Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân đang tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát

13/06/2021 08:43
Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thay mặt lãnh đạo tỉnh xin lỗi người dân và yêu cầu đẩy nhanh việc bố trí đất tái định cư cho những người sống xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát

Chiều 12-6, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc, gặp gỡ với hàng trăm hộ dân đang sinh sống xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) – đang cùng nhau dựng lều, tụ tập trước cổng nhà máy nhiều ngày qua.

Nhiều hộ dân có nhà sát bên Nhà máy thép Hòa Phát (thuộc thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) phản ánh họ đang bị ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi nghiêm trọng trong quá trình hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát.

"Nhiều khi đang ngồi bưng bát cơm, mùi hôi khét lẹt xông thẳng vào nhà, thế là phải bỏ dở bữa ăn. Mấy hôm nay trời hay đổ mưa dông, nhà máy xả thải càng khủng khiếp hơn trước" - một người dân có nhà sát bên nhà máy cho biết.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân đang tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (áo trắng) vận động người dân không tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát. Ảnh: T.Trực

Dù bị ô nhiễm rất nghiêm trọng, ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe của người dân nhưng trong 3 năm qua (kể từ khi Nhà máy thép Hòa Phát đi vào hoạt động), hàng trăm hộ dân ở đây không được di dời, bố trí tái định cư.

"Đã có hàng chục hộ sống gần nhà máy vì không chịu nổi ô nhiễm nên rời bỏ nhà cửa đi tìm nơi khác sinh sống. Hàng trăm hộ khác vì không có điều kiện vẫn cố bám trụ, đợi bố trí đất tái định cư nhưng chờ mãi vẫn không thấy chính quyền bố trí. Cực chẳng đã chúng tôi mới kéo lên tụ tập trước cổng nhà máy, để mong các cấp ngành của tỉnh khẩn cấp bố trí đất cho chúng tôi di dời, tìm nơi ở mới, chứ ở đây chết lúc nào không biết" - ông Ngô Đỗ, ngụ thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận nói.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân đang tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực tế nhà dân bị ô nhiễm ở khu vực sát bên Nhà máy thép Hòa Phát. Ảnh: T.Trực

Phía đại diện Nhà máy thép Hòa Phát cũng thừa nhận quá trình hoạt động nhà máy không tránh khỏi ô nhiễm và cho biết hiện có gần 350 hộ dân sống xung quanh nhà máy cần được di dời nhưng đến thời điểm này mới chỉ có hơn 100 hộ chấp thuận di dời trước.

"Chúng tôi đang chờ bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong quá trình chờ bố trí đất tái định cư, phía nhà máy cũng đưa ra nhiều phương án cho bà con như hỗ trợ tiền thuê nhà mỗi tháng 2,2 triệu đồng/hộ hay đền bù 70% hoặc 100% trước cho người dân để chuyển nơi ở khác… Nhưng chỉ có số ít người chấp nhận, còn lại đa phần người dân mong muốn được bố trí tái định cư, rồi họ di dời luôn" - đại diện Nhà máy thép Hòa Phát cho biết.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân đang tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát - Ảnh 3.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lắng nghe kiến nghị của người dân. Ảnh: T.Trực

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và nghe ý kiến của người dân, ông Đặng Văn Minh thừa nhận môi trường xung quanh nhà máy đang bị ô nhiễm nặng, những bức xúc của người dân là hoàn toàn chính đáng.

"Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin lỗi bà con nhân dân sống xung quanh nhà máy vì việc bố trí tái định cư quá chậm. Việc bố trí tái định cư lẽ ra phải được làm 3 năm trước nhưng vì nhiều nguyên nhân nên chưa thể triển khai. Tôi yêu cầu tất cả các cấp ngành phải khẩn trương, chậm nhất ngày 1-10 tới phải thi công xây dựng khu tái định cư và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành. Nếu không hoàn thành như cam kết trên, đích thân tôi chịu trách nhiệm. Còn riêng việc giải quyết tình trạng ô nhiễm hiện tại, tôi yêu cầu Nhà máy thép Hòa Phát không được thi công ở khu vực 115ha (giai đoạn 2, Nhà máy thép Hòa Phát) chừng nào người dân chưa được di dời" - ông Minh nói.

Trước đó, trong gần 1 tuần qua, hàng chục hộ dân sinh sống xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát đã dựng lều tụ tập trước cổng nhà máy vì cho rằng quá trình thi công, hoạt động của nhà máy đã gây tiếng ồn, ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người dân.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
21 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
22 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
49 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
9 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
39 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.