Quý 1/2018: May Nhà Bè báo lãi gấp 3 lần cùng kỳ nhờ cắt giảm chi phí

23/05/2018 10:30
Sau hơn 1 tháng lên sàn UpCom, cổ phiếu MNB đã tăng 77%, lên mức 38.900 đồng/cổ phiếu...

Tổng công ty Cổ phần may Nhà Bè (mã chứng khoán MNB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt 10,7 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, do chi phí giá vốn giảm đến 25% nên mặc dù doanh thu thuần đạt 963 tỷ đồng, giảm 23% thì lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty chỉ giảm 13% so với cùng kỳ, đạt 201 tỷ đồng.

Trong quý, MNB không ghi nhận doanh thu từ cổ tức, lợi nhuận được chia và doanh thu từ hoạt động tài chính khác như cùng kỳ năm trước. Đồng thời, khoản lãi từ chênh lệch tỷ giá chỉ hơn 3,5 tỷ đồng dẫn đến doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty bị giảm một nửa so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, chi phí tài chính của MNB cũng tăng 2,8 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là do chi phí lãi vay tăng đến 6,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước còn lỗ chênh lệch tỷ giá giảm được 3,4 tỷ đồng.

Tuy doanh thu thuần, doanh thu từ hoạt động tài chính đều giảm so với cùng kỳ nhưng công ty vẫn báo lãi 10,7 tỷ đồng, gấp 3 lần lợi nhuận năm trước.

Nguyên nhân chính là do MNB tiết giảm được khoản lớn chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Hai khoản này giảm mạnh nhờ chi phí nhân công và các loại chi phí khác giảm.

Hết ngày 31/3/2018, nợ phải trả của MNB giảm 108 tỷ đồng, nhưng vẫn chiếm tới 86% tổng nguồn vốn và ở mức 2.618 tỷ đồng. Điều đáng nói, nợ phải trả cao gấp 6,5 lần so với vốn chủ sở hữu.

Sau hơn 1 tháng lên sàn UpCom, cổ phiếu MNB đã tăng 77%, lên mức 38.900 đồng/cổ phiếu. Tuy vậy, thanh khoản lại rất thấp, vài phiên gần đây không có lệnh khớp nào.  

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
41 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
49 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
2 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.