Saigon Co.op bị hủy giấy phép tăng vốn hơn 3.500 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM vừa hủy các nội dung thay đổi đăng ký hợp tác xã (HTX) lần thứ 34 của Saigon Co.op, không thừa nhận số vốn góp tăng thêm tương đương hơn 3.597 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM vừa hủy các nội dung thay đổi đăng ký hợp tác xã (HTX) lần thứ 34 của Saigon Co.op, không thừa nhận số vốn góp tăng thêm tương đương hơn 3.597 tỷ đồng.

 

Khôi phục giấy đăng lý kinh doanh với vốn điều lệ như cũ

Saigon Co.op bị hủy giấy phép tăng vốn hơn 3.500 tỷ đồng
Saigon Co.op hiện có hơn 100 siêu thị (Co.opMart), 360 cửa hàng Co.op Food trên cả nước và là một trong những hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Ảnh minh họa khách hàng đang mua sắm tại một siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op. Ảnh: Thành Hoa

Theo thông tin mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM hủy bỏ 4 nội dung thay đổi trong Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã của Liên hiệp HTX Thương mại TP (Saigon Co.op) ngày 4-2. Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư không thừa nhận số vốn góp tăng thêm tương đương hơn 3.597 tỉ đồng từ các hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op và khôi phục giấy chứng nhận số 251839 ngày 8-5-2015. Lý do là doanh nghiệp khai báo thông tin chưa chính xác.

Đại diện của Saigon Co.op xác nhận là đã nhận được thông báo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM về việc số vốn tăng thêm 3.597 tỷ đồng không được thừa nhận. Hiện tại, nguồn vốn tăng thêm này vẫn chưa được Saigon Co.op sử dụng nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị trong thời gian này.

Quyết định mới đây của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 33 của Saigon Co.op với vốn điều lệ như cũ là 3.200 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27-7, Thanh tra TPHCM đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật tại Saigon Co.op theo quyết định thanh tra triển khai từ ngày 3-4-2020. Theo kết luận thanh tra đã được công bố, có dấu hiệu thực hiện hành vi huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm tại Saigon Co.op.

Cụ thể, dù chưa được cơ quan cấp giấy phép kinh doanh chấp thuận, Saigon Co.op đã huy động 20/26 Hợp tác xã thành viên góp vốn gần 3.600 tỉ đồng. Đến ngày 30-1, Đại hội thành viên bất thường thông qua phương án huy động vốn để tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỷ đồng lên gần 6.800 tỉ đồng.

Việc tăng vốn điều lệ năm 2020 của Saigon Co.op được thực hiện chưa đúng quy định khi huy động nguồn vốn từ bên ngoài mà không phải là thành viên của hợp tác xã. Đồng thời, các hợp tác xã thành viên góp vốn trước khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận, cũng không cung cấp các hồ sơ liên quan việc góp vốn và huy động vốn.

Đặc biệt, một số hợp tác xã thành viên đạt mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỉ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn hợp tác xã có lợi nhuận chỉ 24-500 triệu đồng lại góp hàng trăm tỷ đồng. Trong các năm 2018 và 2019, có 6 hợp tác xã thành viên kinh doanh không hiệu quả.

Saigon Co.op bị hủy giấy phép tăng vốn hơn 3.500 tỷ đồng
Saigon Co.op giảm gần 3.600 tỉ đồng vốn điều lệ sau khi bị hủy các nội dung thay đổi đăng ký hợp tác xã lần thứ 34. Ảnh minh họa: VD

Dấu hiệu sai phạm thuộc trách nhiệm của HĐQT

Phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các hợp tác xã thành viên, cơ quan thanh tra nhận thấy tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 26-39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Từ cơ sở này, Thanh tra TPHCM nhận định có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Thanh tra TPHCM xác định các dấu hiệu sai phạm này thuộc trách nhiệm của HĐQT liên hiệp, thành viên liên hiệp, ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Do đó, Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM cho phép chuyển giao hồ sơ, tài liệu về dấu hiệu sai phạm của các cá nhân liên quan cho cơ quan điều tra Công an TPHCM để điều tra, xử lý nghiêm.

Nếu như việc tăng vốn của Saigon Co.op diễn ra trót lọt thì việc nhà đầu tư mới có thể chỉ bỏ ra hơn 3.600 tỉ đồng góp vốn vốn thông qua các hợp tác xã thành viên đã sở hữu được 50% cổ phần của "ông lớn" bán lẻ này. Một mức giá quá tốt cho doanh nghiệp có quy mô tài sản như Saigon Co.op. Câu hỏi được nhiều người đặt ra sau khi kết luận thanh tra được công bố: Ai là người muốn thâu tóm Saigon Co.op?

Liên quan đến vụ việc này, ông Diệp Dũng vừa bị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy tại Đảng bộ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Ông Diệp Dũng được Thành ủy chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8-2015.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM xác định: ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; Tổ chức Đại hội Thường niên trái pháp luật; Thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

(Theo TBKTSG Online)

Tin mới

Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
11 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
10 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn
10 giờ trước
Sở hữu tọa độ “tâm điểm:” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội.
Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
6 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
11 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
11 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
1 ngày trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.