Sacombank đề nghị HĐXX giảm án cho Trầm Bê, Phan Huy Khang, tuyên vô tội cho nhân viên và không thu hồi 1.800 tỷ đồng

26/01/2018 11:33
Theo đại diện Sacombank, các hoạt động vay, tất toán tiền đã thực hiện xong 3 năm và không ngân hàng nào có ý kiến khác. Việc VKS đề nghị thu hồi 1.800 tỷ để trả cho VNCB có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Sacombank.

Trong phiên tòa sáng nay, sau phần các luật sư bào chữa cho các bị cáo thì đại diện 4 ngân hàng gồm: Ngân hàng Xây dựng (CB), Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng TPBank, Ngân hàng BIDV được lên trình bày các quan điểm của ngân hàng liên quan vụ án.

Đại diện ngân hàng Sacombank lên trình bày.

Theo đại diện Sacombank, Ngân hàng Xây Dựng đề nghị 3 ngân hàng phải trả 6.126 tỷ đồng, liên quan nội dung này ngân hàng có ý kiến:

-Tại 26/4/2013 và 26/4/2014 hai ngân hàng thực hiện và hoàn tất các giao dịch trước khi vụ án xảy ra. Lúc ấy Ngân hàng Đại Tín không có ý kiến gì. Giao dịch của hai bên không phát sinh vấn đề gì, theo đúng quy định của pháp luật và luật TCTD, cũng như các nghị định, quy định khác của Chính phủ.

Việc Ngân hàng Đại Tín gửi tiền gửi thanh toán tại Sacombank đã được đại diện tổ giám sát phê duyệt trên tờ trình. Đến nay đã quá 3 năm, các yêu cầu bồi thường là quá thời hạn. Việc đề nghị thu hồi tiền của NH Xây Dựng là không có cơ sở, ảnh hưởng đến hoạt động của Sacombank, ảnh hưởng tới quyền của các TCTD, có thể ảnh hưởng đến hoạt động chung và xáo trộn môi trường kinh doanh, ảnh hưởng tới đến niềm tin của khách hàng với Sacombank nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung.

Ngân hàng Đại Tín sau là VNCB và nay là CB, phải kế thừa toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của ngân hàng cũ.

Qua các phần xét hỏi, bài bào chữa tại tòa đều thể hiện cấp quản lý của NH Đại Tín dùng tài sản ngân hàng là tiền gửi để bảo lãnh cho các khoản vay tại Sacombank dẫn tới thiệt hại cho VNCB thì đó là lỗi của NH Đại Tín nay là CB.

Nay CB có 100% vốn sở hữu của Nhà nước, theo quy định, mọi tổ chức kinh tế có quyền lợi ngang nhau, mà một ngân hàng của Nhà nước như vậy lại yêu cầu bồi thường cho việc mà do VNCB gây ra là tiền lệ xấu, gây hậu quả khôn lường.

Sacombank không thể trả tiền cho việc làm hợp pháp của mình cách đây 4 năm. Sacombank cũng không thể giải thích cho các cổ đông vì sao chúng tôi lại phải trả tiền cho việc mà mình không làm sai.

Đại diện Sacombank nói về 3 cán bộ ngân hàng bị đưa ra xét xử.

Theo vị đại diện, đề nghị HĐXX ghi nhận những kết luận cho thấy các cán bộ này không làm sai.

Ngân hàng kiến nghị

-Đề nghị không thu hồi số tiền hơn 1.800 tỷ của Sacombank liên quan đến giao dịch hợp pháp giữa Sacombank và NH Đại Tín, nay là VNCB.

-Không tuyên 3 cán bộ của Sacombank phạm tội.

-Đề nghị khi tuyên án xem xét giảm nhẹ mức án với ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang. Hai ông đã vô tình phạm tội, không tư lợi cá nhân, nên đề nghị giảm nhẹ mức án để sớm đoàn tụ với gia đình và đóng góp công sức cho xã hội.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
7 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
6 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
5 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
5 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
4 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
24 phút trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
14 phút trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
16 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
18 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.