Rét hại kèm mưa liên tục, đến quýt cũng bị rụng lả tả

10/01/2018 18:49
Rét hại hiện nay và mưa liên tục trong những ngày qua làm cho các vườn quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn rụng, thối nhiều, khiến nông dân bị thất thu không nhỏ. 

ret hai kem mua lien tuc, den quyt cung bi rung la ta hinh anh 1

Quýt rụng nhiều làm nông dân bị thiệt hại nặng.

Những ngày đầu năm 2018, quýt Bắc Kạn vào thời điểm có chất lượng nhất, vỏ chín vàng, nhiều nước, ngọt. Nhiều gia đình muốn để quýt đến cuối vụ với hy vọng giá bán sẽ tăng lên, nhiều vườn quýt chín muộn chưa thu hái thì gặp thời tiết khắc nghiệt, những ngày trước đây là mưa phùn kéo dài, hiện nay đang rét hại làm cho quýt chín rụng đỏ vườn, giá bán giảm làm nhiều gia đình thiệt hại nặng.

Gia đình anh Hoàng Văn Hữu, ở xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông có vườn quýt lớn, chưa thu hái kịp thì gặp mưa phùn. Anh Hữu xót xa: “Khi quýt chín mà gặp mưa, rét kéo dài, vỏ quả ngấm nước là rụng. Hằng ngày ra thăm vườn thấy quýt rụng đỏ vườn mà xót xa. Khi trời mưa rét, vườn quýt ở trên đồi trơn, trượt nên khó thu hái, vận chuyển cũng khó khăn. Mặt khác, mưa rét lượng quýt tiêu thụ và giá bán giảm nên thiệt hại càng nặng”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Loan trồng được hơn 2 ha quýt cũng ở xã Quang Thuận, năm nay ước lượng sẽ thu được khoảng 50 tấn quả, nhưng mấy ngày qua lượng quýt bị rụng khoảng hơn 3 tấn, thiệt hại khoảng 20 triệu đồng. Chị Loan chia sẻ: Trồng quýt đã nhiều năm, nhưng chưa bao giờ thời tiết khắc nghiệt như năm nay. Bên cạnh đó, lượng quýt quá nhiều nên giá bán từ đầu vụ đến nay cũng giảm hơn so với những năm trước.

Quýt rụng là dập nát, không thể tiêu thụ được, rơi xuống đất sẽ hỏng, nước quýt ngấm xuống đất thì năm sau sẽ mất mùa nên phải thu dọn ngay. Vườn quýt của gia đình ông Triệu Văn Thành, ở xã Dương Phong, huyện Bạch Thông cũng bị rụng nhiều, ông cho biết: “Mới hôm qua, gia đình vừa dọn quýt rụng dưới hàng trăm gốc cây, nhưng sáng hôm sau lên vườn lại thấy quýt rụng đỏ gốc”.

Quýt rụng làm nhiều gia đình đứng ngồi không yên, họ mua những tấm bạt lớn che trên cây, nhưng cũng chỉ hạn chế quýt rụng được một phần. 

Đã từng có phương pháp bảo vệ quýt bằng cách, thu hái về lau sạch rồi tráng bằng nước ozone, sau đó bọc ni-lông thì có thể bảo vệ được một thời gian. Nhưng phương pháp này không thể thực hiện được, vì mất rất nhiều thời gian, trong khi sản lượng quýt lại nhiều.

Điều đó cho thấy, những người trồng quýt ở Bắc Cạn dù đã đầu tư phân bón, công sức chăm sóc vất vả, nhưng thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng, thời tiết ngày càng thất thường thì rủi ro là dường như không tránh được.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
11 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
11 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
10 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
10 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Vừa xa khí đốt Nga, châu Âu lại phụ thuộc 60% vào quốc gia khác, 'chốt đơn' hơn 5 triệu tấn LNG chỉ trong 1 tháng
10 giờ trước
LNG từ quốc gia này chiếm khoảng 60% tổng lượng LNG mà EU nhập khẩu trong tháng 1.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.185.883 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Không phải Trung Quốc hay Nhật Bản, một quốc gia châu Á làm trang trại trong nhà cao nhất thế giới: Có thể chứa 1,2 triệu cây rau, sản lượng 2.000 tấn mỗi năm
9 giờ trước
Trang trại có chiều cao 23,3m, được thiết kế theo mô hình canh tác thẳng đứng nhiều tầng với năng suất cao gấp 45 lần trên mỗi hecta.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
9 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
EU định bỏ giá trần dầu Nga, chuẩn bị tung 'đòn' rắn hơn nhắm thẳng vào nguồn thu của Moscow
8 giờ trước
EU tiếp tục tìm cách siết doanh thu năng lượng của Nga.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
6 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.