Sai lầm cơ bản trong Marketing bất động sản

04/10/2022 10:00
'Concept' không nổi bật, chọn sai kênh truyền thông, 'lệch pha' giữa Marketing - Sale hay ứng dụng công nghệ 4.0 hời hợt… là những sai lầm phổ biến khi thực hiện chiến dịch tiếp thị ngành Bất động sản. Đây cũng là lý do khiến nhiều chủ đầu tư dù chi bộn tiền cho Marketing nhưng không đạt được kết quả mong đợi.

Lạm phát tăng cao, tín dụng thắt chặt, kinh doanh cạnh tranh, khách hàng thận trọng hơn… là nỗi trăn trở của không ít Chủ đầu tư trong việc xây dựng các chiến lược Marketing cho các dự án vào thời kỳ "bình thường mới". Vì thế, việc tối ưu hiệu quả các hoạt động tiếp thị, thử nghiệm và ứng dụng các nền tảng công nghệ mới là điều các Chủ đầu tư hiện nay quan tâm. Tuy nhiên, dù tiêu tốn ngân sách "khủng" và truyền thông "rình rang"; nhiều chiến dịch Marketing không tạo được sự khác biệt và mang lại hiệu quả như mong muốn. Vậy lý do sâu xa của vấn đề này nằm ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi này, trong buổi Talkshow Online "Marketing Bất động sản 2022: Thay tư duy - Xoay cục diện - Bắt kịp cuộc đua số hóa", hai chuyên gia trong lĩnh vực Marketing Bất động sản - bà Vũ Thanh Thủy (Strategic Consulting Director, Magneto IMC Agency - VCCorp) và ông Nguyễn Xuân Thành (Deputy General Director, EZ VIZ) đã chỉ ra những vấn đề "nổi cộm" như: tư duy đi theo lối mòn, bão hòa concept, chạy theo đám đông, không có sự sáng tạo, mới mẻ trong cách thức triển khai… và cùng tìm ra giải pháp nhằm giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối trên.

Công thức nào cho việc lập kế hoạch & triển khai MKT BĐS?

Theo bà Vũ Thanh Thủy, giai đoạn quan trọng nhất với mỗi dự án Bất động sản là giai đoạn xây dựng Product Concept và Marketing Concept. Có thể nói "Concept" dự án quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án. "Thành công" ở đây có thể hiểu là ở tốc độ bán hàng nhanh hoặc đánh giá cao trên phương diện thương hiệu, danh tiếng của dự án, của chủ đầu tư.

Song hiện nay, đa phần các dự án đều có concept "na ná" nhau như phong cách Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu và được định vị bằng các mỹ từ quen thuộc như "đẳng cấp", "tinh hoa", "độc bản", "thời thượng"... Vì thế, để tạo nên một concept hay, phù hợp nhất và mang đến sự khác biệt cho dự án cần cả một quá trình nghiên cứu kỹ càng về thị trường và đối thủ, thấu hiểu insights của đối tượng mục tiêu.

Sai lầm cơ bản trong Marketing bất động sản - Ảnh 1.

Bà Vũ Thanh Thủy (Strategic Consulting Director, Real Estate - Magneto IMC Agency - VCCorp)

Theo các chuyên gia, việc định vị thương hiệu dự án cũng đồng thời phải đi song hành với một kế hoạch IMC tổng thể bài bản, mục tiêu và thông điệp truyền tải trong mỗi giai đoạn được nhất quán giữa Marketing và Sale. Đồng thời, các bên cần hợp lực thiết kế hành trình trải nghiệm của từng tệp khách hàng mục tiêu, xác định các điểm chạm, dựa vào đó lựa chọn thông điệp truyền thông, sản phẩm diễn họa và phân bổ kênh truyền thông phù hợp nhằm tối ưu hiệu quả trong phạm vi ngân sách cho phép.

Tại sao Doanh nghiệp BĐS thất bại khi ứng dụng công nghệ vào MKT?

Công nghệ là xu hướng, nhưng việc áp dụng hiện nay vẫn còn hời hợt. Dự án nào cũng làm Website/Landingpage, Chatbot, Email Marketing,... nhưng hiệu quả mang lại chưa rõ rệt. Với kinh nghiệm hợp tác cùng nhiều Chủ đầu tư lớn nhó, ông Nguyễn Xuân Thành chia sẻ, có không ít Chủ đầu tư dù ngân sách mỏng nhưng lại muốn "chơi lớn" dẫn đến "chưa tới". Những công nghệ mới liên quan đến diễn họa như sa bàn ảo, virtual tour, 3D OOH,… thường chỉ thích hợp với các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, mong muốn phát triển hình ảnh thương hiệu, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. "Chủ đầu tư cần hiểu rõ sản phẩm và khách hàng mục tiêu của mình, đồng thời chuẩn bị nguồn ngân sách phù hợp để đầu tư cho công nghệ, chứ không nên chạy theo xu hướng", Phó Giám đốc EZ VIZ đưa ra lời khuyên.

Sai lầm cơ bản trong Marketing bất động sản - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Thành (Deputy General Director - EZ VIZ)

Bên cạnh đó, bà Vũ Thanh Thuỷ cũng đồng tình rằng trước khi nghĩ đến chuyện ứng dụng công nghệ gì và ứng dụng như thế nào, doanh nghiệp phải nhìn nhận và giải quyết tận gốc những bất cập còn tồn tại. Việc áp dụng công nghệ sai không những không thể giải quyết triệt để các vấn đề mà còn khiến doanh nghiệp lãng phí thời gian, nhân lực và chi phí. Quan trọng hơn, cả Chủ đầu tư và những người làm Marketing Bất động sản cần thay tư duy, đổi góc nhìn để thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, tập trung vào những điểm mạnh nhất của doanh nghiệp và lựa chọn những gì phù hợp nhất.

Thông tin chi tiết Talkshow Online "Marketing Bất động sản 2022: Thay tư duy - Xoay cục diện - Bắt kịp cuộc đua số hóa":

https://marketingbatdongsan.magneto.vn/

Email: impact@magneto.vn

Hotline: (+84) 944 54 8268

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
5 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
20 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
3 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
19 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
20 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
21 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.