Renault và Fiat bàn kế hoạch sáp nhập, tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ 3 thế giới

28/05/2019 13:38
Renault đang xem xét việc sáp nhập với Fiat Chrysler, một thỏa thuận sẽ định hình lại ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu và giúp các nhà sản xuất cạnh tranh trong cuộc đua về xe điện và xe tự lái.

Hôm 27/5, nhà sản xuất ôtô Pháp Renault cho biết, họ sẽ nghiên cứu đề xuất từ Fiat Chrysler. Theo đó, Fiat sẽ cấp cho các cổ đông của Renault quyền sở hữu 50% nếu hai bên liên kết.

Doanh nghiệp liên kết mới sẽ đạt doanh số hàng năm là 8,7 triệu xe. Và cả 2 bên đều có lợi nếu đạt được thỏa thuận liên minh. Các cơ quan quản lý có thể sẽ xem xét kỹ lưỡng bất kỳ thỏa thuận nào giữa Fiat Chrysler và Renault. Tuy nhiên, chính phủ Pháp, sở hữu 15% của Renault, cho biết họ sẽ hỗ trợ cho việc sáp nhập.

Nếu hoàn thành, việc sáp nhập sẽ tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ ba thế giới sau Volkswagen (VLKAF) và Toyota (TM). General Motors (GM) rơi xuống vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Cổ phiếu của Renault (RNLSY) tăng hơn 15% tại Paris vào thứ Hai, trong khi cổ phiếu Fiat Chrysler tăng vọt, khoảng 11% tại Milan.

Renault và Fiat bàn kế hoạch sáp nhập, tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ 3 thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Phys.

Các công ty đã thảo luận cách hợp tác về các sản phẩm và công nghệ mới. Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Fiat Chrysler nêu rõ đề xuất của mình để có thể thu được nhiều hơn từ việc sáp nhập. "Các cuộc thảo luận cho thấy lợi ích rõ ràng từ việc sáp nhập. Theo đó, hiệu quả về vốn và tốc độ phát triển sản phẩm sẽ được cải thiện đáng kể". Theo Fiat Chrysler, việc sáp nhập với Renault sẽ giúp tiết kiệm chi phí hàng năm hơn 5 tỷ euro (5,6 tỷ USD) và không có nhà máy nào bị đóng cửa.

Fiat Chrysler sở hữu các thương hiệu gồm Jeep, Dodge, Alfa Romeo và Maserati. Một trong những thị trường hàng đầu của công ty là Bắc Mỹ, nơi Renault không có nhiều thị phần. Trong khi đó, Renault là thành viên trong liên minh ôtô lớn nhất thế giới với các nhà sản xuất Nhật Bản Nissan (NSANF) và Mitsubishi Motors.

Các nhà sản xuất ôtô đang tìm kiếm sự hợp tác để chia sẻ chi phí phát triển các công nghệ mới bao gồm xe điện và hệ thống lái tự động.

Hai hãng ôtô Đức BMW (BMWYY) và Daimler (DDAIF) đã thành lập một liên doanh để phát triển dịch vụ chia sẻ đi xe và tính phí. Ford (F) và Volkswagen bắt tay để phát triển một số loại xe mới.

Xu hướng hợp tác đã tăng mạnh trong những tháng gần đây khi các nhà sản xuất ôtô chịu nhiều áp lực hơn từ những thương hiệu xe điện mới nổi như Tesla (TSLA) và các công ty công nghệ trong đó có Uber (UBER) .

Theo CNN

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
16 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
13 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
22 phút trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Một cổ phiếu tăng dựng đứng 561%, gia nhập cơn sốt AI
43 phút trước
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc MetaX tăng vọt hơn 500% trong màn chào sàn ấn tượng tại Thượng Hải.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
43 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
5 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.