Reuters chỉ ra những "làn gió mới" mang dấu ấn Tổng thống Trump trong tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo APEC

13/11/2017 10:14
Bản tuyên bố còn đề cập đến tầm quan trọng của các hiệp định thương mại song phương bên cạnh các hiệp định đa phương, đồng thời kêu gọi cùng hợp tác để cải thiện hoạt động của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trong tuyên bố Đà Nẵng – tuyên bố chung được đưa ra sau khi Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 kết thúc, các nhà lãnh đạo đã cam kết chống lại “mọi tập quán thương mại không công bằng” và kêu gọi “nhanh chóng dỡ bỏ các hình thức trợ giá làm bóp méo thị trường”.

“Chúng tôi sẽ hợp tác để bảo đảm thương mại bao trùm hơn, ủng hộ tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường, và xử lý các thực tiễn thương mại không công bằng. Chúng tôi kêu gọi nhanh chóng dỡ bỏ các hình thức trợ giá làm bóp méo thị trường cũng như các loại hình hỗ trợ khác của chính phủ hay các đơn vị liên quan”, tuyên bố có đoạn.

Bản tuyên bố còn đề cập đến tầm quan trọng của các hiệp định thương mại song phương bên cạnh các hiệp định đa phương, đồng thời kêu gọi cùng hợp tác để cải thiện hoạt động của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Theo nhận định của Reuters, đây là bản tuyên bố in đậm dấu ấn của nỗ lực tái định hình bức tranh thương mại toàn cầu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi.

Hội nghị lần này đã chứng kiến tầm nhìn đối lập giữa lãnh đạo của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” khác biệt hoàn toàn với quan điểm truyền thống tập trung vào các hiệp định thương mại đa phương mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn dẫn dắt.

Trong bài phát biểu tại APEC CEO Summit ngày 11/11, ông Trump nói rằng Mỹ đã bị thua thiệt vì các nước khác không chơi theo luật, sử dụng những chính sách trợ giá và các biện pháp khiến thương mại bị bóp méo, dẫn đến kết quả là nhiều nước châu Á đã có thặng dư thương mại khổng lồ với Mỹ.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết đầu tuần trước bộ trưởng thương mại và ngoại trưởng của các nước đã tranh luận về các từ ngữ sẽ được sử dụng trong bản tuyên bố chung. Trước việc Mỹ hối thúc thay đổi, 20 nền kinh tế còn lại vẫn đảm bảo được chuyện thúc đẩy tự do thương mại và thể hiện thái độ chống chủ nghĩa bảo hộ trong bản tuyên bố chung. Hơn nữa đó cũng chính là những lý do cốt lõi để APEC ra đời năm 1989

Bên cạnh đó, bên lề APEC, 11 quốc gia đã “cứu sống” TPP – hiệp định thương mại đa phương đã phải đối mặt với tương lai mù mịt suốt kể từ khi Tổng thống Trump lên nhậm chức hồi tháng 1 năm nay và tuyên bố rút khỏi để bảo vệ việc làm cho người Mỹ. Dù so với thỏa thuận ban đầu 20 điều khoản đã bị treo, đây vẫn là 1 thắng lợi lớn.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
23 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.