Quỹ quốc gia lớn nhất thế giới lỗ lần đầu trong 2 năm

27/04/2018 20:51
Quỹ Na Uy không thoát khỏi "sóng gió" thị trường.

Ảnh hưởng bởi làn sóng bán tháo cổ phiếu toàn cầu và lợi suất trái phiếu leo thang, quỹ đầu tư 1.000 tỷ USD của Na Uy vừa báo cáo khoản lỗ đầu tiên trong 2 năm: mất 171 tỷ kroner (21 tỷ USD) trong quý đầu tiên, tương đương 1,5%, quỹ đầu tư này cho biết hôm thứ sáu. Quỹ giảm 2,2% giá trị cổ phiếu và 0,4% trái phiếu trong khi bất động sản tăng 2,5%.

Cổ phiếu chiếm tỷ lệ lớn nên biến động trong giá trị quỹ phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu, theo CEO Yngve Slyngstad của công ty Quản lý Đầu tư, ngân hàng trung ương Na Uy. Tính đến cuối quý, tỷ trọng danh mục của quỹ bao gồm 66,2% cổ phiếu, 31,2% trái phiếu và 2,7% bất động sản.

Sở hữu trung bình 1,4% cổ phiếu niêm yết trên toàn thế giới, quỹ này bám sát các chỉ số và không thể đứng vững khi chứng khoán toàn cầu giảm mạnh hồi đầu năm trong bối cảnh biến động tăng đột biến.

Những mã có lượng nắm giữ lớn nhất hiện là 3 công ty công nghệ Apple, Microsoft, Alphabet và hãng thực phẩm Nestle. Trái phiếu nhiều nhất là của Kho bạc Mỹ, tiếp theo là Chính phủ Nhật Bản và Đức. Năm ngoái, quỹ được Chính phủ Na Uy cho phép nâng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục lên 70% và có thể đầu tư tối đa 7% danh mục vào bất động sản.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.