển khai hàng loạt biện pháp xử lý nghiêm khắc khác, tại cuộc họp với tỉnh Quảng Ngãi vào sáng nay, ngày 14.12, ông Lưu Văn Huy-Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT cho biết: Trong Chỉ thị số 45/CT-TTg, do Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành vào hôm qua, ngày 13.12 đã chỉ đạo cho các bộ, ngành và cấp liên quan bay hành quy định cấm mua bán, vận chuyển hải sâm liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển các nước.

quang ngai: cam mua ban "than duoc" hai sam khai thac trai phep hinh anh 3

Cùng với giá trị bổ dưỡng rất cao, loại hải sâm có tên vú nàng được đồn thổi là Viagra của biển dành cho nam giới

Được biết hải sâm có rất nhiều loại khác nhau. Dựa vào màu sắc, hình dáng... của từng loại mà được đặt tên khác nhau, như: Đồn đột, áo tơi, ngậng, vải, da trăn...Trong số đó, đắt tiền nhất phải kể đến loại vú nàng - "vua" hải sâm, với trọng lượng từ 0,5-2 kg/con. Hiện giá bán trên thị trường của vú nàng dao động từ 400.000 đồng-1,8 triệu đồng/kg. Ngoài là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao, loại hải sâm mang tên vú nàng được truyền miệng, đồn thổi là "thần dược" của biển dành cho đàn ông mà công hiệu còn "hơn cả Viagra", "trên cả tuyệt vời"...

Tin mới

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
35 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
36 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
27 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
27 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
29 phút trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.758.215 VNĐ / tấn

301.75 USD / ust

0.12 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Không được trừ ngưỡng 500 triệu, hộ kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng bao nhiêu?
31 phút trước
Theo đề xuất mới nhất của Bộ Tài chính, từ năm 2026, hộ kinh doanh thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng sẽ tính thuế trên doanh thu từ đồng doanh thu đầu tiên, không được trừ ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng.
Hải Phòng sắp có 'nóc nhà miền Bắc' cao 75 tầng
37 phút trước
Với tổng mức đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng, dự án Dragon 75 Complex do Tập đoàn DOJI triển khai tại Hải Phòng, trong đó tòa tháp 75 tầng Dragon Jade, được kỳ vọng trở thành 'nóc nhà miền Bắc' và biểu tượng kiến trúc mới của thành phố cảng.
Nhận việc, thưởng tiền ngay vẫn khó tuyển người
51 phút trước
Khan hiếm nhân sự cho những vị trí việc làm, ngay cả thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là sang năm mới, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chạy đua tuyển dụng, thậm chí còn thưởng tiền ngay lập tức để thu hút ứng viên.
Phát hiện ‘kho báu vô tận’ âm thầm sản sinh bất kể ngày đêm, một quốc gia vươn lên số 1 châu Âu, top 4 thế giới về năng lượng sạch nhân loại khao khát
54 phút trước
Hơn 125.000 hộ gia đình cùng 4,5 triệu mét vuông nhà kính hoạt động quanh năm nhờ nguồn năng lượng sạch từ lòng đất.