Quỹ đất khu công nghiệp tại Đồng Nai đang dần cạn kiệt

12/03/2023 09:58
Quỹ đất trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai dần cạn kiệt, dẫn tới không đáp ứng được nhu cầu của DN muốn đầu tư.

Năm 2022, lần đầu tiên trong vòng 30 năm trở lại đây tỉnh Đồng Nai rớt khỏi nhóm 5 địa phương dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do quỹ đất trong các khu công nghiệp dần cạn kiệt, dẫn tới không đáp ứng được nhu cầu của DN muốn đầu tư. Trước tình hình này, tỉnh Đồng Nai đang tìm giải pháp khắc phục.

Khó thành lập khu công nghiệp mới

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay quỹ đất còn lại trong các khu công nghiệp đã được đầu tư xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh không còn nhiều, nhất là các khu công nghiệp ở những địa bàn trọng điểm như huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch, TP. Biên Hòa. Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đang hoạt động và 1 khu công nghiệp đang được triển khai. Đến nay, diện tích đất trong khu công nghiệp đã cho thuê là khoảng 5.900 ha.

Quỹ đất khu công nghiệp tại Đồng Nai đang dần cạn kiệt - Ảnh 1.

Một góc Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Ảnh: Duy Phương.

Ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, quỹ đất các khu công nghiệp đã lấp đầy khoảng 86%. Phần diện tích còn lại khoảng 300 ha, nhưng lại nằm rải rác nên rất khó đáp ứng yêu cầu của DN. Do đã cạn quỹ đất nên tỉnh Đồng Nai đang trình Trung ương thành lập các khu công nghiệp mới. Tuy nhiên, ông Cường nhận định việc này còn nhiều khó khăn và không thể xong sớm được.

“Việc thành lập các khu công nghiệp mới chưa biết khi nào mới “ra” được. Tỉnh đã trình ra Bộ Kế hoạch và Đầu tư về mặt bằng, các khu công nghiệp cũ cũng có vướng mắc, khó khăn đã từ lâu nên công ty hạ tầng và địa phương chưa giải phóng được”, ông Cường cho biết.

Theo tìm hiểu, các khu công nghiệp mới đang trong quá trình thành lập gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch phân khu… Trong đó, đa số vấn đề bị vướng thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương. Chẳng hạn, khu công nghiệp Phước Bình 2 (huyện Long Thành) có khoảng 294 ha liên quan đến đất cao su nhưng do không có quy định về xử lý đất cao su nên tỉnh Đồng Nai phải chờ hướng dẫn của Bộ, ngành.

Loay hoay tìm giải pháp

Thống kê cho thấy, những năm gần đây lượng vốn FDI thu hút được có sự sụt giảm liên tiếp. Năm 2022, Đồng Nai thu hút vốn FDI đạt 1,15 tỷ USD trong khi năm 2021 là 1,3 tỷ USD và năm 2020 là 1,45 tỷ USD. Không chỉ vốn FDI, mà thu hút vốn đầu tư trong nước của tỉnh Đồng Nai cũng sụt giảm. Năm 2022, tỉnh thu hút 2.600 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, chỉ bằng 18% so với cùng kỳ 2021.

Ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nhận định, mặc dù là tỉnh trọng điểm về công nghiệp của cả nước, nhưng sản lượng tiêu thụ điện năng chỉ tăng trưởng 7%, thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh là khoảng 9%. Theo ông Cường, đây là dấu hiệu báo động về kinh tế.

“Tỉnh không có dự án đầu tư mới, không tiêu thụ năng lượng sẽ rất khó để thu thuế vì sản xuất rất ít. Như vậy là dấu hiệu phát triển kinh tế sẽ không bền vững”, ông Cường nhận định.

Diện tích khu công nghiệp cũ gần đầy, trong khi các khu công nghiệp mới lại vướng mắc và còn thời gian lâu nữa mới hình thành. Trước mắt, Đồng Nai có một số giải pháp như thành lập tổ công tác đi ghi nhận tại từng địa phương, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án khu công nghiệp mới. Ngoài ra, Đồng Nai phấn đấu triển khai một loạt công trình giao thông trọng điểm để hoàn thiện hạ tầng kết nối.

Quỹ đất khu công nghiệp tại Đồng Nai đang dần cạn kiệt - Ảnh 2.

Sắp tới Đồng Nai sẽ sàng lọc dự án đầu tư FDI. Ảnh: Duy Phương.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, tỉnh hướng tới thu hút các dự án đầu tư về lĩnh vực phát triển kinh tế thân thiện môi trường, các dự án có sự chọn lọc, chiếm ít diện tích đất, nhân công để hướng đến nền công nghiệp xanh.

“Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, do đó các dự án phải được sàng lọc về môi trường không để như trước đây. Xu hướng đầu tư mới sắp tới cũng sẽ thay đổi, lực lượng lao động được chọn lọc cũng phải có chất lượng”, ông Nguyên cho biết.

Các giải pháp tình thế của tỉnh Đồng Nai cũng chỉ giải quyết được trong ngắn hạn. Để phát triển bền vững, tỉnh Đồng Nai phải đặt ra tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch, có cơ chế thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn, hiệu quả và tích cực hơn trong quảng bá hình ảnh địa phương để thể hiện mình là một điểm đến thân thiện, đầy hấp dẫn.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

108.815.640 VNĐ / tấn

4,182.00 USD / mt

0.12 %

+ 5.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.177.938 VNĐ / tấn

333.27 UScents / lb

3.37 %

- 11.63

Gạo

RICE

12.998 VNĐ / tấn

10.98 USD / CWT

0.69 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.145.826 VNĐ / tấn

1,061.20 UScents / bu

1.03 %

- 11.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.399.565 VNĐ / tấn

292.85 USD / ust

1.06 %

- 3.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
6 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
5 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
4 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.