Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

13/04/2022 16:42
Ngày mai (14/4), tỉnh Quảng Ninh sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Sang tuần sau, cả nước sẽ triển khai tiêm chủng vaccine cho trẻ em độ tuổi này.

Khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc Covid-19 sẽ được tiêm vaccine trước

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin do Bộ Y tế tổ chức ngày 13/4, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết lô vaccine Moderna đầu tiên do Chính phủ Australia hỗ trợ đã về đến Việt Nam. 

Hiện lô vaccine này đang được kiểm định chất lượng và dự kiến trong hôm nay (13/4) sẽ được xuất xưởng.

Ngày mai (14/4), tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai tiêm vaccine này đầu tiên cho trẻ nhóm trẻ từ 5 đến dưới 11 tuổi và sang tuần sau, ngành y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine này cho trẻ 5 – 11 tuổi trên quy mô toàn quốc.

Việc triển khai tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết ước tính cả nước có khoảng 11,8 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó hoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc Covid-19. Vì vậy, ngành y tế sẽ triển khai tiêm đủ 2 mũi cho nhóm trẻ này trước, cố gắng hoàn thành trong quý II/2022.

Khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc Covid-19 sẽ triển khai tiêm vào tháng 7, tháng 8, tức là khoảng 3 tháng sau khi trẻ mắc Covid-19.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin do Bộ Y tế tổ chức (Nguồn: Chính phủ)

Vaccine Covid-19 chống chỉ định tiêm đối với đối trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi nếu có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vaccine hoặc có phản ứng với mũi tiêm thứ nhất.

Ở Việt Nam, có 2 loại vaccine phòng Covid-19 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi là vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Đối với liều tiêm cho trẻ trong nhóm tuổi này, vaccine Pfizer có liều lượng 0,25ml, tiêm bắp; vaccine Moderna tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vaccine cho người lớn liều nhắc lại, tiêm bắp.

TP. Hồ Chí Minh cũng lên kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

Cùng ngày 13/4, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã họp bàn các kế hoạch chi tiết cho việc tiêm vaccine trẻ em 5-11 tuổi. Các đơn vị trung tâm kiểm soát bệnh tật, nghiệp vụ y, nghiệp vụ dược cũng đã được huy động để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine.

Trước đó Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh cho biết hơn 77% phụ huynh trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh đồng ý tiêm vaccine trẻ em. Hiện các trường đang chuẩn bị tất cả các thủ tục để phối hợp với ngành y tế ngay khi có vaccine được phân bổ về sẽ triển khai tiêm ngừa cho các trẻ.

Qua thống kê, tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 900.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết, với những trẻ chưa đến trường sẽ tiêm tại cộng đồng, còn lại các trẻ sẽ được tiêm phòng ở các điểm cố định trường học, bệnh viện.

Hơn 60 quốc gia triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Trong những tháng qua, các quốc gia Đông Nam Á đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine cho trẻ. Indonesia đã tiêm cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi từ tháng 12/2021. Singapore và Thái Lan bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em 5 - 11 tuổi từ tháng 1/2022. Malaysia và Campuchia cũng bắt đầu tiêm từ tháng 2.

Trên thế giới, Israel là một trong những quốc gia triển khai sớm nhất chương trình tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Quốc gia này phê duyệt khẩn cấp vaccine Pfizer vào ngày 15/11/2021, sau làn sóng Covid-19 thứ tư. Vào thời điểm này, trẻ từ 5 - 11 tuổi chiếm gần một nửa trong số các trường hợp dương tính.

Châu Âu đã bắt đầu cấp phép tiêm vaccine cho trẻ 5 - 11 tuổi từ tháng 11/2021. Sau đó, các nước trong khu vực bắt đầu tiến hành tiêm vaccine cho trẻ nhỏ. Theo quy định, vaccine được tiêm cho trẻ em 5 - 11 tuổi tại châu Âu bằng 1/3 liều của người lớn và hai liều tiêm cách nhau trong khoảng thời gian 21 ngày. 

Ngoài vaccine Pfizer được cấp phép, vào tháng 3 vừa qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu cũng cấp phép cho vaccine của hãng Moderna cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi.

Tại Mỹ, việc tiêm vaccine cho trẻ 5 - 11 tuổi đã được tiến hành từ tháng 11/2021. Vaccine được cấp phép là của hãng Pfizer.

https://cafef.vn/quang-ninh-la-dia-phuong-dau-tien-trien-khai-tiem-vaccine-phong-covid-19-cho-tre-em-tu-5-den-duoi-12-tuoi-20220413161029364.chn

Tin mới

Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
10 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.
Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
9 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
9 giờ trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
9 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh cụ mai 70 năm độc nhất vô nhị được ‘hét giá’ 3,5 tỷ đồng
8 giờ trước
Một cây mai vàng hơn 70 năm tuổi ở thôn Hòa Tân (xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang gây chú ý khi được chủ nhân “hét giá” 3,5 tỷ đồng và khẳng định đây là cây mai độc nhất vô nhị trong vùng.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
7 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
10 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Cú sốc giá đầu năm 2026: 4 mẫu iPhone cũ đang rớt giá "không phanh"
11 giờ trước
Thị trường di động những ngày cuối tháng 1/2026 đang chứng kiến một đợt điều chỉnh giá mạnh chưa từng thấy đối với các dòng iPhone đã qua sử dụng. Áp lực từ sự ra mắt của iPhone 17 series cùng nhu cầu xả hàng sau Tết Nguyên đán đã đẩy giá của nhiều chiếc iPhone hot xuống mức cực thấp.